Mẹo câu cá cho người mới chơi

2125

Nhiều anh em mới chơi không có ý tưởng về câu cá, và ngay cả những anh em đã câu cá trong vài năm đầu cũng có một sự hiểu biết rất mơ hồ về kiến ​​thức câu cá. Mặc dù không có quy luật để câu cá, chúng ta cũng cần học một số kiến thức và kỹ năng chung cơ bản để đối phó với môi trường câu thay đổi. Bây giờ tôi sẽ lấy tám khía cạnh của thời tiết, hướng gió, thời gian câu cá, địa hình, loại ao, chất lượng nước, sao cá (bong bóng cá) và giai đoạn trôi dạt phao để phổ biến kiến ​​thức liên quan đến câu cá, tôi hy vọng sẽ giúp được cho các anh em trong việc đi câu cá tốt hơn.

Câu cá là một môn thể thao vui vẻ. Trong quá trình học hỏi không ngừng, các anh em sẽ từ từ lớn lên và học các kỹ năng, phương pháp câu cá cho các loài cá mục tiêu khác nhau. Các bác sẽ tự nhiên có một cảm giác thỏa mãn phấn khích khi giật cá. 

Đầu tiên là vấn đề thời tiết

Một điều kiện tiên quyết quan trọng để câu cá là thời tiết. Thời tiết khác nhau câu cá khác nhau, thời tiết khác nhau câu nước khác nhau, để đưa ra một ví dụ đơn giản, điều kiện thời tiết thấp có thể dễ dàng dẫn đến thiếu oxy. Câu cá nhiệt độ cao vào buổi sáng và buổi tối, câu cá ở nhiệt độ thấp vào buổi trưa, câu cá cần sự kiên nhẫn. Một điểm khác là gió. Tốt nhất là bắt gió vào mùa hè, có thể làm tăng hàm lượng oxy trong nước, và nhiệt độ sẽ giảm nhẹ. Mồi hoạt động mạnh hơn nhiều so với thời tiết nóng.

Vào những ngày nắng,câu  cá trong vùng nước sâu, nước xa. Ngày nhiều mây câu cá ở vùng nước nông, gần nước. Vào những ngày nắng, ánh sáng mạnh, tốt cho câu cá chép trong nước bùn. Ánh sáng mây yếu tốt cho câu cá chép ở vùng nước nông.

Một điểm khác là nhiệt độ. Khi nhiệt độ khoảng 20°C, rất dễ bắt cá trê và cá chép. Khi nhiệt độ khoảng 30°C, rất tốt cho cá trắm cỏ, cá da trơn và cá da trơn. Chênh lệch nhiệt độ khoảng 5°C đến 8°C, tốt hơn cho câu cá. Trong vòng một ngày, nếu chênh lệch nhiệt độ vượt quá 15°C, câu cá không tốt.

Thứ hai, nhìn về hướng gió

Có hai vấn đề cần giải quyết khi câu cá trong gió: một là vị trí câu cá. Hầu hết gió nam là gió ấm. Gió bắc chủ yếu là gió lạnh. Gió Đông và gió tây không tốt cho việc câu cá, đặc biệt là gió tây, cá về cơ bản sẽ ngừng ăn. Nếu các bác khăng khăng câu cá thì chỉ có giỏ không mang về. Gió được chia thành gió mạnh và gió tốt. Nên dùng gió mạnh để bắt eo gió. Gió tốt có thể được sử dụng để bắt đuôi gió, còn gọi là gió xô cá. Do đó, việc lựa chọn vị trí câu cá trong thời tiết gió không chỉ liên quan đến hướng gió, mà còn liên quan đến năng lượng gió. Khi điều chỉnh độ trôi, độ rơi phải nặng hơn một chút so với độ nổi. Đừng để gió thổi bay phao.

