Shimano Curado I – Chuẩn mực cho độ tin cậy và độ bền

350

Shimano Curado I được ra mắt vào quý 2 năm 2014 và đây là chiếc máy câu cá nhân cấu hình thấp gần như tốt nhất của Shimano với giả chỉ vào khoảng dưới $ 149.

Shimano Curado I là sản phẩm mới nhất trong lịch sử lâu đời của các máy câu cá Curado có từ năm 1991 khi chúng được giới thiệu lần đầu tiên.

Hãy cùng đào sâu vào phần đánh giá về Shimano Curado I và xem điều gì làm cho nó trở thành một phần chính của dòng máy cá nhân cấu hình thấp của Shimano.

Giống như các máy câu Shimano khác, Curado I được biết đến là một máy câu với khả năng thu dây cực kỳ mượt mà nhờ công nghệ X-Ship và Shimano tựa như Stable Spool Design (S3D).

Bền và chắc chắn là chìa khóa tạo nên sức mạnh của bất kỳ máy câu nào và khung nhôm AL, các vòng bi không gỉ A-RB được bảo vệ được thiết kế để mang lại hiệu suất hoạt động trong nhiều năm.

Đây là một máy câu với khả năng ném và rê mồi tuyệt vời và dường như vừa với bàn tay của bạn một cách hoàn hảo, tôi nghĩ rằng Shimano đã rất chú ý đến chi tiết và họ chú trọng vào tạo nên những máy câu nhỏ gọn nhưng vẫn giữ nguyên sức mạnh của nó.

Mặc dù hầu hết mọi người sẽ xem Shimano Curado I là một máy câu chỉ chuyên câu nước ngọt. Tuy nhiên thực ra nó cũng hoàn toàn phù hợp cho câu cá nước mặn gần bờ, chỉ cần nhớ rằng nó không phải là một thiết kế kín chống nước mặn nên bạn sẽ cần phải đảm bảo rửa lại và vệ sinh máy sau mỗi lần câu nước mặn để không ảnh hưởng đến các bộ phận bên trong của máy.

Shimano Curado I cung cấp hiệu suất và độ tin cậy với giá cả phải chăng và là một máy cao cấp của phân khúc thấp sẽ mang lại cho bạn tuổi thọ sử dụng lâu dài với một chi phí cực kỳ hợp lý.

Các đặc điểm chính

 • Được đề xuất cho cả câu cá nước ngọt và câu cá nước mặn
 • Hiệu suất đã được chứng minh là cao đối với một máy cá nhân tầm thấp
 • Máy hoạt động rất trơn tru nhờ Shimano sử dụng các thành phần chất lượng
 • Chất lượng sản xuất cao và chú ý đến đến chi tiết
 • Thân máy bền, chắc chắn tạo nên sức mạnh cho máy

Các tính năng kỹ thuật của máy

X-Ship cho độ bền tuyệt vời – X-Ship là sự kết hợp của các tính năng phối hợp với nhau để tạo ra hiệu quả cao hơn nhiều, nó thực sự là viết tắt của Extra, Smooth & High Power.

Bằng cách định vị các bánh răng gần với đường trung tâm của bánh răng với đường kính lớn, nhiều năng lượng được truyền từ tay cầm sang ống cuộn dây một cách trực tiếp.

Thiết bị bánh răng cũng được hỗ trợ bởi hai vòng bi A-RB được bảo vệ. Điều này làm tăng hiệu quả của máy và tăng thêm độ bền trong suốt vòng đời hoạt động của nó.

Hệ thống phanh vô cực SVS – Khả năng điều chỉnh vô hạn cho mọi loại kỹ thuật ném rê mồi. Các phiên bản trước của SVS chỉ cung cấp 6 cài đặt phanh khác nhau.

Hệ thống phanh vô cực SVS mới cung cấp 4 – 6 cài đặt và quay số phanh có thể điều chỉnh để cung cấp phạm vi ném mồi chính xác và rộng hơn nhiều, để kiểm soát tối đa và hiệu suất phanh ổn định trong mọi điều kiện.

Shimano Stable Spool Design (S3D) – Ống cuộn dây S3D tập trung vào việc mang lại trải nghiệm ném mồi mượt mà hơn bằng cách giảm độ rung thường đi kèm với mồi được sử dụng. Ống cuộn rất cân bằng và quan trọng hơn là đồng nhất dẫn đến sự ổn định của mồi mỗi lần thực hiện ném hoặc rê mồi.

5 vòng bi thép không gỉ A-RB được bảo vệ – Những vòng bi này giống như vòng bi A-RB tiêu chuẩn, ngoại trừ chúng được bảo vệ ở cả hai bên bởi một lá chắn bằng thép không gỉ để chống ăn mòn và chống nhiễm mặn tối ưu, để giảm khả năng bị muối, bụi bẩn hoặc nước xâm nhập và ảnh hưởng đến vòng bi.

Escape hatch (hầm) để dễ dàng truy cập vào ống cuộn dây – Thiết kế hầm mới cho phép bạn dễ dàng truy cập vào bên trong ống cuộn và phanh với một nút gạt đơn giản ở dưới cùng của thân máy.

Khung nhôm Power AL – Nhôm mang lại lớp vỏ lý tưởng để bảo vệ các bộ phận bên trong một cách tốt nhất khỏi môi trường bên ngoài khắc nghiệt. Do đó nó sẽ có một khung thân máy bền, chắc chắn với khả năng truyền lực cao, hỗ trợ sức mạnh cần thiết khi chiến đấu với những con cá khủng.

