Bền vững mà siêu nhẹ – Đó là những gì mà Shimano Sustain FI được nói đến

853

Khi tôi tham gia ICAST năm 2017, chiếc máy câu chiến thắng hạng mục “Máy câu hay nhất – Dòng máy câu đứng nước mặn” là chiếc Shimano Sustain FI.

Shimano Sustain FI đã xuất hiện được một thời gian nhưng cũng trải qua bảy lần thay đổi cập nhật khác nhau và phiên bản cập nhật mới nhất vào năm ngoái để đưa Shimano Sustain FI lên một tầm cao mới. 

Shimano Sustain FI là chiếc máy có sự kết hợp giữa Shimano Thunnus Ci4 và Shimano Stradic ci4 trong số những máy của dòng máy trung và cao cấp của Shimano.

Sự khác biệt chính giữa Shimano Sustain FG, tiền thân của nó và Shimano Sustain FI là trên bề mặt nhỏ, tuy nhiên, tôi cảm thấy rằng những khác biệt này tạo ra một đặc điểm tốt để có thể so sánh nó với Stradic ci4.

Điểm mới trong phiên bản mới nhất năm nay của Shimano Sustain FI là những công nghệ được áp dụng bao gồm sự kết hợp giữa các công nghệ về thân máy, bánh răng, chống nước như X-Protect, Cross Carbon Washers, và MGL Rotor

Những đặc điểm chính

 • Được đề xuất cho cả câu cá nước mặn và câu cá nước mặn
 • Máy cao cấp nhất trong dòng máy tầm trung của Shimano với giá dưới 300$
 • Thực sự trơn tru và mượt mà trong quá trình sử dụng với cần gạt dày
 • Gần như chống nước
 • Thiết kế thân máy Hagane® rất chắc và cứng

Các tính năng, đặc điểm và công nghệ được áp dụng

Thiết kế thân máy Hagane® – Công nghệ chế tạo thân máy Hagane® là một thiết kế đặc biệt tạo ra một khung thân rất cứng và do đó bảo về máy dưới sự va đập, không bị uốn cong hoặc biến dạng. Khi điều này được kết hợp với thiết bị truyền động Hagane®, bạn sẽ có được một máy câu hoạt động tốt hơn và bánh răng ít bị mòn hơn.

G-Free Body – Trung tâm khối lượng của máy đã được di chuyển đến gần thanh cần hơn để cải thiện trọng lượng và sự cân bằng trong tay bạn. Do đó bạn có những cảm nhận thực hơn về những gì diễn ra trong suốt quá trình câu cá.

Ngoài ra, bạn sẽ không dễ bị mệt mỏi sau một ngày dài trên mặt nước, không mỏi cánh tay hay bắp tap. Thiết kế này lần đầu tiên được sử dụng trong Shimano Stella đắt tiền hơn và cũng được áp dụng trên trên Shimano Stradic FK và Stradic Ci4 +

Thiết bị truyền động rèn lạnh cực cứng Hagane® – Bánh răng rèn lạnh chính xác Hagane mang lại một trong những trải nghiệm thu dây trơn tru nhất mà bạn từng có, đặc biệt là dưới tải nặng của những con cá lớn. Quá trình rèn nguội sử dụng gần 200 tấn áp lực để ngay lập tức tạo ra một thiết bị chính xác mà không cần phải thực hiện bất kỳ sự cắt gọt nào thêm.

Ưu điểm của việc này là có ít lỗi hơn trong quá trình sản xuất. Quá trình độc quyền này tạo ra một hệ thống truyền động bánh răng vừa bền và trơn tru trong máy câu Shimano này.

Magnumlite Rotor – Magnumlite là một vật liệu mới thậm chí còn nhẹ hơn Ci4 và Ci4 + tới 30%. Shimano sử dụng vật liệu Magnumlite để chế tạo rôto giảm trọng lượng gần như là tối đa cho máy nhưng vẫn giữ nguyên sức mạnh của nó. Đó là lý do tại sao giá nó cao hơn chiếc CI4 và CI4+ tương đối nhiều, ngoài ra việc chênh lệch giá cả còn do những ưu điểm vượt trội của những tính năng khác mang lại.

Thiết bị bánh răng X-Ship – X-Ship là sự kết hợp của các tính năng phối hợp với nhau để tạo ra hiệu quả cao hơn. Bằng cách định vị bánh răng cưa gần với trục trung tâm của bánh răng có kích thước lớn, năng lượng được truyền từ tay cầm trực tiếp đến rôto.