Thời gian câu cá

Thời gian câu cá có liên quan đến các mùa. Các mùa khác nhau là khác nhau. “Câu cá mùa hè buổi sáng và buổi tối” trong câu tục ngữ câu cá là về thời gian câu cá. Câu cá vào buổi sáng được gọi là câu cá sớm, câu cá vào buổi tối được gọi là câu cá muộn, câu cá có thể được bắt đầu ngay sau khi bình minh, cho đến khi mặt trời lặn. Bắt đầu với mặt trời lặn và câu cá cho đến khi phao không còn nhìn thấy được. Trước và sau khi sương lạnh, buổi tối của cá thay đổi một chút. Vào mùa xuân và mùa thu, câu cá vẫn có thể được thực hiện vào những ngày nhiều mây và buổi trưa.Vào mùa hè rất khó để câu cá vào buổi trưa. Ban đêm câu cá trê và cá chép, hầu hết cá cắn lưỡi câu lúc bảy và mười giờ.

Thứ tư, nhìn vào địa hình

Khi nhìn vào địa hình trong khi câu cá, có hai vấn đề, một là sự an toàn của con người, và thứ hai là vấn đề của cá. Thật không dễ dàng để ngồi ở một nơi không có cá. Điều này thường xảy ra trong khi câu cá. Ở mép nước, không thể tránh khỏi có nguy hiểm và cần phải phân tích xem nó có an toàn hay không. Đừng chỉ tập trung vào câu cá, tai nạn có thể gây rắc rối cho các anh em. Nhìn vào địa hình, chúng ta cũng phải kiểm tra môi trường xung quanh vị trí câu cá, xem có đường dây điện cao thế trên không, có bụi cây và cỏ phía sau và hai bên không, và đường có bằng phẳng hay không. Tất cả cần phải chú ý tới sự an toàn khi đi câu các bác nhé.

Năm, xem loại ao, hồ, biển địa điểm câu

Nhìn thấy loại ao, hồ, biển có liên quan đến việc chọn một điểm câu cá thích hợp. Có nhiều loại ao, hồ.  Các loại ao, hồ khác nhau có các điểm câu khác nhau.

Trên thực tế, điều quan trọng nhất cần biết là hướng của ao, dựa trên nước sâu. Nó có liên quan đến việc thay đổi điểm câu cá. Do ảnh hưởng của thay đổi thời tiết và các yếu tố khác, khi cần di chuyển vị trí câu cá, hướng của ao là khác nhau, và vị trí câu cá ở chỗ tiếp theo cũng khác. Điều đáng chú ý là không phải là duy nhất để xem loại ao để xác định vị trí câu cá. Có nhiều yếu tố để xác nhận vị trí câu, đặc biệt là khi tình trạng đáy ao không phù hợp, hiệu quả của việc đi câu sẽ bị mất, và cần phải quan sát. Tóm lại, ao có hình dạng khác nhau có yêu cầu về điểm câu cá khác nhau. Tất cả những gì anh em cần biết là môi trường mà cá thích, nơi cá có thể sống và mồi câu của các anh em đáp ứng đúng cho từng loại cá

Sáu, nhìn vào chất lượng nước

Khi xuống nước, có nên câu cá hay không câu cá, câu cá cạn hay sâu, việc câu cá đều được quyết định bởi chất lượng nước. Chất lượng nước được chia thành nước bùn và chất béo, nước bùn bao gồm nước bùn và nước bùn tươi, loại nước trong vắt. Nước tốt và nước xấu có thể được nhìn thấy trong nháy mắt.

Nếu đó là nước bùn (bất kể là nước nào), vào những ngày nhiều mây hoặc mưa, đừng đi câu cá. Thay vào đó, hãy đi vào một ngày nắng. Nước trong vắt có thể được đánh bắt sâu và xa. Nước có mùi, mùi hăng, là nước xấu. Không có cá trong nước xấu.

Chất lượng nước cũng quyết định xem có thể bắt được cá nhanh hay không. Ví dụ, cá da trơn như lóc, trê thuộc về cá đáy. Nếu ao là nước tốt, có nhiều cách để thu hút cá da trơn lên các tầng trên và giữa. Câu cá nhanh rõ ràng có thể làm tăng tần suất bắt được cá, và nó thường được sử dụng trong các cuộc thi câu.

