Kinh Nghiệm

Lịch sử 100 năm của thương hiệu SHIMANO ít người biết

Thương hiệu Shimano là một trong những nhà sản xuất hàng đầu trong thị trường câu cá. Từ cần câu, cho đến những máy câu, mồi, có cảm giác như thương hiệu đã thống trị ngành công nghiệp mãi mãi. Tuy nhiên, nhiều người câu cá không biết lịch sử của Shimano. Có thể bất ngờ đối với nhiều cần thủ hay sử dụng đồ của Shimano, nhưng Shimano chỉ bắt đầu thiết kế máy câu câu cá vào những năm 1970.

Để cho các anh em có một cái nhìn thoáng qua về thương hiệu tuyệt vời này, mình sẽ bắt đầu lại từ đầu. Anh em sẽ có một sự hiểu biết ngắn gọn về cách Shimano trở thành một nhà đi đầu về ngành công nghiệp câu cá.

Lịch sử của câu cá Shimano: Sự khởi đầu

Bắt đầu vào năm 1921, một người đàn ông tên là Shozoburo Shimano. Ông quyết định thành lập Công ty Iron Shimano Iron Works tại thành phố Sakai, Nhật Bản. Tại thời điểm này, Shimano bắt đầu sản xuất các bộ phận xe đạp, chẳng hạn như bánh xe tự do duy nhất. Tiếp theo vào năm 1956 bằng cách thực hiện derailleurs đầu tiên của họ. Cũng trong năm 1957, nhóm nghiên cứu và phát triển bắt đầu nghiên cứu công nghệ rèn nguội, một công nghệ mà thương hiệu vẫn sử dụng ngày nay. Cũng chính vào năm này, Shimano quyết định đổi tên công ty. Từ Shimano Iron Works đến Công ty công nghiệp Shimano.

Thật không may vào tháng 9 năm 1958, Shozoburo Shimano qua đời. Tiếp nối di sản gia đình, Shozo Shimano là người tiếp theo. Trong nhiệm kỳ 34 năm của mình, ông đã phát triển công ty trở thành nhà sản xuất phụ tùng xe đạp lớn nhất thế giới.

Với Shimano trong ngành công nghiệp phụ tùng xe đạp, đã đến lúc mở rộng sang Hoa Kỳ. Năm 1961, công ty đã thành lập Tập đoàn Mỹ Shimano Mỹ tại thành phố New York. Với chủ tịch đầu tiên của chi nhánh Hoa Kỳ là Yoshizo Shimano.

Sản phẩm câu cá của Shimano

Cho đến năm 1969 Shimano chỉ tập trung vào thị trường xe đạp. Họ đã và vẫn là chuyên gia về kỹ thuật các bộ phận xe đạp tốt nhất. Nhưng khi năm 1970 bắt đầu, họ đa dạng hóa và ra mắt sản phẩm đồ câu cá Shimano. Mục đích là để thúc đẩy sức khỏe cộng đồng thông qua các hoạt động ngoài trời.

Trước khi Shimano bắt đầu xây dựng các máy câu cá họ hợp tác với Lew Childre. Họ cùng nhau tạo ra # BB2 của Lew cho thị trường Mỹ. Máy câu là một thành công và đã chứng minh cho Shimano rằng họ nên tạo ra một sản phẩm câu cá của riêng họ. 

Shimano ra mắt máy câu đầu tiên của họ

Kết quả là, năm 1971 họ đã tạo ra loạt máy DUX cho Nhật Bản. Tiếp theo vào năm 1972, họ đã ra mắt tiếp DUX AUTO. Với chức năng thay đổi thiết bị tự động sáng tạo mỗi khi bạn câu được một con cá. Sau đó vào năm 1972-1973 Shimano mở rộng sang châu Âu và Singapore.

Hình ảnh của một chiếc cần câu Shimano Dux màu xanh cổ điển và màu bạc xỉn trên bàn gỗ

Máy câu siêu nhẹ đầu tiên từ Shimano

Sau nhiều năm, họ đã tạo ra một sản phẩm đầu tiên khác, một máy câu thiết kế cấu hình thấp không tròn. Năm 1977 ra đời máy câu Shimano Bantam 100. Đây là một sản phẩm máy câu chính xác siêu nhẹ được nhiều người câu cá vược rất thích nhờ kỹ thuật, sự mạnh mẽ và thiết kế hiện đại. Khi những năm 1970 sắp kết thúc Shimano America chuyển các hoạt động đến New Jersey.

