Review Máy Câu

Review máy câu Shimano SLX

Shimano SLX hiện đang là một trong những cuộn máy câu bán chạy nhất tại thị trường Âu Mỹ. Với những tính năng cao cấp cho một dòng máy tầm trung thì đây quả là một niềm vui bất ngờ giành cho các cần thủ eo hẹp về kinh tế.

Giới thiệu:

Cuộc chiến của những dòng máy ở mức giá 100$ (2.300.000) trở nên nóng hơn rất nhiều với sự xuất hiện của máy câu Shimano SLX. Trong khi Shimano được biết đến nhiều nhất với các dòng máy câu cao cấp hơn trong vài mùa qua, các đối thủ cạnh tranh đã tiếp tục giành được chỗ đứng trong phân khúc bình dân. Sự đột phá mới nhất của Shimano với sản phẩm SLX là một lời đáp trả mạnh mẽ từ phía thương hiệu Shimano. Thiết kế khung dựa trên nhôm với cấu hình nhỏ gọn hơn, nâng cao hiệu quả trong cả tinh chỉnh và hiệu suất.

Thông số kỹ thuật của Shimano SLX

Công suất đường dây (lb / yds) 10/120, 12/110, 14/90
Tỉ số truyền 6.3: 1, 7.2: 1, 8.21 (tất cả có sẵn trong truy xuất tay trái hoặc phải)
Lấy dòng trên mỗi tay quay 25-32 inch tùy theo mẫu
Cân nặng 195g
Vòng bi 3 + 1
Tính năng bổ sung Thân máy Hagane (nhôm), điều khiển VBS, tay cầm dài, kẹp quá khổ, bánh răng bằng đồng
MSRP $ 99,99

 

Ấn tượng:

SLX đã được chào bán tại các đại lý của Shimano từ sau sự kiện ICAST vừa qua, và trong nửa năm qua đã trở thành một trong những máy câu phổ biến ở mức giá 99$ (2.300.000). Người viết bài đánh giá này đề xuất một lời khuyên đây là chiếc máy câu đáng giá nhất ở tầm giá dưới 150$ (3.500.000 vnđ)

Trong thập kỷ qua, những dòng máy câu ngang đã được cải thiện về cường độ, có lẽ nhiều hơn bất kỳ loại máy câu nào khác, trở nên có giá cả phải chăng hơn, cung cấp các tính năng chỉ được tìm thấy trong các dòng máy cao cấp trước kia. Để duy trì khả năng cạnh tranh về giá, nhiều nhà sản xuất đã chuyển sang khung bằng carbon và composite để đạt được mức giá này, và trong khi các cuộn này chắc chắn nhẹ hơn, họ thường để lại nhiều điều mong muốn về độ cứng, sức mạnh và tinh chỉnh tổng thể.

SLX có kiểu dáng đẹp và tàng hình, và lớp sơn đen mờ chỉ làm tăng thêm vẻ ngoài và cảm giác chiến thuật của cuộn dây

Shimano SLX sử dụng thân máy Hagane (dựa trên nhôm), cung cấp nền tảng vững chắc hơn và cho phép thiết kế khung nhỏ gọn hơn mang kiểu dáng tương tự như các dòng máy câu gần đây của công ty này, bao gồm cả Curado 200K. Về mặt hiệu suất, cuộn dây được thiết kế để trở thành một chiếc máy câu dùng liên tục hàng ngày, sử dụng một bánh răng chính bằng đồng siêu bền, cung cấp tay cầm dài bằng nhôm và có hệ thống phanh biến thiên (VBS).

Về mặt kiểu dáng, SLX không thực sự tạo ra bước ngoặt mới. Máy có màu đen mờ sạch sẽ và hiện đại, và một vài thành phần anodized màu xanh sáng giúp làm nổi bật logo dòng máy. Yếu tố kiểu dáng táo bạo nhất là logo quá khổ của dòng SLX được in trên mặt bên không có tay cầm.

Mặc dù dòng SLX có thể là mới đối với các cần thủ, nhưng đối với những người yêu thích xe đạp thể thao của Shimano sẽ ngay lập tức nhận ra tên và logo. Các bộ phận trên xe đạp SLX được thiết kế để nhắm vào thị trường xe đạp tầm trung. Máy câu cá SLX mới được thiết kế với mục đích tương tự mang đến một dòng máy câu chắc chắn, linh hoạt với giá cả phải chăng.

