Bài Mồi Câu Lục

Mồi câu lục chép củ, trắm trắng hồ tự nhiên và hồ dịch vụ cực nhạy (dùng cho một lần câu)

Câu chép và câu trắm cỏ là một loại hình câu rất phổ biến đối với các cần thủ của chúng ta, trước hết đó là những loài cá sống ở nước ngọt, có mặt tại tất cả các sông suối ao hồ và phân bố đều. Thức ăn của chúng chủ yếu là ngũ cốc, cỏ cây và sinh vật phù du rất gẫn gũi và sẵn có.

Hơn nữa, tuy câu cá trắm và chép là một loại hình câu phổ biến nhưng nó không hề dễ, trước hết đòi hỏi cần thủ phải có tính kiên nhẫn, biết các kỹ thuật câu và đặc biệt là mồi câu được làm ra phải chuẩn và nhạy. Mồi câu được làm dựa trên những đặc tính tự nhiên về thức ăn của những loài cá này, do vậy khi chế mồi câu các cần thủ phải lưu ý thay đổi tỷ lệ các nguyên liệu để có thể làm ra loại mồi chuẩn và nhạy nhất.

Dưới đây là mồi mình đã làm và test cho kết quả tốt, mồi mình làm trước tiên dựa trên các kinh nghiệm của những cần thủ khác và kết hợp với kiến thức và kinh nghiệm làm mồi câu của mình. Các nguyên liệu được dùng đều rất dễ tìm, sẵn có, các bước thực hiện cũng không quá cầu kỳ ai cũng có thể làm được. Mồi câu chép củ và trắm trắng này gồm các nguyên liệu và cách làm như sau:

Về nguyên liệu, các bạn chuẩn bị:

  • Ngô ngọt: 1kg, dùng 8 lạng để trộn chung,  2 lạng để trộn riêng với sữa trẻ em móc vào mồi câu lục.
  • Đỗ xanh nguyên vỏ: 0,5 kg
  • Thóc mầm: 0,7kg
  • Bơ Tường An: ½ hộp
  • Cốm sữa loại phụ gia thực phẩm: 1 thìa, mình dùng cốm loại màu xanh lá cây
  • Sữa trẻ em uống và ngô ngọt tươi: 0,2kg, hỗn hợp này để riêng khi chế mồi
  • Chuối chín kỹ: 1 quả, tốt nhất dùng chuối tiêu vì chuối tiêu rất thơm
  • Khoai lang luộc: 2-3 củ vừa
  • Bột cám ngô: 1kg

Cách thực hiện:

Ngô ngọt và đỗ xanh trần qua nước sôi, trần riêng mỗi thứ một nồi. Sau khi trần xong để nguội trộn với khoai lang luộc đã bóp nhuyễn.

Tiếp đến cho thóc mầm và chuối vào trộn đều cùng với hỗn hợp trên, tiếp đến cho ½ hộp bơ và 1 thìa cốm sữa vào tiếp tục trộn đều.

Cám ngô cần trần hoặc nấu với nước sôi cho đến khi cạn nước đặc sệt, nếu câu lục thì chỉ cần trần qua nước sôi hoặc ngâm với nước ấm cám sẽ tự nở lên, nếu các bạn câu lăng xê thì nên nấu lên cho đến khi cạn nước và dính dẻo, khi đó cho mồi vào lưỡi câu sẽ dễ dàng hơn và không bị mất mồi sau khi thả. Tiếp đến là cho cám ngô vào trộn đều cùng với hỗn hợp vừa trộn, trộn và bóp nhuyễn đều.

Để câu chép và câu trắm, ngô nguyên hạt là nguyên liệu không thể thiếu bởi vì trắm và chép là những loài cá có tính cẩn thận khi ăn mồi, chúng thường quanh quẩn ven mồi thả để thăm dò trước sau đó mới ăn, hơn nữa khoang miệng của chúng cũng tương đối to, hút mồi và thổi mồi ra một cách dễ dàng. Ngô bột mình dùng ở đây chỉ để dành cho cá nhỏ, vì khi thả mồi câu lục cá nhỏ tập trung và phá mồi rất nhanh, do vậy các mồi nhỏ thường hết chỉ trong tích tắc, sót lại là hạt ngô to, thóc mầm… là lúc này mới là lúc cá củ đánh chén.

Có bạn hỏi như vậy tại sao trong mồi lại cho cám ngô vào làm gì cho rườm rà phức tạp? Tất nhiên nguyên liệu nào cũng có vai trò của nó, cám ngô ở đây vừa giúp cho mồi được thơm hơn, kết hợp với chuối, bơ và cốm sữa sẽ thu hút ổ cá, đặc biệt là cá nhỏ. Thông thường cá to chỉ ăn sau khi cá nhỏ đến ăn, do vậy nếu thả mồi mà cá nhỏ không ăn thì cá to cũng không đến. 

Như vậy mình đã chia sẻ cách làm mồi câu chép cụ và câu trắm trắng, đôi khi bạn có thể câu được cả cá trôi, mè và cá chim vì cơ bản những loài cá này đều là cá nước ngọt, sống cùng tầng nước do đó thức ăn của chúng cũng không khác nhau là bao nhiêu.

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Bài Mồi Câu ĐơnBài Mồi Câu LụcBài Mồi Lancer

Bài mồi câu cá chép hiệu quả nhất

Cách làm mồi câu cá chép một từ khóa khá hot được...

fl20
Bài Mồi Câu Lục

Giải mã hiện tượng mồi câu cá FL20

Nguồn: fb Le Tu – TV Group DIỄN ĐÀN MỒI CÂU Anh...

Bài Mồi Câu LụcBài Mồi Lancer

Bí quyết làm mồi câu lục cá Trắm đơn giản mà hiệu quả

Để so sánh câu giữa các loại cá nước ngọt, câu trắm...