Mồi câu Shimano được biết đến đầu tiên ở thị trường Mỹ vào năm 1983, được gọi là máy câu BB-X. Đây là một máy câu cá nước ngọt với trọng lượng nhẹ. Trong năm tiếp theo Shimano đã tạo ra Cup Shimano Nhật Bản. Đó là một cuộc thi câu cá để thúc đẩy hơn nữa sự thích thú cho mọi người câu cá cùng năm này Shimano mở rộng sang Canada.

Chất liệu mới

Đến giữa năm 1980, Shimano nhận ra nhu cầu của các cần thủ là độ cứng và nhẹ. Nhóm nghiên cứu và phát triển tại thời điểm đó đã giới thiệu các vật liệu mới. Một vật liệu mới xuất hiện vào năm 1985 cho loạt sản phẩm TITANOS của Nhật Bản. Vật liệu này là sợi carbon với các chất tăng cường thêm potassium với sự chắc chắn hơn.

Máy câu cá Nexus

Cuối năm 1980, Shimano nhận thấy rằng những người đi câu rất thích kết hợp đồ của họ với quần áo. Do đó, họ bắt đầu máy câu câu cá Nexus như một bộ phận riêng biệt của công ty.

Cần câu Shimano đầu tiên

Shimano tiếp theo bước vào thị trường cần câu vào năm 1981 với loạt cần câu X-rod. Từ năm 1983, họ đã cập nhật loạt X-rod với Hi-Power X. Shimano đã phát triển cấu trúc thanh hoàn toàn mới này để tăng khả năng chống xoắn.

Tiếp theo vào năm 1988, trong cuộc tìm kiếm sự linh hoạt, Shimano đã tạo ra cơ chế kính thiên văn. Điều này cho phép mở rộng chiều dài cần hoặc rút ngắn cần câu. Do đó, người câu cá có thể cất dễ dàng và có thể chọn độ dài tùy chỉnh cho cần câu của họ. Sự phát triển cần câu tiếp tục trong nhiều năm tiếp theo cho tới ngày nay.

Máy câu Bantam Scorpion Baitcasting

Khi thị trường châu Âu phát triển vào năm 1988, thương hiệu tạo ra Shimano UK Fishing Ltd.

Năm 1991 chứng kiến ​​sự ra mắt của Bantam Scorpion. Máy này bắt đầu sự khởi đầu đầu tiên của sự kết hợp màu sắc của cần và máy câu.

Được giới thiệu tiếp theo vào năm 1992 là phiên bản đầu tiên của máy câu  Shimano “Stella”. Được phát hành cùng lúc là Khóa cân bằng Shimano (SBL). SBL được biết đến như là sự cân bằng dyna. SBL là một tính năng cân bằng đối trọng để giảm sự rung lắc trong quá trình thu dây.

Sản phẩm máy câu Stella

 

Năm 1991, sê-ri Stella trở thành thương hiệu hàng đầu câu cá.

Năm 1993, nhóm thiết kế đã giới thiệu Hệ thống phanh biến thiên Shimano hoặc SVS. Đây là một sự đổi mới trong công nghệ hệ thống phanh trong máy câu của thương hiệu. Nó cho phép tinh chỉnh hệ thống phanh ly tâm của người câu cá tùy theo tình huống.

Dòng sản phẩm Stella được phát triển thêm vào năm 1995 và giới thiệu hệ thống đầu tiên của SHIP. Đây là một hệ thống bánh răng hiệu suất cao kết hợp với độ cứng cơ thể được cải thiện. Hệ thống SHIP , Smooth Smooth và Hi-Power cải thiện rất nhiều. Ba năm sau, thương hiệu này phát triển Ocea Jigger reel. Mục đích của nó là để mở rộng phong cách, nhiều sự  lựa chọn câu cá.

Một thời gian sau đó vào năm 2003 chứng kiến ​​sự ra đời của hệ thống phanh điều khiển kỹ thuật số. Được sử dụng trong máy câu điều khiển phanh điện tử này tăng cường hơn nữa hiệu quả câu cá.

