Bài Mồi

Mồi câu trắm, trôi củ chuyên cho các đập, hồ tự nhiên, hồ thủy điện

Hồ và đập rất phổ biến ở nước ta, do hệ thống sông ngòi và kênh mương chằng chịt do đó các hồ và đập hầu như phân bố khắp mọi nơi. Các hồ đập tự nhiên đó có rất nhiều các loài cá khủng, đôi khi mình cũng thử sức với câu cá lăng, cá trê và cá chuối và cũng có những lần ăn đậm, đặc biệt câu được cá lăng sông là niềm hạnh phúc khó quên khi nói về những lần đi câu sông, đập của mình.

Tuy nhiên, câu cá lăng không hề dễ, do vậy câu trôi, trắm củ ở các đập, hồ vẫn là ưu tiên của mình khi có nhiều thời gian chuẩn bị. Mình thường chế nhiều loại mồi khác nhau khi câu sông, đôi khi chuyên về câu trắm củ, chép củ, đôi khi chỉ chuyên câu trôi củ. Tuy nhiên bài mồi dưới đây là bài mồi thường được mình sử dụng nhất, dùng để chuyên câu trôi, trắm củ tại các đập, hồ và ngoài ra còn có thể giật lên các loài cá củ khác. Cảm giác không hề tồi khi bên cạnh một vào con trắm trôi củ mà bạn còn có chép củ hay, chim trắng, cá chim đỏ mang về.

Thành phần cần có:

  1. Thóc mầm, ủ khoảng 15-20 ngày tới mức chua hoặc gần thối khoảng 2,5 lạng ( 2 bát con).
  2. Ngô bung/ ngô luộc ủ khoảng 1- 2 tuần (3-4 bát con)
  3. Chuối chín nhũn: 3 quả
  4. Cám hỗn hợp chuyên đánh trôi: 3 bát con. Cách làm cám hỗn hợp: Ngô bột trần nước sôi, cám gạo đảo cùng ngô đã trần rồi, khoai luộc bở bóp nhuyễn, thính, mẻ. Tỷ lệ giữa ngô bột, cám gạo và khoai luộc bằng nhau, mẻ thì cho chua vừa.
  5. Mồi đánh trôi đỏ: 2 bát con: Cách làm: Đậu tương rang, ngô rang, cám gạo rang thơm xay vỡ (không cần quá mịn hoặc vụn), sau đó trộn một chút nước và men ủ chua khoảng 2 tuần ngày.
  6. Ốc xoắn, 1kg, trong đó ½ đập nát, ½ còn lại đập vỡ vỏ

Các nguyên liệu như cám hỗn hợp chuyên đánh trôi và mồi chuyên đánh trôi đỏ, thóc mầm, ngô luộc / bung ủ thông thường mình thường làm sẵn 1-2 thùng sơn, làm để câu 1-2 tháng, nếu ít câu còn để đến 3 tháng. Mồi đánh trôi đỏ cực kỳ thơm, thơm mùi chua như tương bần và thính lên men nên trôi, đặc biệt trôi đỏ rất thích ăn.

Bên cạnh đó, như đã giới thiệu với các bạn tại các bài khác. Cá trôi nói chung, đặc biệt là trôi đỏ rất thích ăn thức ăn có mùi vị chua, lên men kỹ hoặc đang phân hủy, đó là lý do tại sao nên dùng mồi ủ lâu để đánh trôi. Chuối dùng để tạo độ dính và độ thơm, vì trắm và trôi thích mồi có mùi thơm dịu. 

Sau khi chuẩn bị đủ nguyên liệu cho vào trộn đều với nhau, vê thành cục. Mồi này chủ yếu dùng để câu lục và câu lăng xê, do mồi không dùng bột mỳ hay bột nếp, không dùng thêm cám ngô đun nên không dẻo như các mồi câu lục khác, do vậy mình thường dùng để câu trắm, trôi củ tại các đập, hồ thủy điện lặng nước và cho kết qủa rất tốt.

Cũng không có gì ngạc nhiên nếu được thêm cá chim và chép củ bởi vì các loài như chim, rô phi, trắm thích ăn thức ăn có vị tanh, do vậy chúng dễ ăn ốc, ngoài ra chép cũng thích ăn ngô lên men và những thức ăn có mùi thơm dịu. Như vậy, mặc dù mồi chuyên câu trắm trôi củ nhưng nhiều khi các bạn câu sẽ được thêm cả chim, chép… củ. Chúc các bạn một ngày đi câu hiệu quả.

 

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Bài Mồi

Bài mồi câu cá lăng sông siêu nhạy

Câu cá Lăng được xem như một thú săn hàng khủng của...

Bài Mồi

Mồi câu cá trôi củ hiệu quả – Câu lăng xê (lancer)

Cá trôi là loài cá tương đôi nhút nhát, sống ở tầng...

Bài Mồi

Mồi câu cá trôi củ hiệu quả – Câu lăng xê

Cá trôi là loài cá tương đôi nhút nhát, sống ở tầng...