Super stop Anti-Reverse – Shimano sử dụng ổ vòng bi lăn một chiều cho phép bạn đặt lưỡi ngay lập tức khi bạn muốn mà không cần quay lại trong máy. Hệ thống chống đảo ngược này giúp bạn dừng các thao tác ngay lập tức mà không cần lo lắng trục quay, các ổ bi hay ống cuộn dây bị quay ngược trở lại gây rối dây. ngay cả khi bạn đang bận rộn với lưỡi câu và kể cả trong các tình huống khác.

Super Free Spool – Hệ thống siêu tự do được thiết kế sao cho bánh răng cưa được treo bằng ổ bi và do đó ít ma sát hơn, nó là Hoàn toàn Tự do và trơn tru cho phép bạn tạo ra các đường ném mồi xa hơn và chuẩn xác hơn.

Khi thanh ly hợp được nhấn xuống trong một máy câu truyền thống, bánh răng cưa được giải phóng nhưng nó có xu hướng muốn tạo ma sát trên trục ống cuộn và điều này sẽ làm hạn chế khoảng cách của mồi được ném ra.

Cross Carbon Drag – Hệ thống điều chỉnh kéo Cross Carbon đặt các vòng đệm bằng sợi carbon ở hai bên của bánh răng chính để tạo áp lực cho cả hai bên. Điều này cung cấp cho bạn một lực kéo rất trơn tru, không bị giật hay lag dưới tải nặng và nó có thể được điều chỉnh một cách tinh xảo bằng cách sử dụng lực kéo sao quá khổ được làm bằng nhôm nguyên khối.

Dưới đây là hệ thống các công nghệ, tính năng đã được sử dụng trong loạt máy Shimano Curado.

 • X-Ship cho độ bền thiết bị tuyệt vời
 • Hệ thống phanh vô cực SVS
 • Thiết kế ống cuộn ổn định Shimano
 • 5 vòng bi thép chống rỉ A-RB
 • 1 vòng bi lăn chống đảo ngược – Dừng ngay lập tức
 • Escape Hatch – Thiết kế hầm để dễ dàng truy cập vào ống cuộn
 • Khung nhôm Power AL
 • Siêu chống đảo ngược
 • Super Free Spool – Ống cuộn thực sự linh hoạt
 • Cross Carbon Drag – Hệ thống điều chỉnh kéo được làm từ carbon

Các tấm bên làm từ hợp kim trong khi không bền như nhôm nguyên khối nhưng nhẹ hơn rất nhiều, giúp tạo ra máy câu rất bền này chỉ nặng  210 gram.

Khi bạn sẵn sàng đặt hàng Shimano Curado I, bạn cần chú ý đến các số model (mẫu máy) bên dưới. Trong số mẫu máy, tay thu dây sẽ chỉ định trước là tay trái hoặc tay phải, do đó tùy vào tay thuận của mình để chọn mẫu máy phù hợp.

Các chữ cái HG ở cuối số mô hình có nghĩa là bạn sẽ nhận được tỷ lệ bánh răng cao hơn là 7,2: 1 so với tiêu chuẩn 6,3: 1 để có tốc độ thu dây nhanh hơn.

Các chữ cái PG ở cuối số mô hình có nghĩa là bạn sẽ nhận được tỷ lệ bánh răng công suất 5,5: 1 để xử lý các chú cá với kích thước lớn hơn.

Mẫu máy

Độ dài dây thu (cm)

Hiệu suất dây Mono  (kg/m)

Hiệu suất dây Braid (kg/m)

Lực kéo tối đa (kg)

Số vòng bi S-ARB

Vòng bi lăn

Tỷ số truyền động

Trọng lượng (gr)

Tay thu (Tay thuận)

CU200I

66

3.6/164

4.5/141

6.4/100

13.6/174

22.7/110

29.5/73

5.5

5

1

6.3:1

209

Phải

CU201I

66

3.6/164

4.5/141

6.4/100

13.6/174

22.7/110

29.5/73

5.5

5

1

6.3:1

209

Trái

CU201IHG

76

3.6/164

4.5/141

6.4/100

13.6/174

22.7/110

29.5/74

5.5

5

1

7.2:1

209

Trái

CU200IHG

76

3.6/164

4.5/141

6.4/100

13.6/174

22.7/110

29.6/74

12

5

1

7.2:1

209

Phải

CU200IPG

58

3.6/164

4.5/141

6.4/100

13.6/174

22.7/110

29.5/74

5.5

5

1

5.5:1

209

Phải

Những lựa chọn có thể thay thế

Gắn bó với thương hiệu Shimano, bạn nên xem Shimano Curado 70. Mặc dù sẽ tốn thêm vài đô la nếu bạn đang nhắm mục tiêu vào các loài nhỏ hơn như cá hồi, cá lóc, cá trôi, chép… trọng lượng nhẹ hơn và có tỷ lệ thu dây lớn hơn một chút. Đọc toàn bộ đánh giá Shimano Curado 70 TẠI ĐÂY.

Một máy câu khác mà tôi muốn bạn xem là Daiwa Tatula sẽ có giá tương đương với Curado I và là hạng nhất khi nói về hiệu suất. Đọc toàn bộ đánh giá Daiwa Tatula TẠI ĐÂY.

Kết luận

Nhìn chung, đây là một máy câu xứng đáng cho tiền bỏ ra và tôi cảm thấy là một sự cải tiến so với thế hệ cuộn Curado mới nhất. Curado I vừa vặn như một hòn đá mài trong lòng bàn tay của bạn và thoải mái câu cá cả ngày mà không gây ra bất kỳ sự mệt mỏi nào.

Drag là tuyệt vời và cả các kỹ thuật ném-rê mồi cùng với quá trình thu dây đều trơn tru. Nếu bạn đang tìm kiếm một máy câu rắn và chắc chắn với mức giá hợp lý nhưng hiệu suất làm việc lâu dài thì Shimano Corado I là một lựa chọn tuyệt vời.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here