Review Cần Câu

Tư vấn mua cần câu chính hãng tốt nhất năm 2019

Thú vui câu cá là một trong những môn thể thao lành mạnh nhất, không chỉ hoà mình vào thiên nhiên câu cá còn đem lại cho chúng ta nhiều cảm giác hứng khởi đến lạ thường.

Ở bài viết này Nghiền Câu Cá sẽ chia sẻ cho các bạn một số cách chọn cần câu chính hãng phù hợp nhất với nhu cầu, và hình thức câu trong từng điều kiện kinh tế sao cho tối ưu và hiệu quả nhất.

Câu Cá Không Chỉ Là Thú Vui

Nếu bạn có tâm của một người câu cá thì vui lòng đọc bài này một cách chậm rãi, từ tốn mới có thể hiểu cảm nhận hết được toàn bộ nội dung của bài viết mà team chúng tôi tổng hợp chia sẻ. Tại sao tôi lại nói vậy, bởi vì bài viết này là chia sẻ của người câu cá, mà không có cần thủ nào mà ào ào quăng mồi là xách cá về cả.

Thú vui câu cá của mỗi cá nhân rất đặc biệt, rất khác nhau. Trước thì việc câu cá dành cho người trung niên và già , tuy nhiên thì giờ đây hoàn toàn không phải vậy. Câu cá dành cho tất cả mọi người, những người lớp độ đôi mươi giờ đã có trở thành những sát thủ cá.

Mỗi người họ sinh ra mỗi vùng khác nhau, cách sống khác nhau, công việc khác nhau, …. khác mọi đủ đường. Nhưng khi chung hội câu cá thì đều giống nhau. Vì đó gọi là đam mê, gọi là thú vui câu cá. Chúng tôi chỉ biết giải thích vậy, chứ không thể nào phân tích toàn bộ từ a-z thú vui câu cá là gì.

Đọc thông số và chọn cần câu theo nhu cầu cũng như kiểu câu

Chất liệu làm cần

Có 2 loại chất liệu tốt nhất hiện nay bạn cần quan tâm đó là : sợi graphite và sợi thủy tinh, ngoài ra có thêm loại đặc biệt kết hợp cả chất trên thành một. Mỗi loại có đặc tính khác nhau :

Đôi lúc là sự kết hợp của cả 2 chất liệu. Đặc tính của 2 chất liệu này cũng có khác nhau một chút.

Chất liệu Graphite hay còn gọi là carbon

Từ gọi carbon sẽ nhiều hơn Graphite, với đường kính từ 0,005-0,01mm đa phần được làm từ carbon. Mổ xẻ bên trong sợi carbon được làm bằng liên kết bởi hàng nghìn sợi được bện xoắn tạo thành 1 sợi. Ưu điểm với độ bền cao, siêu nhẹ, đa phần chúng ta hay bắt gặp sợi carbon được sử dụng nhiều trong những sản phẩm mang tính công nghệ hay thời đại như hàng không, quân sự, thể thao…

Độ Modulus được cho là thước đo đánh giá cần nào tốt nào không, chỉ số modulus càng cao thì với sức mạnh của cần tốt hơn, tốc độ cũng cao hơn nữa. Hiện tại trên thị trường bạn có thể thấy rất nhiều loại carbon như HR40, T300, IM6, M8, M40, M40J, M46J,M55…

Chất liệu làm cần bằng sợi thủy tinh

Loại cần này thường thích hợp cho mấy ae mới vào nghề, với giá thành rẻ, độ bền không thể so với carbon được, đa phần trọng lượng nặng, độ nhạy thấp.

Độ dài cần câu

Độ dài đa phần vào thói quen của người câu, có thể bạn đi câu ở xa, di chuyển tới nơi này nơi nọ thì cần sự tiện lợi nhỏ gọn. Hoặc nhu cầu bạn câu cá lớn hay cá nhỏ và đặc biệt độ dài cần liên quan đến khả năng quăng mồi câu ra xa bao nhiêu.

Nếu bạn câu sát đáy biển thì chọn cần dài 3m, câu trên thuyền không phải quăng mồi xa thì chọn cần ngắn hơn có thể 2,5m, nếu bạn câu ở bờ biển và quăng mồi xa nhất có thể thì chọn cần câu trên 3m-5m, nếu bạn câu ở ao, hồ thì nên chọn cần tầm 3m là được.