Các thử nghiệm:

Trải nghiệm đầu tiên của tôi với máy câu cá Shimano SLX từ tháng 5 2019.  Đầu tiên là tay cầm cực dài gần giống với dòng sản phẩm của Curado K. Máy có body nhỏ gọn, cầm lọt trong lòng bàn tay và tạo cảm giác rất chắc chắn.

Nói một cách dễ hiểu, Shimano SLX là một dòng máy câu ngang tốt, gợi nhớ về hệ thống điều khiển đúc ly tâm đáng tin cậy và nhất quán sẽ hoạt động như thế nào. Khi cuộn dây mình cảm nhận máy rất êm đây chính là công nghệ SVS Infinity, spool Super Free và thiết kế X-Ship để giúp giảm ma sát trên trục ống trong qúa trình cuộn dây.

Trong suốt các thử nghiệm, tôi thấy rằng SLX có thích hợp với dải mồi lớn. Hiệu suất vượt trội ở những mồi lure nặng hơn và vẫn đem đến trải nghiệm tuyệt vời cả với những con mồi có trọng lượng nhẹ khoảng 2gram.  Với những con mồi nhỏ hơn nhẹ hơn Shimano SLX sẽ mang đến trở ngại khi bạn cố ném mồi đi xa.

Khi tôi câu con cá nặng khoảng trên 2kg Shimano SLX không mạnh bằng dòng máy Citica và Curado đắt tiền hơn. Mặc dù khung nhôm cung cấp nhiều độ cứng cách ly bánh răng, nhưng trong trường hợp gặp cá lớn việc không có thiết bị mô-đun vi mô và X-Ship đã khiến cho cuộn cảm thấy kém tinh tế hơn khi tải cá.

Mặc dù Shimano SLX không mượt mà và mạnh mẽ như một số máy câu đắt hơn của Shimano, nhưng nó mượt mà và mạnh mẽ hơn đáng kể so với Caenan có vị trí tương tự, về cơ bản khiến nó trở nên lỗi thời. Xét về đối thủ, SLX chắc chắn là một trong những guồng quay mượt mà nhất ở mức giá này. 

Drag:

Các máy câu Shimano được biết đến với lực kéo trơn tru so với áp lực kéo tối đa và SLX rơi khá nhiều vào bên trong, sử dụng một ngăn kéo bằng carbon và thép đơn giản được kẹp trong bánh răng chính của trục quay. Không có sự phong phú về diện tích bề mặt ở đây, nhưng cũng không có nhiều thất bại. Trong phòng thí nghiệm, SLX đã cung cấp 11.1oz. áp lực kéo dưới khóa hoàn toàn, gần như một ounce ít hơn so với những gì chúng ta đã thấy từ các thử nghiệm trước đây với thế hệ cuộn Citica và Curado Series hiện tại.

Mặc dù SLX không cung cấp áp lực kéo tối đa như các dòng máy khác cùng mức giá, nhưng nó tỏ ra vừa trơn tru vừa đáng tin cậy trong sử dụng thực tế. Nơi tôi có thể thực sự đặt lực cản vào bài kiểm tra là câu cá jerkbaits. Tôi đã trải qua một vết cắn phản ứng tốt nhưng gặp khó khăn trong việc giữ cá ghim, vì chúng không tấn công mồi rất mạnh. Gần đầu trên của điều chỉnh lực kéo, tôi đã quay số ở một vị trí ngọt ngào và có thể đủ cứng để câu cá, nhưng vẫn cho chúng đủ lực kéo khi chúng kéo mạnh, chúng không thể sử dụng mồi nhử làm đòn bẩy để rũ bỏ những con trebles. Con cá cung cấp một số lần chạy rộng rãi và mỗi lần lực kéo của SLX cảm thấy vừa trơn tru vừa nhất quán, và kết hợp với cần câu SLX có sức mạnh trung bình, tôi có thể hạ gục thành công từng con cá.

Giây phút bạn cầm SLX, bạn sẽ cảm thấy vừa quen vừa thoải mái. Cuộn mới có khối lượng tổng thể nhỏ hơn 20% so với Caenan, và vì cấu hình ít góc cạnh hơn nên tôi thấy nó thoải mái hơn đáng kể trong lòng bàn tay. Về trọng lượng, SLX được hưởng lợi từ sự pha trộn các vật liệu giữa khung và các mặt bên và chỉ nặng 6,9oz. làm cho nó trở thành một trong những dòng máy câu nhẹ hơn của Shimano. So sánh SLX là 0,55. nhẹ hơn Citica (7.4oz) và .7oz. nhẹ hơn Curado 200K (7.6oz.).  

