Kinh Nghiệm

Bí quyết câu cá cần thủ 20 năm kinh nghiệm

chon vi tri cau

Câu cá là một trong những hoạt động giải trí mà nhiều người thích trau dồi tâm trí, cơ thể và tập thể dục. Là một hoạt động giải trí, mọi người đều có thể tham gia.

Nhưng câu cá đòi hỏi nhiều kỹ năng và kinh nghiệm. Ví dụ: câu cá = kỹ năng + đồ nghề + vị trí. Đây là một kinh nghiệm cơ bản tôi đã học được trong thực hành câu cá trong nhiều năm.

chon vi tri cau

Đầu tiên, vị trí để thả câu đem đến hiệu quả bất ngờ

Ngoài những kỹ năng cơ bản về câu cá, nếu bạn biết cách chọn một số điểm câu cá tốt. Bạn sẽ rất bất ngờ cho chuyến đi câu ngày hôm đó. Khi đi câu hãy lưu ý địa hình của khu vực thả câu. Nếu đó là ao cá hình chữ nhật, bạn chọn vị trí chính giữa. Nếu là ao cá hình vuông hoặc tròn, bạn chọn vị trí nổi bật. Nơi cá gặp nhiều cơ hội nhất, dễ nhất là câu.

Vào mùa đông, nhiệt độ nước thấp và nước thấp hơn các mùa khác, vì nhiều loài cá thích trú ở khu vực nước sâu để giữ ấm. Do đó, mùa đông nơi nước sâu là nơi tốt nhất để câu cá. Nếu bạn tìm thấy một điểm nước sâu hơn các vị trí khác, thu hoạch chắc chắn không nhỏ. Vào mùa hè, mặt trời ấm áp và ấm áp, và đó là thời kỳ hoạt động của cá. Vào thời điểm này, các loài cá thích tìm kiếm nước, cỏ, đá, cửa xả nước, cọc gỗ và bãi cạn.

Nếu bạn đã quen thuộc với đáy ao câu cá, bạn nên tìm ra mép ao sâu, bởi vì mép ao là nơi cá vào và để tìm thức ăn. Câu cá ngược gió và bỏ gió ngược. Vị trí câu cá theo chiều gió có thể ném chính xác cần câu đến vị trí lý tưởng. Ngoài ra, việc nhìn thấy phao câu cá dễ dàng hơn, trong khi vị trí gió ngược lại thì ngược lại, và nó sẽ khiến tâm trạng tồi tệ hơn.

Tránh thả câu ở vị trí mà bạn có thể mắc dây khi ném mồi. Tuyệt đối không được câu cá dưới đường dây của điện cao thế và câu cá khi trời mữa bão vì cần câu thường là chất dẫn điện rất mạnh.

Thứ hai, các kỹ năng thực tế của câu cá 

Kiểm tra và thay đổi mồi thường xuyên. Bởi vì địa hình dưới nước rất phức tạp và cá rất khôn, đôi khi mồi bạn ném dưới đáy nước được bao phủ bởi cỏ, phù sa và đá. Hơi di chuyển cần câu để làm cho cá nổi một hoặc hai nút, để cá dưới nước có thể thấy mồi của bạn đang di chuyển, hoặc nghĩ rằng đó là một con bọ nhỏ, chỉ cần cắn mồi.

Ngoài ra, vì địa điểm câu cá bạn chọn không nhất thiết là nơi tập trung cá, nên chơi thêm một vài tổ ở những nơi khác nhau khi đánh ổ. Khi ổ đầu tiên câu được khoảng nửa giờ, không có cá ăn, ngay lập tức chuyển sang nơi khác. Xem cá nổi để phân biệt các loại cá khác nhau, hình dạng của vết cắn là khác nhau, chúng ta có thể đánh giá loại cá dưới nước theo những cách khác nhau.

Đặc điểm của câu cá trê: Cá nổi đầu tiên nhẹ nhàng lắc lên và xuống, sau đó cá nổi lên từ mặt nước lên mặt nước. Nói chung phao lôi đi càng chậm, cá càng to. Phao lôi càng nhanh cá càng nhỏ.

Thứ ba, giỏi phân biệt giữa các loài cá khác nhau

Các đặc điểm cơ bản của cá chép cắn: cá chép là một loại cá ăn đáy, ăn mồi chậm và cá lôi dây chậm. 

Các đặc điểm cơ bản của cá trắm cỏ: Cá trắm cỏ hung dữ hơn cá chép. Do đó, cá trắm cỏ cắn sẽ chìm nhanh và dữ dội hơn, và đôi khi nó sẽ bị kéo theo đường chéo. 

Thứ 4, nhận biết các tín hiệu của phao:

1. Ngay sau khi vung cần câu, thường thì trong vòng vài giây sau đó phao câu cá sẽ từ từ dựng thẳng đứng khi mồi và lưỡi đi xuống. Tuy nhiên, nếu sau vài giây mà vẫn thấy phao nằm ngang thì thường là các loài cá nhỏ ở tầng giữa đã đớp mồi (Trừ trường hợp chì hay lưỡi câu bị vướng vào cỏ rác), lúc này giật cần câu là lựa chọn tốt nhất.

2. Sau khi vung cần câu, nếu thấy phao câu chưa kịp thay đổi hướng mà đã bị di chuyển theo hướng nước chảy thì tức là do những loài cá sống ở tầng giữa tranh nhau ăn mồi và kéo phao chạy theo. Nên lúc này, hãy giật cần ngay lập tức.