Trọng lượng cần

Trọng lượng cần thường quyết định bởi chất liệu làm cần là carbon hay sợi thủy tinh, trọng lượng của máy câu. Nếu bạn chọn cần nhẹ thì sẽ đỡ mỏi tay hơn, linh động hơn giật cá .

Nếu bạn chọn dòng cần nặng thì nên mua thêm giá đỡ để cho khỏi bị đuối tay cho cả quá trình câu dài mà không kéo được con cá nào.

Độ cong cần (Khả năng uống cong và trở lại hình dạng ban đầu)

Đa phần thì các anh em thích cần cong vút, nhìn rất gợi cảm, hấp dẫn truyền cảm hướng tốt cho sát thủ giật cá. Thông số Action mang tính chất trìu tượng cao vì rất khó có thể đo đạc được nó được coi giống như độ phản hồi của cần câu. Việc biết được thông số này sẽ liên quan đến độ nhạy khi giật cá và cách dìu cá vào bờ. Các ký tự được giải thích về độ cong của cần như sau :

  • S ( chậm ): có thể làm cong cần đến gần cán
  • M, MF ( trung bình, trung bình mạnh ) có thể làm cong cần tới mức giữa
  • EF, F ( Nhanh, rất nhanh) chỉ có thể cong cần khoảng 1/4 đến 1/3 tính từ ngọn cần
  • EF, F (Extra Fast, Fast): Cần chỉ cong đến khoảng ¼-1/3 cần tính từ ngọn
  • M (Medium, Moderate): Cần cong tới mức giữa
  • S (Slow): Cần cong tới gần cán

Tay cầm và khoen cần câu

Khoen là tay nối giữa cước và cần, khoen có tác dụng để dây câu vào dễ dàng, chịu tải trọng, điều hướng khi dòng cá. Khoen được làm bằng vật liệu kim loại hoặc nhựa cứng, khi mua cần câu thì khoen đi đồng bộ mới máy và cần.

Có 2 loại khoen : khoen câu cùng bán kính, và dạng các khoen câu càng về gần tay cầm khoen càng to.

Máy câu

Nếu bạn muốn trở thành người câu cá chuyên nghiệp thì máy câu là bộ phận quan trọng nhất. Máy câu có tác dụng là dìu dắt cá và quăng mồi. Hiện có 3 loại máy câu chính là : máy câu ngang, máy dọc và máy kết hợp ngang dọc.

+ Cần câu cá máy ngang: Đặc tính của loại máy này là kéo tuột dây làm quay ở cước khi quăng mồi, Với đặc tính dây câu thu trực tiếp từ ổ máy nên khả năng chống chọi với cá to tốt hơn  thích hợp cho các cần thủ thích câu những con cá lớn, ưu chuộng trên biển.

Với loại máy này thì bạn cần phải luyện quăng mồi xa và có độ chính xác cao.

+ Cần câu cá máy dọc : Được thiết kế ổ dây cuốn thông thoáng, dây được xả khi bật chốt chặn, mục đích để tránh rối dây cước, máy có bộ phận chống quay ngược . Thích cho việc câu loại cá nhỏ.

+ Máy kết hợp ngang và dọc: Đây là có phần trước che ổ máy, cấu trúc đơn giản dễ sử dụng, hoàn toàn thích hợp cho người mới bắt đầu câu. (Thực sự thì mình khuyên anh em không nên dùng loại này) 

Mua đồ câu ở đâu uy tín ? 

Mua hàng Việt

Nếu bạn là dân mới vào nghề thì nên mua thử vài cây vừa tầm tiền ở trong nước tại các cửa hàng mua bán cần câu cá nơi gần nhất, hầu như mỗi khu vực đều có cửa hàng phục vụ dân chơi. Các shop đồ câu uy tín: Vua Đồ Câu, Đồ Câu Quỳnh Chi, Đồ Câu Tâm Nhàn … đây là những shop mình đã mua hàng rất nhiều lần và đều rất ưng ý.

Các loại cần câu cá

Để trả lời cho câu hỏi này rất khó, chúng tôi đã cùng trò chuyện với những nhiều cựu thủ cân cá nhưng họ cũng không thể hiểu và biết được là có bao nhiêu loại cần câu cá . Bởi lẽ cần câu cá rất rộng đáp ứng cho nhu cầu cầu rất đa dạng, từ câu nước ngọt đến câu nước mặn.

