Câu Lure

Kinh nghiệm câu cá chẽm cho cần thủ

Cá chẽm là loài cá dữ và có sức ăn rất khủng khiếp. Đặc điểm của loại cá này là thích mồi còn sống. Mồi càng cử động linh hoạt thì càng kích thích cá chẽm. Không những thế nó còn có thể xơi gọn những con mồi có kích thước bằng cơ thể mình.

=> Chính vì thế khi câu lure cá chẽm các cần thủ nên sử dụng mồi sống hoặc mồi giả (loại có tính động cao)

Mồi thật như: cá, tôm, giun đất, nhái …miễn sao mồi còn sống. Đặc biệt cá chẽm còn rất thích cá đối – loại mồi câu cá chẽm cực nhạy. Tuy nhiên, mồi thật sẽ rất khó chuẩn bị và giữ sao cho mồi còn sống thì mồi giả câu cá chẽm là thích hợp nhất cho những chuyến đi câu xa.

Khi câu cá chẽm ở khu vực nước đục có nhiều phù sa thì nên chọn mồi giả câu cá chẽm có màu sắc nổi bật như XANH, ĐỎ, VÀNG… giúp cá dễ nhận biết con mồi hơn. Sở dĩ lúc này phải sử dụng mồi giả câu cá chẽm có màu sắc bắt mắt là vì nước đục khiến tầm nhìn của cá khó khăn hơn, nếu màu không nổi bật cá sẽ không thể nhìn thấy được con mồi.

Ngược lại, nếu câu cá chẽm ở nơi nước trong thì nên chọn loại mồi giả câu cá chẽm có mồi giống với các loại cá tự nhiên là tốt nhất. Nước trong cá chẽm có khả năng quan sát mồi nhanh và tinh tế hơn. Nếu mồi có màu sắc nổi bật và giả tạo sẽ rất dễ bị các chú cá này phát hiện.

Khi câu cá chẽm vào buổi tối, các bác nên chọn mồi giả câu cá chẽm có Mầu Đen hoặc Xanh Đen Cá chẽm sẽ nhận biết được mồi qua cái bóng phản chiếu lên mặt nước.

Bên cạnh đó, mồi giả câu cá chẽm cũng nên chọn loại mồi có độ action cao.

Một vài mồi giả rất nhạy cá chẽm: SHAD 120, IMA SASUKE SHAD 75 SK, KAITAS, LS150…

CÁCH CHỌN CẦN CÂU CÁ CHẼM

Khi chọn cần câu cá chẽm, anh em cần để ý đến rất nhiều yếu tố như độ dài, độ cứng, trọng lượng cần…

1. Độ dài cần câu cá chẽm bao nhiêu là hợp lý

Thông thường nếu câu cá lure cá chẽm ở nơi sông rộng, câu xa bờ thì người ta thường chọn cần có độ dài khoảng 3m. Với chiều dài này các cần thủ mới dễ dàng xoay sở linh hoạt và tránh đổ bóng xuống nước khiến cá phát hiện được.

Trường hợp câu cá lure cá chẽm ở nơi ao hồ nhỏ, có nhiều rong rêu và chướng ngại vật thì chỉ nên chọn chiếc cần câu cá chẽm dài khoảng 1,6m đến 2m là phù hợp. Nơi có nhiều chướng ngại vật nếu cần quá dài thì chúng ta sẽ khó xử lý nếu có vật nào đó mắc vào lưỡi câu.

2. Nên chọn cần câu cá chẽm có độ cứng ra sao?

Về độ cứng, khi bắt đầu câu cá lure cá chẽm các bác nên dùng cần có độ cứng là Medium. Sau khi đã câu thành thạo thì nên tăng độ cứng của cần câu cá chẽm lên MH, H.

Sở dĩ chúng ta nên tăng độ cứng vì khi đã câu thành thạo các cần thủ luôn muốn thử sức với những chú cá chẽm to lớn. Đây lại là những chú cá rất cứng đầu và có sức kéo cực kỳ mạnh. Nếu cần câu không đủ cứng thì với sức kéo khủng khiếp của các chú cá này có thể gãy bất kỳ lúc nào.

c. Chọn cần câu cá chẽm có trọng lượng như thế nào là hợp lý?

Khi chọn cần câu cá chẽm nên chọn các loại cần nặng dưới 300g là phù hợp nhất. Với trọng lượng này bạn có thể cầm cần vài tiếng mà không bị mỏi tay.

Bên cạnh đó, nên ưu tiên những chiếc cần câu cá chẽm có phần tay cầm hỗ trợ lực. Phần tay cầm này sẽ giúp giảm thiểu tối đa lực kéo của cá tác động lên tay cần thủ.

Một vài mẫu cần mà cần thủ tham khảo: Cần lure daiwa bass x , Cần lure daiwa airx …

Kỹ thuật câu lure cá chẽm

Để câu lure cá chẽm thành công các bác cần phải nắm rõ một số kỹ thuật câu như sau:

– Cách cầm cần câu lure cá chẽm là cầm thấp tay. Luôn giữ cần và dây câu ở góc 90o . Hãy luyện tập cầm cần thành thạo và chuẩn xác trước khi tiến hành đi câu nhé các bác.
– Khi câu lure cá chẽm nếu thấy cá đã đớp mồi thì phải liên tục lắc tay, đồng thời thu dây lại. Động tác này đem lại cho cá cảm giác con mồi đang phản ứng lại khiến cá bị kích thích mạnh càng muốn tóm gọn con mồi hơn
– Nếu cảm thấy cá chẽm đã đớp mồi thì tuyệt đối không được giật mạnh. Nếu làm vậy sẽ khiến cá bị giật mình giãy dụa mạnh hơn. Với những chú cá lớn lực giãy rất mạnh có khi làm gãy cần hoặc đứt dây câu.

Với những chia sẻ trên của Vua Đồ Câu chúc các cần thủ vác cần đi là có cá mang về.

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Câu Lure

Cần câu lure cá lóc nào tốt nhất hiện nay

Mình sẽ giới thiệu đến các bạn một số mẫu cần câu...

Câu ĐơnCâu LancerCâu LụcCâu Lure

Top 3 cửa hàng đồ câu cá uy tín nhất Việt Nam

Top 3 shop đồ câu cá uy tín nhất Việt Nam, xếp...

Câu LureKinh Nghiệm

Kinh nghiệm câu cá lóc cho người mới bắt đầu

Dấn thân vào câu cá đã lâu, hầu như cá nào cũng...

Câu Lure

Kỹ thuật câu cá Vược (Chẽm) bằng mồi giả

Vài điều sơ lược về kỹ thuật câu lure cá vược cơ...