Bài Mồi

Mồi câu cá trôi củ hiệu quả – Câu lăng xê (lancer)

Cá trôi là loài cá tương đôi nhút nhát, sống ở tầng đáy cùng với các loài cá khác như chép, trắm, rô phi. Phân bố đều khắp các ao hồ sông ngòi tại Việt Nam, chúng phát triển mạnh tại các vùng nước ấm. Giai đoạn cá còn nhỏ thường ăn các động vật phù du cỡ nhỏ như trùng bánh xe, động vật nguyên bào, tảo đơn bào, các loài giáp xác nhỏ, bọ kiếm, kể cả ấu trùng, côn trùng… Khi lớn hơn chúng ăn sang cả các loại ngũ cốc, thức ăn đang phân hủy, thức ăn lên men.

Cá trôi lựa chọn thức ăn theo thời kỳ phát triển, do đó câu cá trôi thường ít khi câu được con bé, con non. Đặc trưng quan trọng của loài cá trôi là càng lớn thì ruột và mật cá càng bé so với kích thước cơ bản, do vậy đến gần giai đoạn trưởng thành chúng thường khá kén ăn, thường chúng chỉ thích ăn những thức ăn đang lên men dễ tiêu hóa, thức ăn mềm đang phân hủy. Mùi vị của cá trôi là thơm, chua gắt, mềm… Dựa và những đặc tính về mùi vị này mà các cần thủ tự chế mồi câu cá trôi cho riêng mình.

Bên cạnh ăn ít và kén ăn, cá trôi còn là loài nhát ăn, khi ăn chúng rất cẩn thận, dò xét kỹ lưỡng, và khi chúng táp mồi cũng rất nhẹ nhàng, dễ nhả mồi. Do vậy dụ được cá trôi đớp mồi không hề dễ dàng. Cá trôi khi ăn, đặc biệt là đối với trôi củ khi ăn rất dè chừng, chúng chỉ thực sự ăn khi cảm thấy yên tâm, do vậy trong quá trình thả mồi và thả câu cần lưu ý một số lưu ý về kỹ thuật câu.

Tuy nhiên, cá trôi cũng thường ăn theo đàn, khi trôi đã ăn và say mồi là thời điểm vàng để thả câu. Nói vậy để hiểu đối với những người có kinh nghiệm câu trôi thì câu được trôi củ cũng không quá khó khăn.

Dưới đây là bài mồi mà chúng tối đã thực hiện và test mồi, bài mồi này thích hợp dùng để dùng để câu trôi củ, bao gồm các nguyên liệu và cách làm như sau:

  • Ngô non 2 bắp, có thể dùng ngô ngọt hoặc ngô nếp, luộc lên bóc vỏ và gỡ hoặc cắt lấy hạt. Có thể cắt dọc tách đôi hạt hoặc gỡ nguyên hạt càng tốt.
  • Dùng một ít men nở (bột nở) thường sử dụng để làm bánh trộn cùng với ngô, bột nở có tác dụng ủ chua nhanh.
  • Cho thêm một thìa cà phê đường vào hỗn hợp ngô và bột nở, trộn đều sau đó cho vào hộp hoặc cho vào túi bóng buộc kín ủ từ một đêm đến một ngày
  • Khoai lang 3 củ nhỏ, rửa sạch sau đó luộc chín bở
  • Bột cám chim, khoảng 150gram, ngâm ướt với nước ấm cho nở
  • Tép khô khoảng 2 muỗng, xay càng mịn càng tốt
  • Trộn hỗn hợp khoai, tép và cám chim, nặn nhuyễn đều, cho thêm một gói bột đậu nành cho thơm. 
  • Cho thêm một thìa dầu chuối hoặc một quả chuối chín nẫu, tất cả trộn đều nhuyễn cho đến khi dẻo tay và không quá nhão, không bị dính là được. Mồi làm xong có thể đem câu ngay.

Mồi này dùng để câu lăng xê, do đó cần độ dẻo thích hợp để vê mồi, khi thả mồi xuống không bị tan và mồi cũng không quá cứng. Như vậy các bạn đã hoàn thiện mồi câu trôi củ, trong quá trình đi câu cần phải chú ý về thời tiết, nhiệt độ ngày đi câu, địa điểm câu để có kết quả hiệu quả nhất.

 

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Bài Mồi

Bài mồi câu cá lăng sông siêu nhạy

Câu cá Lăng được xem như một thú săn hàng khủng của...

Bài Mồi

Mồi câu cá trôi củ hiệu quả – Câu lăng xê

Cá trôi là loài cá tương đôi nhút nhát, sống ở tầng...

Bài Mồi

Những đặc tính và lưu ý khi câu cá rô phi

Cá rô phi là loài cá sinh sống và phát triển mạnh...