Kinh Nghiệm

Những kinh nghiệm tốt nhất về câu cá cho những cần thủ mới vào nghề

Câu cá có vẻ phức tạp đối với những người câu cá lần đầu, nhưng đó không hoàn toàn đúng, thực tế là chúng ta có cực nhiều cao thủ câu cá ở khắp mọi miền, và trong hồi ức tuổi thơ tôi vẫn còn hiện hữu một cái cần tự chế từ tre và lưỡi câu làm từ miếng sắt nhỏ, cùng với đó là mấy con giun, ấy vậy mà cũng câu được khối rô phi và chép nhỏ. Đối với một số nước trên thế giới, câu cá cần phải có giấy phép trong đó đảm bảo cần thủ cần phải tuân thủ một số quy định nhất định.

Tuy nhiên ở Việt Nam thì đơn giản hơn hẳn, tất cả bạn cần là một cây gậy và một thái độ tốt. Thái độ tốt ở đây đó chính là biết bảo vệ loài, bảo vệ môi trường tự nhiên và đảm bảo không ảnh hưởng đến hệ sinh thái phát triển của cá.

Hướng dẫn này đặc biệt bao gồm câu cá bằng cần quay, trong đó sử dụng một cây gậy có guồng quay và mồi hoặc mồi sống để thu hút cá. Đối với những người mới câu cá, đó là một trong những cách dễ dàng nhất và mức đầu tư thấp nhất để có thể bắt đầu gia nhập bộ môn thể thao giải trí này. Nhưng câu cá bằng ruồi, câu cá nước mặn, câu cá trên băng (ở nước ngoài) và các loại câu cá khác sử dụng các guồng/ máy khác nhau và bạn có những lựa chọn đa dạng để có thể bắt đầu.

  1. Trước tiên là cần và máy câu

Cần và máy là hai bộ phận quan trọng nhất, thông thường, khi nói đến cần, máy những người bán hàng thường nhắc tới cụm từ combo, là sự kết hợp giữa cần và máy được bán cùng nhau điều này thường có nghĩa là chúng dễ lắp đặt và sử dụng hơn. Như vậy, bạn chỉ cần tìm loại cần bạn yêu thích bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc tìm máy phù hợp và ngược lại, sau khi bạn có loại máy mà bạn mong muốn thì bạn cũng sẽ dễ dàng hơn trong việc tìm chiếc cần đi kèm.

Tiếp theo sẽ là mồi câu và dây câu, có hai loại mồi chính đó là mồi giả và mồi thật, dây câu thì có các dòng dây cước, dây PE… với độ bền cực cao với các dòng màu khác nhau như màu xanh dạ quang, màu nước biển hoặc không màu. Thông thường khi câu ở Việt Nam, nếu câu nước ngọt, nước lợ tốt nhất dùng dây cước không màu, còn nếu câu cá biển thì màu dây câu không quá quan trọng.

Đối với mồi câu, câu biển chủ yếu dùng mồi giả, những mồi mô phỏng mà khi thả xuống biển nó sẽ trông giống như một con mồi thực, kích thước của các mồi cũng tùy từng loại cá cũng sẽ đa dạng từ nhỏ đến to. Còn với câu cá nước ngọt, nếu câu cá lóc / cá chuối / cá quả thì có thể dùng cả hai loại mồi giả hoặc mồi thật, đối với mồi giả được ưa chuộng nhất vẫn là nhái hơi, nhái nhảy. Kích thước và vẻ bề ngoài của mồi này không khác gì một con nhái con, cần thủ đi câu sẽ kéo dây mô làm cho mồi di chuyển như một con nhái đang di chuyển, từ đó thu hút sự chú ý của con cá và sau đó con cá sẽ ăn mồi. Các loại mồi thật có thể sử dụng như nhái thật, giun, côn trùng…

Cuối cùng là các loại cá khác phổ biến thường hay câu như cá da trơn nước ngọt, các loại trắm, chép, trôi, mè, rô phi, cá chim thì thường dùng mồi ủ. Các bạn có thể tìm hiểu thêm về các loại mồi và cách làm mồi câu các loại cá trên Nghiencauca.

Sau mồi câu, dây câu là phao câu. Chọn phao câu sẽ phụ thuộc mà loại hình câu mà bạn thường dùng, thông thường sẽ có phao câu lục, lancer, câu đơn, câu đài, câu đáy… Một lưu ý nho nhỏ đối với chọn phao câu đó là các bạn nên có sẵn phao lớn để câu xa, câu sâu, còn phao bé đối với câu gần, câu đầu cần. Ngoài ra, thêm một điều tất nhiên nữa là cần to, dài nên dùng phao lớn, cần bé thì dùng phao bé. Chọn phao trước tiên sẽ dựa trên sức cản và độ nổi, tiếp đến là loại hình câu, địa hình câu, loại cá câu… và chọn phao câu không hề đơn giản, chúng ta có hàng trăm loại phao với hàng chục thương hiệu khác nhau, chọn loại này phù hợp với điều kiện nào cũng sẽ cần lưu ý một chút. Các bạn có thể tham khảo thêm về cách chọn phao câu cho người mới bắt đầu tại đây.

Giống như bất kỳ hoạt động thể thao giải trí ngoài trời nào, nhu cầu câu cá của bạn sẽ chỉ tiếp tục mở rộng khi bạn có thêm kinh nghiệm; bạn có thể muốn nâng cấp thiết bị của mình sau một vài tháng, bạn sẽ nghĩ đến chuyện đầu tư thêm các công cụ khác như kìm kẹp, kìm gỡ, ủng đi câu, bộ đồ đi câu, túi đựng đồ đi câu…

Những Kỹ năng hữu ích cần biết cho người mới học câu

Knots, thắt nút giữa dây câu và lưỡi câu.