Chỉ riêng câu cá nước ngọt cũng đã kể ra rất nhiều loại, trong khi câu cá nước mặn thì vô vàng hơn nữa. Bởi vậy chúng tôi sau thời gian tìm hiểu từ nhóm người này đến nhóm người câu cá khác, tham gia đủ các câu lạc bộ câu cá và các trang web fishingreview thế của Việt Nam và thế giới .

Trả lời cho câu hỏi Thực tế có bao nhiêu loại cần câu? Câu trả lời là: Thế giới có bao nhiêu kiểu câu cá, sẽ có bấy nhiêu loại cần câu tương ứng.

Cần Ultra-light

Cần câu UL

Thuật từ Ultra-light dùng để chỉ cần câu Spinning hay Spin – cast nhưng từ lâu, cần câu Fly dùng với dây nhỏ (size #0 – #3) cũng được sử dụng trong kiểu câu siêu nhẹ (Ultra-light fishing).  Loại cần này chuyên dùng để câu cá nhỏ, với dây nhỏ và mồi nhẹ.

Cần câu Ultra-light Spinning và bait casting thường ngắn hơn (trung bình khoảng 1,2m-1,68m), nhẹ hơn và mềm dẻo hơn các cần câu bình thường. Một vài loại cần Ultra-light có khả năng quăng loại mồi giả siêu nhẹ, cỡ 0.4 gam, như loại mồi Spinner nhỏ, mồi Fly wet, mồi Jig Crappie…

Cần Ultra-light được sử dụng với mục đích câu cá suối như các loại cá: mương, chày, ngựa nam, rô phi.

Cần Telescopic (Cần Rút)

Cần câu Telescopic (theo các câu thủ Việt gọi là cần rút) được thiết kế để thu ngắn lại từ những chiếc cần câu dài. Với chiều dài 6-9m có thể thu gọn lại còn tầm 50cm nhằm việc di chuyển từ nơi này đến nơi khác dễ dàng hơn, và bảo quản tốt hơn. Tất nhiên là các phần đốt của cây cần được bảo vệ rất tốt nhé.

Tất cả các đốt được lồng vào nhau, đốt nhỏ nhất, dẻo nhất được lồng vào đầu tiên và ở lớp trong cùng khi rút gọn cần câu lại, do vậy tránh được sự va chạm gây gãy, vỡ khi di chuyển. Vật liệu cần được làm bằng sợi Graphite, sợi thủy tinh hoặc sợi tổng hợp của các vật liệu này.

Khi lựa chọn mua cần bạn cần chú ý đến càng có nhiều đốt thì càng mạnh và trọng lượng cần cũng nhẹ hơn, phân bổ lực đều hơn hỗ trợ việc quăng xa, khả năng “đóng” cá và ít bị gãy hơn. Việc sử dụng cần một số người gặp lỗi bị gãy đọt đầu cần xảy ra khi người câu thu ngắn cần lại, do không nắm được nguyên tắc thu gọn cần:

  • Lỗi đa phần là để cần ở thế nghiêng rồi ráng sức đóng các đốt lại, điều này nguy hại. Lời khuyên cho bạn là hãy đặt đuôi cần trên một mặt phẳng ổn định và sau đó xoay nhẹ các đốt theo chiều thẳng từ trên xuống. Khi các đốt cần đã lỏng ra, hãy đẩy trượt xuống. Đốt thứ hai và ba rất mỏng manh nên cần lưu ý.
  • Bạn Không nên tháo cần ra và đóng lại quá nhanh. Cẩn thận trong việc di chuyển cần khi lấy ra từ oto, đặc biệt là nếu cần làm bằng chất liệu Graphite. Ngoài ra, sử dụng dây và mồi quăng trọng lượng phù hợp theo hướng dẫn.
  • Khi đóng cần mà thấy khó thì xoay nhẹ và đẩy đốt lại, nếu vẫn bị kẹt thì hãy giữ đốt bị kẹt với một miếng cao su và từ từ vừa xoay vừa đẩy thẳng vào trong hoặc nhẹ nhàng ấn phần bị kẹt xuống.