Nhìn vào chất lượng nước, nước bùn nên dùng mồi màu, như gạo trắng, mì xám. Nước tự nhiên có thể sử dụng mồi tự nhiên, chẳng hạn như mồi cám, bánh đậu, thức ăn viên, v.v. Nước béo nên bao phủ tổ nhỏ, và nước mỏng có thể bao phủ tổ lớn. Mồi câu có thể thay đổi và thường được dùng theo tùy loại cá khác nhau.

Bảy, nhìn bong bóng cá

 Chúng có thể lớn hoặc nhỏ, xa hoặc gần, thưa thớt hoặc dày đặc. Nhìn vào bong bóng cá để xác định vị trí của tổ, bao gồm loại mồi tổ nào nên được đặt. Bong bóng lớn là cá trắm cỏ. Có nhiều bong bóng có nghĩa là có nhiều cá trắm cỏ hơn, vì vậy các anh em có thể sử dụng mồi cỏ, như cám lúa mì, mồi bánh, hạt ngô, v.v. Đơn hoặc lớn và nhỏ là bong bóng cá tầm, bong bóng nhỏ dày đặc, cho thấy có nhiều mồi cá tầm, như rượu gạo, bột đậu nành và những thứ tương tự. Nếu các bong bóng lớn đi kèm với bong bóng nhỏ và di chuyển theo chuỗi, chúng là bong bóng cá chép, vì vậy anh em có thể sử dụng mồi cá chép, chẳng hạn như bánh cám, mồi câu chuyên câu chép. Ở nơi tổ bị đánh, những bong bóng lớn liên tục đổ lên mặt nước. Chúng đang phồng lên. Nếu anh em muốn bắt cá, anh em có thể thêm mồi, chẳng hạn như mồi lên men. Xin nhắc lại cá trê cần tìm lớp nước nơi cá nằm. Đối với cá da trơn, mặc dù chúng cũng nhổ bong bóng nước, chúng có thể chia sẻ mồi thay vì làm tổ đặc biệt. Trong khi nhìn vào bong bóng cá, anh em cũng nên nhìn kỹ hơn những bong bóng cá trên mặt nước. Nếu bong bóng lớn liên tục xuất hiện trên mặt nước, điều đó có nghĩa là đáy nước bị thiếu oxy và có thể nổi. Nếu không có bong bóng để nhìn, có hai trường hợp. Một là cá ở dưới đáy, và thứ hai là không có cá trong nước.

Tám, nhìn vào phao trôi

 Các loài cá khác nhau, đầu khác nhau, giai đoạn phao trôi dạt khi cắn lưỡi câu là khác nhau, và cá thuần hóa rất khác với cá hung dữ.

Khi nhìn vào phao trôi, điều đầu tiên cần nói là anh em cần hiểu phao được sử dụng. Các pha phao khác nhau phản ánh các điều kiện khác nhau dưới nước, và các anh em có thể xác định loại cá nào đang cắn lưỡi câu dựa trên đặc điểm thay đổi của phao. Nếu cá tầm cắn lưỡi câu, đầu tiên phao trôi dạt và sau đó nhấc phao là giai đoạn phao trôi điển hình. Cá chép cắn lưỡi câu, phao trôi trước rồi trôi là giai đoạn trôi điển hình. Sau khi cá trắm cỏ cắn móc và trôi hoặc lắc, nó sẽ trôi phao theo. Những con cá hung dữ cắn lưỡi câu, chủ yếu là bay và trôi dạt. Cá nhỏ, chẳng hạn như cá bơi, cũng có thể gây ra phao trôi dạt.

Mục tiêu cuối cùng của việc xem xét giai đoạn trôi dạt của phao là xác định xem mồi câu có vào miệng cá hay không thông qua trạng thái và hành động của phao. Nếu mồi vào miệng cá, anh em phải kéo cần câu. Nếu mồi không vào miệng cá, anh em không thể kéo cần câu. Làm thế nào để làm điều này là một chủ đề quan trọng để theo dõi giai đoạn trôi. Các anh em mới chơi có thể tăng tần suất nâng cần câu và tự tìm giai đoạn trôi của phao với cá.

