Cách câu cá Vược bằng mồi giun giả và thật

1462

Một loại mồi mà nhiều anh em săn cá vược là giun mồi thật và giả. Mỗi người câu cá có sở thích riêng của họ có người cho rằng câu cá bằng mồi thật như giun, nhái, vịt con hiệu quả hơn mồi câu giả. Nhưng mỗi loại mồi có cái hay của nó riêng, chính vì thế mà nhiều anh em khi đi câu cá đều trang bị thêm đủ các loại mồi thật giả khác nhau. Trong bài này mình đề cập tới vấn đề câu cá vược bằng mồi giun.

Vậy làm thế nào để bạn bắt được các cá vược bằng giun? Quy trình rất đơn giản:

 • Nguồn giun (giun sống hoặc mồi giả)
 • Móc giun sao cho khéo léo để dễ dụ cá
 • Câu ở khu vực có cá thường khuyên
 • Chọn cần và máy câu thích hợp

Cá vược có ăn giun không?

Sự thật là trong tự nhiên, cá vược hiếm khi có cơ hội ăn một con giun đất, vì cá vược là sinh vật dưới nước và giun là sinh vật dưới mặt đất. Điều này có nghĩa là cá vược chưa bao giờ nhìn thấy một con giun đất trong môi trường nước.

Thay vì bị thu hút bởi giun như một nguồn thức ăn, cá vược bị thu hút bởi những con giun vì màu sắc và sự di chuyển của con giun trong nước. Một con giun chìm trong nước sẽ bắt đầu nghẹt thở và sẽ bắt đầu luồn lách nỗ lực thoát ra khỏi nước. Cá vược nhìn thấy chuyển động của con giun sẽ tấn công vì trong thế giới của chúng, những chuyển động có nghĩa là sự yếu đuối trong con mồi nhỏ và trở thành một miếng mồi ngon.

Giun nguồn thức ăn tốt để bắt Cá vược

Điểm hay của việc đánh bắt cá vược là chúng không bị thúc đẩy bởi cơn đói, cá vược sẽ tấn công bất cứ thứ gì bắt mắt trong khu vực gần nó ngay lập tức. Đây là một trong những lý do giun rất tốt để bắt cá vược. Các chuyển động tự nhiên của một con giun (có thể là một con giun sống hoặc một mồi nhử bằng đồ giả) gần như không thể cưỡng lại được đối với một con cá vược săn mồi hay không. Ngay cả trong bóng tối, các vược có khả năng sử dụng cơ quan đường bên (Lateral line) của chúng để cảm nhận nơi các vật thể chuyển động ở trong nước, và điều này có nghĩa là ngay cả khi chúng không thể nhìn thấy con giun hút gần chúng, chúng sẽ cảm nhận được nước bị dịch chuyển bởi giun.

Làm thế nào thu hút cá vược bằng mồi giun giả

Mồi giun giả là một trong những mồi phổ biến nhất được sử dụng trên cá vược. Những con mồi rẻ tiền này có nhiều màu sắc khác nhau, rất phù hợp trong việc nhử cá. Mồi giun giả có thêm mùi hương có thể có hiệu quả đối với những thợ săn thích mùi hương hơn như cá da trơn, nhưng đối với những thợ săn dựa trên thị giác như các vược, khía cạnh quan trọng nhất của mồi giun là sự di chuyển và sự tiến gần của cá.

Cách móc một con giun nhựa giả mềm để câu cá cá vược :

 • Đâm điểm móc của lưỡi câu vào mũi mồi giun nhựa. Chạy lưỡi trong 5mm và sau đó chọc nó ra khỏi phía con giun ở góc chín mươi độ.
 • Chạy lưỡi ra bên cạnh mồi giun nhựa cho đến khi anh em đến được móc mắt.
 • Xoay móc sao cho nó quay ngược về phía thân mồi.
 • Đặt móc vào bên cạnh mồi, giữ cho giun thẳng.
 • Xâu điểm móc lưỡi vào thân con giun nơi lưỡi câu uốn ngang với đuôi con giun.

Cách câu các vược bằng giun thật

Một lựa chọn khác để câu cá vược ngoài việc sử dụng mồi nhựa là sử dụng mồi giun thật. Mặc dù thiếu kinh nghiệm với những con giun trong tự nhiên, cá vược lớn sẽ tấn công nhiệt tình vào những con giun sống. Một lợi thế của việc sử dụng giun thật làm mồi là những con cá nhỏ hơn ít ăn hơn, nếu có cá ăn thì chắc chắn anh em có được một con cá vược lớn.

Khi mang giun thật làm mồi nhử trong chuyến đi câu cá vược, điều quan trọng là phải giữ cho giun trong túi đầy đất. Giun sống dưới lòng đất và nhạy cảm với nhiệt. Dưới đây là một số mẹo khác về cách

 • Chà tay vào đất bẩn. Điều này giúp mồi câu không có mùi của người, và cũng làm cho giun ít trơn khi bạn đang cố gắng để đâm nó vào cái móc.
 • Móc lưỡi câu vào con giun để lại một phần của con giun lơ lửng để nó có thể thu hút cá bằng chuyển động của nó.
 • Đối với giun nhỏ, cho thêm vài con nữa.
 • Kiểm tra mồi giun thường xuyên. Cứ sau mười hoặc mười lăm phút, kéo dây lên và kiểm tra con giun để xem nó có còn trên lưỡi câu không.

Ưu nhược điểm của mồi giun thật và giả

Giun thật

Giun sống được sử dụng để câu cá vì chúng có cả mùi tanh ( mùi cá thích). Có nhiều lợi ích của việc sử dụng giun thật làm mồi để bắt cá vược:

 • Di chuyển: Giun thật tự di chuyển trong nước mà không cần phải liên tục di chuyển. 
 • Mùi tanh: Giun thật cung cấp một mùi tanh hữu cơ thu hút tất cả các loại cá. Điều này khiến cho mồi thật hơn hẳn mồi giả.
 • Thân thiện với môi trường: Không giống như mồi nhử bằng nhựa bị mất, mồi giun bị mất sẽ không làm xáo trộn môi trường tự nhiên, chỉ đơn giản sẽ cung cấp một một miếng mồi cho cá.

Giun giả 

 Có nhiều ưu điểm của mồi nhựa so với giun sống, bao gồm một số điều sau đây:

 • Độ bền: Không giống như giun thật, mồi giả đựng được trong hộp đồ câu của các anh em, nếu ai không hay đi câu thì đây là lựa chọn thích hợp.
 • Sự đa dạng: Tất cả các con giun thật trông khá giống nhau, nhưng mồi giun nhựa giả có nhiều hình dạng, kích cỡ và màu sắc hấp dẫn để phù hợp với sở thích thẩm mỹ của bất kỳ cần thủ nào.
 • Không phải thay mồi liên tục, vì giun nhựa thiếu chuyển động tự nhiên liên tục như con giun thật trên lưỡi câu, cần thủ phải tự tạo chuyển động

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here