Dưới đây là một vài nút thắt cơ bản bạn sẽ cần biết để bắt đầu. Khi kỹ năng câu cá của bạn tiến bộ, một cuốn sách về các nút thắt câu cá thông thường sẽ là một nguồn tốt cần có trong tay. Điều quan trọng nhất trong thắt nút đó là lưỡi câu được linh hoạt, không bị đơ, đủ chắc chắn và không bao giờ bạn bị tuột mất lưỡi câu. Thông thường bạn nên thắt từ 4-6 nút để đảm bảo độ chắc chắn, đặc biệt là đối với dây câu là dây cước.

Các loại thắt nút cơ bản đó là:

Clinch Knot/ Móc

Nút thắt Palomar

Kiểu thắt này tương đối dễ làm, độ chắc chắn cao để kết nối giữa lưỡi câu và dây câu. 

Double Surgeon’s Knot/ Kiểu thắt buộc đôi


Kiểu thắt này dùng để nối hai đầu đoạn dây. Nó có thể được sử dụng nếu bạn bị mắc kẹt – khi  mồi nhử của bạn bị mắc trên khúc gỗ hoặc đá và đường dây bị đứt và cần phải nối dây cho đủ độ dài trước khi thắt dây vào lưỡi câu của bạn.

 Đối với những cần thủ mới tham gia, thăm dò hồ, địa điểm câu là một điều quan trọng, trước tiên bạn có thể biết được những loại cá đang sinh sống trong vùng nước đó, độ to của cá. Ở hồ, cá thường lang thang trong hoặc xung quanh vùng cỏ dại, những tán cây bị rơi gần bờ. Về câu cá, ngoài đứng câu tại bờ, bạn cũng có thể chèo thuyền, xuồng mini để câu cá to khi cần thiết câu giữa hồ hoặc giữa dòng nước.

Một điều quan trọng trong phần này là kỹ thuật quăng mồi, thả mồi. Đây được đánh giá mà một kỹ thuật quan trọng trong câu cá, đối với các loại hình câu máy, câu xa thì cần thủ cần quăng mồi được càng xa càng tốt. Đối với câu lancer, câu lục thì kỹ thuật thả mồi càng quan trọng hơn, thả mồi làm sao để mồi không bị bung, vỡ đối với các mồi ủ, thả mồi tránh đánh động đàn cá đang ăn… Tuy nhiên, cũng không cần phải quá thất vọng nếu những lần đầu thả mồi của bạn không được như mong muốn. Thả, ném mồi tương đối khó vì vậy nó cũng đòi hỏi một khoảng thời gian luyện tập, trước tiên là làm quen với độ dài của cần, thứ hai đó là cách vung, quăng mồi sao cho mồi có thể bay được thẳng, cao và ra xa nhất.

Khi câu được một con cá, có hai điều bạn không muốn nó xảy ra: con cá này kịp nhà mồi của bạn ra trước khi bạn kịp kéo lên, hoặc dây của bạn bị hỏng, đứt dưới sức nặng và sức mạnh của con cá.

Để giữ cho hai điều đó không xảy ra, bạn cần phải đặt đúng cách vào lưỡi câu cá khi nó cắn mồi của bạn. Điều này có nghĩa là bạn phải hết sức chú ý vào phao câu, ngay sau khi thấy phao của bạn tỳ hoặc bềnh, trước tiên hãy bình tĩnh đếm 3 giây và hướng đầu cần của bạn lên và kéo lại với lực vừa phải để giữ mồi trong miệng cá mà không làm rách bất kỳ phần nào môi của cá. Thời điểm tốt ở đây sẽ đảm bảo mồi được đặt chắc chắn trong môi chứ không phải sâu hơn trong miệng. Một khi bạn đã có một lực kéo thích hợp, bạn sẽ cần tập trung vào việc giữ đầu cần câu của mình trong khi thả con cá quẫy dưới nước cho đến khi nó mệt và dễ bắt hơn. Tiếp đến là khâu cuối cùng, chỉ cần kéo con cá về phía bạn, dùng vợt vớt nó lên và tháo lưỡi câu là xong.

Cuối cùng là thái độ câu như chúng tôi đã nhắc đến ở phần đầu bài viết, câu cá là một môn giải trí , thể thao ngoài trời cao cấp. Vì vậy mỗi cần thủ chúng ta cần phải là một người câu cá văn minh. Luôn bảo vệ hệ sinh thái và môi trường tự nhiên, không dùng những chất hóa học mang tính chất hủy diệt, đầu độc làm mồi, không vứt mồi giả, lưỡi câu quanh khu vực đi câu tránh gây nguy hiểm cho người khác, đặc biệt là trẻ con, không bắt cá con, cá cái đang trong quá trình sinh sản… Hãy cùng nghiencauca trở thành những cần thủ văn minh và có những trải nghiệm tuyệt vời về câu cá nhé.

 

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Kinh Nghiệm

NOEBY- Thương hiệu tầm trung đáng mua nhất 2020

  Thương hiệu NOEBY Fishing Tackle Co., Ltd được thành lập năm...

Kinh Nghiệm

RAPALA- Thương hiệu đồ câu cao cấp Phần Lan

Rapala bán hơn 20 triệu mồi mỗi năm, tại 140 quốc gia...

Kinh Nghiệm

Lịch sử thương hiệu máy câu Daiwa

Ngay từ những ngày đầu tiên trở thành công ty vào năm...

Kinh Nghiệm

Lịch sử 100 năm của thương hiệu SHIMANO ít người biết

Thương hiệu Shimano là một trong những nhà sản xuất hàng đầu...