Chín, tìm rìa cỏ, bờ cỏ

Rìa cỏ có nhiều chức năng của thực vật thủy sinh trong nước. Vào ban ngày, có nhiều ánh sáng mặt trời, có thể tạo ra oxy và tăng hàm lượng oxy trong nước. Vào ban đêm, nó có thể cung cấp một hàng rào an toàn cho cá và bảo vệ cá khỏi các mối đe dọa tự nhiên. Cá và tôm là nơi quan trọng để cá lớn tìm thức ăn, nhiều loài cá đẻ trứng trong cây thủy sinh, có thể làm giảm khả năng bị các loài cá khác nuốt chửng. Vì vậy, cho dù đó là câu cá hoang dã hay hồ, rìa cỏ là điểm câu cá ưa thích.

Mười, quăng cần

Thói quen tốt được phát triển tốt nhất ngay từ đầu, và rất khó thay đổi trong giai đoạn sau. Quăng cần câu để vung mồi và giữ một sợi bằng một tay, để nó không dễ bị gió thổi. Cần câu phải được làm chậm khi sợi dây đang rơi xuống nếu không vị trí sẽ không chính xác;

Kích thích cho cá, ấn cần câu từ từ dưới nước hoặc kéo nhẹ trở lại. Lưu ý rằng tốc độ phải chậm, vì mồi dễ rơi ra. Cuối cùng, cần câu được nâng lên. Hành động tiêu chuẩn là duỗi thẳng cánh tay và dùng vai làm trục. Nâng cần câu, ưu điểm của việc này là không dễ cắt dây và không dễ chạy cá, vì lực gần như hướng lên. Sau khi lưỡi câu đâm vào miệng cá, cá sẽ cảm thấy đau và nó sẽ nổi với lực hướng lên, và cá sẽ giẫy thoát ra.

Mười một lựa chọn mồi câu thích hợp

Hãy nhớ một công thức: mồi tấn công chính + mồi cơ bản + phụ gia.

Mồi cơ bản: Các viên ao ban đầu, thức ăn cho ăn, cám lúa mì, v.v …. Tìm hiểu về hương vị thức ăn của thức ăn dài hạn của cá.

 Mồi chính( mồi giả): mồi câu cá đặc biệt được sản xuất bởi nhiều nhà sản xuất khác nhau, với mồi đặc trưng. Như các bác thường hay mua như mồi giả nhái hơi, cá sắt, mồi thìa…

Mồi bột chuyên cho câu lục câu đài:

Công thức ứng dụng của phụ gia là loại vị giác (khoai tây, táo tàu, v.v.) Rượu thuốc) + ngon miệng (khai vị cá, sốt táo gai, v.v.) + gây mê.

Sẽ không có vấn đề gì với mồi được chế biến theo các công thức cơ bản này. Nhưng lưu ý rằng mồi và hương vị của các chất phụ gia không thể được tuôn ra lẫn nhau, và không được trộn lẫn tất cả các loại mồi có mùi tanh và có mùi thơm. Một loại mồi có hương vị duy nhất có thể được sử dụng vào đầu mùa xuân và mùa đông. Hương vị của các chất phụ gia không thể được tuôn ra lẫn nhau, và không được trộn lẫn tất cả các loại mồi có mùi tanh và có mùi thơm. Một loại mồi có hương vị duy nhất có thể được sử dụng vào đầu mùa xuân và mùa đông. Các anh em có thể tham khảo trước kinh nghiệm câu đơn câu đài trước để chọn mồi.

Sau khi đọc những kỹ năng này, hãy luyện tập nhiều hơn và tìm kinh nghiệm trong quá trình câu cá, bởi vì không có định lý nào cho việc câu cá như thế này, anh em cần nắm vững các kỹ năng tốt để đối phó với cá luôn thay đổi. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here