Shimano SLX mới là một bước nhảy vọt đối với Shimano, một công ty mà nhiều người câu cá tin rằng thường quá tập trung vào thị trường cao cấp. Các sản phẩm trước đây như Caenan tập trung quá nhiều vào chức năng, nhưng không tinh tế, hoặc đủ hấp dẫn để câu cá.  Shimano SLX chính là một sản phẩm thay thế hoàn hảo cho những định kiến này.

Chỉ với 99 đô la và thấp hơn Curado K 50$. Vậy Shimano SLX so với Curado như thế nào? Mặc dù trông giống với Curado 200K, với cấu hình tương tự và màu đen mờ, sự tương đồng khá nhiều. Curado 200K vẫn hoạt động tinh tế hơn đáng kể so với SLX về mọi mặt. Chỉ cần cuộn thử máy câu Curado 200K và rõ ràng là nó mượt mà hơn và mạnh mẽ hơn.

Xếp hạng Shimano SLX (8,08 / 10)

Xây dựng / Chất lượng Thân máy Hagane của SLX sử dụng nhôm để tăng độ cứng, kết quả là một cuộn định hướng chính trị giá trị tạo cảm giác chắc chắn và tinh tế hơn số 8
Hiệu suất Hiệu suất đúc là tốt, lấy lại cảm giác là tốt, hiệu suất kéo là tốt, và công thái học là tuyệt vời.   số 8
Giá bán Giá tuyệt vời cho một cuộn có các tính năng mà người câu cá muốn trong một máy mồi câu 100$ 8,5
Tính năng, đặc điểm Về mặt nào đó, SLX giống như một sự trở lại của Shimano. Khung nhôm và hệ thống điều khiển đúc ly tâm VBS cực kỳ đáng tin cậy 7,5
Thiết kế (Công thái học) SLX sờ rất đẹp và đi kèm với tay cầm dài giống Curado K đắt tiền hơn. Nhược điểm thực sự duy nhất của cuộn nhỏ gọn hơn này là điều chính thông số bên trong máy 8,5
Ứng dụng Những kẻ câu cá đang tìm kiếm một chiếc máy câu 100 $ đang khát khao sở hữu SLX.Nó có thể không phải là máy câu tinh tế nhất nhưng nó có thể làm mọi thứ và được xây dựng để câu toàn bộ loại mồi, và kiểu câu 8

Tổng điểm

8,08
Xếp hạng chính: 1 = tồi tệ, 2 = kém, 3 = thiếu, 4 = phụ mệnh, 5 = tầm thường, 6 = công bằng, 7 = tốt, 8 = tuyệt vời, 9 = xuất sắc, 10 = không thể tin được! 

 

Ưu điểm và nhược điểm:

                   Cộng                                                                                 Trừ

+ Cấu trúc khung chính của máy vững chắc. – Không tinh tế như các cuộn Shimano có giá cao hơn một chút
+ Hệ thống kiểm soát VBS. – Điều chỉnh VBS phải được điều chỉnh trong máy
+ Hiệu suất kéo mượt mà  – Drag mượt mà nhưng không lớn
+ Công thái học tốt hơn nhiều so với Caenan có vị tầm giá tương tự  
+ Giá trị lớn! Đưa shimano trở lại cuộc đua trong phân khúc máy câu 100$  
+ Máy câu hấp dẫn mà những người câu cá thực sự sẽ thích câu cá. Cặp rất tốt với cần SLX có giá tương đương  

Bài viết được dịch lại từ tackle tour một số câu từ có thể chưa chuẩn xác, rất mong được sự thông cảm của độc giả

 

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Review Máy Câu

Đánh giá máy câu Shimano 21 Calcutta Conquest

Bài viết này tôi sẽ đưa ra những đánh giá cơ bản...

Review Máy Câu

Đánh giá máy câu Shimano Twin Power 2020

Shimano Twin Power 2020 một mẫu máy câu tầm trung đa năng...

Review Máy Câu

Đánh giá máy câu Daiwa Exist LT 2020 theo quan điểm cá nhân

Trước đây tôi luôn nghiêng về dòng máy câu Shimano, nhưng hiện...

Review Máy Câu

Đánh giá máy câu Shimano Metanium MGL 2020

Máy câu ngang Shimano Metanium MGL 2020 là một phiên bản mang...