Giới thiệu AR-C Spool & MicroModule

Sự cải tiến lớn tiếp theo cho sản phẩm máy câu là vào năm 2007 với sự ra đời của ống cuộn dây AR-C, một ống nhôm rèn nguội với thiết kế đặc biệt. Điều này giúp tăng khoảng cách đúc và giảm các vấn đề về dòng.

Vào thời điểm năm 2012, Shimano đã nắm chắc thị trường câu cá. Là những nhà cải tiến không ngừng, họ đã mang đến một sự đổi mới đáng kinh ngạc khác, hệ thống thiết bị MicroModule. Với bánh răng có hình dạng chính xác, để mang lại sự quay trơn tru và truyền lực tuyệt vời.

Đổi mới đi đầu trong ngành

Theo thời gian, sản phẩm câu cá đã đưa ra những đổi mới tuyệt vời bao gồm:

  • Dao động siêu chậm, là hệ thống aa để làm chậm chuyển động của máy câu  để tăng khoảng cách truyền.
  • Vỏ bảo vệ bọc titan.
  • Một ống chỉ AR-C, làm tăng khoảng cách truyền.
  • Vòng bi chống rỉ (SA-RB). Để chống ăn mòn của vòng bi đặc biệt là trong nước mặn.
  • Hệ thống bánh răng X-SHIP. Mục đích của nó là để đạt được hiệu suất xoay vòng cuối cùng.

Thép không gỉ một mảnh bảo vệ, để tận dụng lợi thế của bails mỏng.

  • Công nghệ bánh răng vi mô là sự tham gia giữa các răng tinh chế để giảm rung động dao động.

Khái niệm Shimano Hagane & Micro Module II

 

Vào khoảng năm 2015 Shimano đã đưa ra khái niệm của mình. Hagane Gear được rèn nguội chính xác Shimano đã tạo ra một thiết bị mạnh mẽ, chính xác và rất bền. Nhờ đó, thiết bị Hagane chất lượng cao giúp giảm méo và uốn trong quá trình quay. Đồng thời, nó có thể bảo vệ bên trong máy câu khỏi tác động bất ngờ. Sự đổi mới cuối cùng được đề cập cho máy câu là Micro Module II được giới thiệu vào năm 2018. Đây là bộ bánh răng với thiết kế độc đáo kết hợp với thiết bị Hagane Shimano mang đến sự mượt mà và độ bền đáng kinh ngạc.

Đồ câu cá Shimano

Từ năm 1970 đến nay, Shimanos đã mang đến cho thế giới câu cá những sản phẩm chất lượng thiết kế táo bạo cho tất cả các máy câu của họ bao gồm X-Shield và X-Protect hoặc phanh điện như I-DC4. Những người đam mê máy câu phát cuồng về roto MGL và Silent Drive.

Trên thực tế, Shimano đã sản xuất hơn 100 loại máy câu khác nhau. Với hơn 76 dòng hiện tại (với nhiều model trong mỗi dòng). Shimano đảm bảo từng sản phẩm đều có chất lượng cao để sử dụng trong nước ngọt, nước mặn hoặc cùng sử dụng được trong cả hai điều kiện. Rất nhiều người tin tưởng vào sản phẩm câu cá như máy câu, cần câu, dây câu…của Shimano.

Kết luận:

Một công ty được xây dựng trên kỹ thuật chính xác và những ý tưởng táo bạo sẽ tiếp tục dẫn đầu ngành công nghiệp sản xuất đồ câu cá. Năm 2020, anh em chờ một sản phẩm mới đến từ Shimano.

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Kinh Nghiệm

NOEBY- Thương hiệu tầm trung đáng mua nhất 2020

  Thương hiệu NOEBY Fishing Tackle Co., Ltd được thành lập năm...

Kinh Nghiệm

RAPALA- Thương hiệu đồ câu cao cấp Phần Lan

Rapala bán hơn 20 triệu mồi mỗi năm, tại 140 quốc gia...

Kinh Nghiệm

Lịch sử thương hiệu máy câu Daiwa

Ngay từ những ngày đầu tiên trở thành công ty vào năm...

Kinh Nghiệm

Cách câu cá Vược bằng mồi giun giả và thật

Một loại mồi mà nhiều anh em săn cá vược là giun...