Cần câu surf 

Cần câu Surf được thiết kế với tay cầm dài kiểu quăng mồi bằng hai tay, tựa tựa như  mẫu cần Spinning hay Bait casting. Được thiết kế với chiều dài khoảng 3-5m hoặc dài hơn.

Cần phục vụ cho câu cá xa bờ, ở vực ghềnh đá hoặc bờ biển ở Việt Nam loại cần này được sử dụng phổ biến trong câu lục. Chiều dài của cần phụ thuộc vào trọng lượng mồi và khoảng cách mà người dùng muốn quăng mồi tới. Chẳng hạn như bạn có một cây cần dài 3m sẽ quăng dễ dàng 1 con mồi nặng 56-112 gam ra xa 60 mét.

Một số mẫu cần rất được cần thủ Việt ưa chuộng: 

– Shimano Kisu special 405

– Shimano Spin Power 425 

– Daiwa Sundowner 33 425 

Cần câu Spinning

Cần câu Spinning cũng được sử dụng rộng rãi trong kiểu câu Trolling và câu mồi sống. Với chiều dài từ 1,5 – 2,6 m hoặc dài hơn, được làm bằng sợi carbon, sợi thủy tinh hoặc sợi tổng hợp PVC.

Cần có 5-8 khoen lớn nằm ở dưới thân, nhằm tăng khả năng kiểm soát tốt hơn.  Máy câu được đặt ở vị trí dưới thân cần và có ổ chứa dây nằm song song với thân cần. Nhiều sát thủ cần cho rằng máy đặt như vậy giúp cho việc thoải mái câu trong thời gian dài chiến đấu, tăng khả năng kiểm soát hoàn toàn máy và cần câu trong quá trình câu cá.

Hãng cần cầu nào nổi tiếng nhất 

Dưới đây là một số hãng cần câu nổi tiếng bạn tham khảo nhé, đường link sản phẩm mình có để bên dưới .

Cần câu Daiwa 

Đây là sản phẩm có xuất xứ từ Nhật Bản nên chất lượng rất được đảm bảo, với truyền thống suốt nhiều thập kỷ chuyên sản xuất cần câu, máy câu nổi tiếng . Hiện nay, tại Việt Nam đã có nhà máy Daiwa sản xuất cần câu, máy câu.

Trải qua nhiều năm, các nhà nghiên cứu của Daiwa luôn cho ra những nghiên cứu thành công về vật liệu chế tác. Từ khi thành lập công ty đến giờ kỹ nghệ sợi Carbon của Daiwa chưa hề có đối thủ. Năm 2010 Daiwa lại phát triển thành công Z-SVF, một loại vật liệu tổng hợp giữa sợi Carbon mật độ cao và nhựa ở mức tối thiểu. Daiwa đưa Z-SVF vào chế tác cần câu siêu cao cấp, tạo ra một thế hệ cần câu mới siêu nhẹ, nhẹ nhất trên thị trường lúc bấy giờ.

Bước đột phá trong công nghệ mang tính đột phá, làm nên tên tuổi và dấu ấn riêng biệt là công nghệ Mag-sealed – khả chống nước vào máy tốt nhất hiện nay, một giọt nước cũng không thể chui lọt vào máy được.

Shimano

Thương hiệu Shimano được biết đến là của Nhật Bản là một trong những thương hiệu cần câu lớn nhất thế giới. Trước đây nhắc tới Shimano người ta thường biết đến với những dòng sản phẩm cao cấp cho thị trường cần câu. Nhưng trong khoảng vài năm trở lại đây Shimano cũng đem đến những sản phẩm tuyệt vời cho phân khúc đồ câu bình dân.

 

 

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Review Cần Câu

Top 5 mẫu cần tay săn hàng tốt nhất năm 2022

Cần tay săn hàng sử dụng câu hộ dịch vụ cá lớn,...

Review Cần Câu

Đánh giá cần câu tay săn hàng Tầm Xanh siêu vip

Cần câu tay Tầm Xanh là một trong những mẫu cần tay...

Câu ĐơnReview Cần Câu

Top 5 cần câu tay GW tốt nhất hiện nay

Bài viết này mình sẽ tổng hợp những mẫu cần câu tay...

cần câu lure rapala trail blazer
Review Cần Câu

Rapala Trail Blazer siêu phẩm cho người câu lure cá lóc

Rapala Trail Blazer là mẫu cần câu lure du lịch nhỏ gọn...