3. Khi phao đang ổn định ở 2 nấc phao, sau đó phao câu cá tiếp tục nổi lên thêm ½-1 nấc phao nữa rồi mới trở về 2 nấc phao thì đó thường là do cá đang ăn xung quanh của mồi câu gây khoáy động nước chứ chưa phải là tín hiệu cá ăn mồi. Chưa nên giật cần.

4. Khi phao đang ổn định ở 2 nấc phao, đột nhiên phao biến mất hoàn toàn, tuy nhiên, thường thì đây không phải do cá ăn mồi mà là do cá vướng dây câu cá. Cần thủ nên đợi 1-2 giây, nếu vẫn không thấy phao nổi lên mặt nước thì hãy giật cần, vì lúc này là cá đang ăn mồi.

5. Sau khi vung cần, phao đã dựng đứng, sau đó từ từ chìm dần xuống đến 2 nấc phao và cần thủ cảm thấy đọt cần di chuyển lên xuống, tức là cá tầng giữa đang ăn mồi. Lúc này, nên đợi cho đến khi phao chìm xuống nhanh thì giật cần, hoặc đợi đến khi phao nổi lên vào nấc và sau đó là không nổi lên nữa thì giật cần.

6. Khi phao đang ổn định ở 2 nấc phao, sau đó phao nổi lên khoảng vài nấc rồi chìm xuống vài nấc. Đây là tín hiệu báo rằng cá đang cắn mồi. Hãy chờ cho đến khi phao nổi lên vài nấc, sau đó ngay lúc chìm xuống thì giật mạnh cần câu.

7. Khi phao đang ổn định ở 2 nấc phao, chưa thấy tín hiệu chìm phao, đọt phao nổi lên từ từ đến 3-4 nấc phao cho đến khi dừng hẳn. Thường thì đây là tín hiệu cá ăn mồi, tín hiệu dễ nhận thấy thường là nổi lên rồi dừng hẳn. Lúc này thì giật mạnh cần, nhớ là chỉ dừng hẳn thì giật nhé, đừng giật cần câu lúc phao đang nổi lên.

8. Khi phao đang ổn định ở 2 nấc phao, sau đó nổi lên từ từ, tuy nhiên chưa dừng hẳn thì đột nhiên bị giật chìm xuống một cách mạnh mẽ. Đây là tín hiệu cho thấy rất có thể đã có 2 con cá cắn cùng lúc 2 cục mồi câu. Ngay lúc phao chìm xuống mạnh mẽ thì hãy giật cần ngay, biết đâu bạn sẽ được bội thu với 2 con cá.

9. Khi phao đang ổn định ở 2 nấc phao, sau đó phao chìm từ từ còn 1 nấc phao hay chìn hẳn, tuy nhiên, việc chìm này diễn ra từ từ chứ không mạnh mẽ, sau đó trở lại 2 nấc phao. Đây thường là những tín hiệu giả, phần lớn là do gió làm cho đoạn dây từ đầu cần đến phao (chưa chìm hẳn trong nước) làm cho phao không ổn định. Lúc này, tốt nhất là hãy nhấn chìm đoạn dây gió xuống nước để giúp ổn định phao.

10. Khi phao đang ổn định ở 2 nấc phao, rồi đột nhiên nổi lên 3-4 nấc. Lúc này thì chúng ta sẽ có 3 trường hợp có thể dự đoán như sau:

  • Mồi bị rã
  • Cục mồi câu đã tan rã hoàn toàn
  • Cá nhỏ ăn mồi nhưng mồi bị kẹt trong miệng và không nuốt được cục mồi

Cách xử lý là nên di chuyển cần câu thêm 20cm nữa để nhấn chìm phao, sau khi di chuyển mà vẫn nổi lên 4 nấc thì nghĩa là đã hết mồi câu. Còn khi di chuyển mà thấy phao bị giật chìm xuống thì có nghĩa là cá đã dính câu, nên giật ngay.

11. Lúc phao đang ổn định ở 2 nấc phao, tuy nhiên bạn thấy phao nghiêng qua trái phải. Thì đây là cá ở tầng dưới bơi lội làm khoáy động nước khiên cho phao bị nghiên ngã, hoặc cũng có thể là do cá nhỏ ở tầng trên đớp phao. Lúc này cứ để yên cần.

12. Sau khi vung cần câu, phao chìm luôn đến 4 nấc phao chứ không phải dừng ở 2 nấc như thường lệ. Có thể là do mồi đã bị rã ra hoặc bị cá cắn hết. Mà cũng có thể là do đáy hồ không bằng phẳng. Cách xử lý lúc này là kéo phao ra sau 1 tí để phao chìm hẳn xuống còn 2 nấc phao, nếu vẫn nổi 4 nấc nữa thì thay mồi.

Tóm tắt

Câu cá là một điều nhàn nhã và thú vị, đừng quá coi trọng việc có bắt được nhiều cá hay không. Hãy bảo vệ sân chơi và môi trường sống của cá, chỉ bắt cá lớn và bắt đủ ăn. Hãy để con cháu chúng ta được tiếp nối thú vui này.

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Kinh Nghiệm

NOEBY- Thương hiệu tầm trung đáng mua nhất 2020

  Thương hiệu NOEBY Fishing Tackle Co., Ltd được thành lập năm...

Kinh Nghiệm

RAPALA- Thương hiệu đồ câu cao cấp Phần Lan

Rapala bán hơn 20 triệu mồi mỗi năm, tại 140 quốc gia...

Kinh Nghiệm

Lịch sử thương hiệu máy câu Daiwa

Ngay từ những ngày đầu tiên trở thành công ty vào năm...

Kinh Nghiệm

Lịch sử 100 năm của thương hiệu SHIMANO ít người biết

Thương hiệu Shimano là một trong những nhà sản xuất hàng đầu...