Những đặc tính và lưu ý khi câu cá rô phi

18624

Cá rô phi là loài cá sinh sống và phát triển mạnh tại những vùng nước thuộc khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, mưa nhiều, nguồn thức ăn phong phú. Cho đến nay có khoảng 100 loài cá rô phi được phát hiện trong đó có khoảng 10 loài có giá trị kinh tế. Một vài loài cá rô phi có những đặc điểm nổi trội như cá rô phi vằn, cá rô phi đỏ (cá điêu hồng), cá rô phi đơn tính,.., hiện được nuôi rộng rãi ở nước ta để làm thực phẩm cho nhân dân và cung cấp nguyên liệu cho chế biến xuất khẩu.

Rô phi khá ăn tạp, chúng thường ăn các loại côn trùng nhỏ như ruồi, muỗi, rong rêu cho đến ngũ cốc. Rô phi thường chuộng thức ăn có mùi thơm, chua chua ngọt ngọt, do vậy làm mồi câu rô phi cực kỳ đơn giản.

Rô phi là loài cá tập trung sống và ăn mồi theo bầy đàn, khi ăn mồi thường khá hung hăng. Do vậy đối với câu lục thả mồi rất hay được rô phi nhưng giật cá chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, sau khi cả đàn phá xong mồi thì chúng sẽ bỏ đi. Cá rô phi sinh sống và phát triển tốt ở nước ngọt, nước lợ và nước mặn 25%, chúng sống ở tầng dưới và tầng đáy, nhiệt độ sinh sống thích hợp nhất từ 25-32 độ C. Do rô phi ăn tạp, thiên về thực vật, mùi vị thiên về thơm và hơi chua, do đó làm mồi câu rô phi thường rất đơn giản. Các bạn có thể tham khảo cách làm mồi câu mà các anh em trong nghiencauca hay câu rô phi tại đây.

Ngoài chuẩn bị mồi câu, các dụng cụ khác như mồi câu, lưỡi câu, phao câu cũng đáng được chú ý. Trước tiên về cần câu, cá rô phi không quá to, nặng, không sống quá xa bờ và quá sâu như các loài cá khác, vì vậy bạn cũng không cần dùng cần câu máy. Chỉ cần dùng một cần đơn giản như cần câu tay là được. Cần câu tay nên dài khoảng 4-5m, tốt nhất nên dùng loại câu bằng cacbon nhẹ và chắc chắn.

Dây câu nên dùng loại tốt, màu trong hoặc không màu, dẻo, đường kính dây tốt nhất khoảng 0.10mm đến 0.15mm

Phao nôt hình cà rốt hoặc phao tròn dài và có thể mang được khoảng 1gr chì để dùng khi câu những vùng nước sâu. Lưỡi câu thì sẽ tùy vào loại hình câu, nếu câu đơn hoặc câu lăng xê thì dùng lưỡi 14 hoặc lưỡi 16.

Ngoài ra, khi đi câu cá nói chung và câu rô phi nói riêng, các bạn cũng cần lưu ý đến thời tiết buổi đi câu, nhiệt độ trong ngày bởi vì giống các loài cá khác, rô phi thường cũng hoạt động mạnh vào những ngày ấm trời, nhiệt độ tăng, sau mưa vì nguồn thức ăn phong phú.  Như vậy, câu rô phi là một trong những loại hình câu cá được xếp là dễ nhất, thích hợp với những cần thủ đang học câu. Cách làm mồi câu đơn giản mà hiệu quả vẫn cao, không cần quá đầu tư vào cần và máy câu, ngoài ra một khi đi câu rô phi mà khả năng được các loài khác như chép, chim, trôi, trắm cũng tương đối cao.

Như vậy, trên đây là một số chia sẻ về đặc tính của loài cá rô phi, cách làm mồi câu và một số lưu ý trước khi đi câu. Các anh em cần thủ tham khảo thêm để chuyến đi câu của mình được giật cá liên tục nhé.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here