Thiết bị bánh răng cũng được hỗ trợ bởi hai vòng bi lăn Shimano SA-RB. Điều này tạo ra sự ổn định hơn và giảm thiểu độ xoắn của bánh răng và độ lệch của rôto trong các tình huống khắc nghiệt, từ đó mang lại sự mượt mà hơn nhiều khi máy và cần đang chịu tải nặng.

Công nghệ bảo vệ chống nước X-Protect – Tất cả chúng ta đều biết rằng khi câu cá trong điều kiện nước mặn, việc giữ nước ra khỏi máy câu của chúng ta là điều quan trọng nhất bên cạnh việc bắt cá. X-Protect của Shimano sử dụng một lớp lót cao su ba môi mà họ mô tả là một thiết kế Labyrinth có nghĩa là có nghĩa là nước gần như không thể xâm nhập vào đến vòng bảo vệ.

Ngoài ra nó còn kết hợp với một lớp phủ chống nước và kênh (rãnh) thoát nước từ bên trong là những thiết kế mang tính vượt bậc của X-Protect.

Thiết kế này lần đầu tiên được giới thiệu trên Shimano Stella cao cấp và cũng có thêm dầu mỡ ở giữa môi thứ hai và thứ ba của vòng để đẩy nước ra ngoài và mang lại cảm giác mượt mà.

Hệ thống kéo chéo carbon – Hệ thống kéo chéo carbon có thể điều chỉnh có nghĩa là bạn có nhiều lần tiếp xúc vào và điều chỉnh lực kéo cho phép bạn quay số chính xác lượng kéo bạn muốn từ bộ đệm một cách dễ dàng để mang lại khả năng kéo tối đa mà bạn muốn.

Chiếc Sustain FI 2500/3000 có lực kéo 9kg và Sustain 4000/5000 có lực kéo khoảng 11kg.

8 Vòng bi thép không gỉ được bảo vệ S A-RB – 8 vòng bi được sử dụng trên Sustain cùng họ với vòng bi ARB bình thường, ngoại trừ chúng được bảo vệ ở cả hai bên để giảm khả năng bị muối, bụi bẩn hoặc nước xâm nhập và ảnh hưởng đến độ trơn của vòng bi.

Những vòng bi này tương tự như vòng bi được sử dụng trên Stradic Ci4+.

Vòng bi lăn chống đảo ngược ngay lập tức Super stop II – Shimano sử dụng ổ lăn một chiều mà họ gọi là Super stop II cho phép bạn đặt lưỡi câu ngay lập tức khi bạn muốn mà không cần quay lại trong máy. Điều này mang lại cho bạn một cảm giác rất chắc chắn trong máy câu, bạn có thể rời tay để làm việc với lưỡi câu bất kỳ lúc nào mà bạn muốn mà không cần phải lo lắng bi, ổ trục bị quay ngược lại.

Điểm lại những công nghệ và tính năng được dùng trong Shimano Sustain FI và làm cho nó xứng đáng với mức giá được bán ra

 • Thiết kế thân máy Hagane®
 • G-Free Body
 • Vật liệu carbon Ci4 +
 • Thiết bị truyền động rèn lạnh cực cứng Hagane®
 • Rotor làm từ vật liệu cực nhẹ Magnumlite
 • Bánh răng cưa được làm từ công nghệ X-Ship
 • X-Protect bảo vệ khỏi nước mặn, bụi bẩn và cát
 • Hệ thống kéo chéo carbon
 • Ống cuộn dây nhôm được rèn lạnh
 • 8 vòng bi thép được bảo vệ từ hai bên
 • Vòng bi lăn chống đảo ngược tức thì Super Stopper

Shimano Sustain FIcó 4 kích cỡ tương ứng với 4 mẫu máy. Mẫu 2500, một chiếc C3000 có thân kích thước tương tự 2500 nhưng có ống cắt sâu hơn cho công suất dây nhiều hơn với cả hai lực kéo 9kg có tỷ lệ bánh răng tương ứng với tỷ số truyền động là 6.0: 1.

Sau đó, các mô hình 4000 và một C5000 một lần nữa với ống cắt sâu hơn cho công suất dây bổ sung cả với công suất kéo 11kg với tỷ lệ bánh răng 6,2: 1.

Mặc dù Shimano Sustain là một máy câu tuyệt vời cho câu cá nước ngọt (tất nhiên là tất cả các máy câu nước mặn đều dùng cực tốt cho câu nước mặn), nhưng nó đặc biệt tốt cho việc câu cá nước mặn gần bờ của bạn và thậm chí chinh phục một số loài nhỏ ngoài khơi như cá ngừ nhỏ, cá ngừ xanh và cá mú… một cách dễ dàng.

Nhưng nếu bạn đang nhắm mục tiêu chinh phục vào các loài lớn hơn như các loài cá cháo kích thước lớn, cá bóp và marlin xanh (cá kiếm), tôi khuyên bạn nên xem xét một số dòng máy như Shimano Twin Power SW, Shimano Saragosa SW hoặc Penn Slammer III.

Điều tôi thực sự thích về Shimano Sustain FI  là nó được thiết kế để ngăn nước mặn ra khỏi các bộ phận của máy bằng công nghệ X-Ship. Shimano sử dụng một hệ thống chặn bảo vệ ba rãnh trong các khu vực quan trọng để đảm bảo nước luôn bị đẩy và chảy ra khỏi máy ngay lập tức.

Ba rãnh được thiết kế trong đó rãnh đầu tiên mang lại áp suất giữ cho nước không thể bị thấm vào, rãnh thứ hai và thứ ba có dầu mỡ để đẩy nước ra khỏi máy trong trường hợp nước đã bị ngấm vào do ngâm lâu dưới nước hoặc tương tự. Đây thực sự là một trong những đột phá tốt nhất của Shimano, nó như một công trình vĩ đại ẩn chứa trong một chiếc máy gọn và nhẹ.

Mẫu máy

Độ dài dây thu (cm)

Tỷ số truyền động

Hiệu suất dây Mono(kg/m)

Hiệu suất dây Braid(kg/m)

Lực kéo tối đa (kg)

Số vòng bi

Trọng lượng (gr)

SA2500HGFI

90

6.0:1

2,7/183

3,6/128

4,5/110

4,5/137

6,8/132,5

13,6/100

9

8+1

235

SA3000HGFI

90

6.0:1

2,7/210

3,6/155

4,5/128

4,5/182

9/128

18/96

9

8+1

223

SA4000HGFI

100

6.2:1

2,7/220

4,5/183

5,5/146

6,8/256

13,6/155

22,6/137

11

8+1

286

SA5000HGFI

104

6.2:1

4,5/220

5,5/178

6,3/151

10/200

13,6/183

18/146

11

8+1

286

 

Những lựa chọn có thể thay thế

Gắn bó với thương hiệu Shimano, tôi sẽ cho bạn xem Shimano Stradic ci4+ có một số tính năng tương tự như Sustain FI như Magnumlite Rotor, G-Free Body, Hagane và công nghệ X-Ship.

Stradic ci4+ sẽ giúp bạn tiết kiệm một vài đô la và thực sự nhẹ hơn một chút.

Nếu bạn cũng thích những thương hiệu khác, hãy xem thử Penn Slammer III. Penn Slammer III là người chiến thắng trong hạng mục Máy câu đứng nước mặn hay nhất tại ICAST năm 2016.

Penn Slammer III chắc chắn là một máy nặng hơn với mẫu Slammer III 4500 có trọng lượng 14,7 oz (hơn 0,4kg) so với mẫu Sustain FI mẫu 5000 có trọng lượng 10,1 oz (gần 0,3kg). Đọc toàn bộ bài đánh giá về Penn Slammer III TẠI ĐÂY.

Cuối cùng, tôi muốn bạn xem qua một máy từ thương hiệu Quantum trong dòng máy Quantum Cabo PSTE. Đọc toàn bộ Đánh giá về dòng máy Quantum Cabo PTSE tại đây.

REVIEW OVERVIEW
Chất lượng
Độ bền
Giá tiền
Previous articleGiới thiệu máy ngang Shimano Curado K
Next articleMồi câu lục chép củ, trắm trắng hồ tự nhiên và hồ dịch vụ cực nhạy (dùng cho một lần câu)
ben-vung-ma-sieu-nhe-do-la-nhung-gi-ma-shimano-sustain-fi-duoc-noi-denMặc dù Shimano Sustain là một máy câu tuyệt vời cho câu cá nước ngọt (tất nhiên là tất cả các máy câu nước mặn đều dùng cực tốt cho câu nước mặn), nhưng nó đặc biệt tốt cho việc câu cá nước mặn gần bờ của bạn và thậm chí chinh phục một số loài nhỏ ngoài khơi như cá ngừ nhỏ, cá ngừ xanh và cá mú… một cách dễ dàng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here