Kinh Nghiệm

Hướng dẫn chọn cần câu lure cho các cần thủ mới vào nghề

Cần câu đối với sự thành công của một buổi đi câu mà nói là rất quan trọng, không thua kém gì so với máy câu. Nhiều người mua chiếc cần câu đầu tiên của mình thường cảm thấy rất khó khăn, không biết chiếc cần nào là phù hợp cho mình. Ngoài ra, thị trường cần câu cũng rất phong phú, từ thượng vàng hạ cám loại cần nào cũng có.

Do đó, trước khi chọn cần câu chúng ta cũng cần phải tìm hiểu trước về nó, trước tiên là về mục tiêu câu cá của mình, tiếp đến chọn loại máy câu và sau cùng là chọn chiếc cần câu phù hợp với máy câu. Hi vọng sau bài viết này các bạn biết cách chọn chiếc cần câu phù hợp cho mình mà không cần phải tốn quá nhiều thời gian và công sức để lựa chọn.

Đã có rất nhiều bài giới thiệu về cần câu, tuy nhiên, đây sẽ là bài giới thiệu về cách chọn cần câu, và đây sẽ là cách đơn giản nhất.

1. Xác định loại hình câu cá mà bạn hướng đến là gì?

Bạn dự định sẽ câu cá sông, hồ, ao, suối, đập, biển, bờ đê, cảng biển, bờ biển, câu cá biển gần bờ hay xa bờ…. Thực tế có thể nhóm thành câu cá nước ngọt (gồm câu cá sông, suối, ao, hồ, đập thủy điện, hồ thủy điện…) và câu cá nước mặn (câu cá biển gần bờ, xa bờ, cảng biển…), câu cá nước mặn thì câu gần bờ và xa bờ khác nhau rất lớn về cách chọn máy câu, cần câu, dây câu cho đến mồi câu, các phụ kiện đi kèm. 

2. Chọn máy câu

Sau khi bạn đã xác định loại hình câu cá mà mình hướng đến, tiếp đến là chọn cho mình chiếc máy câu phù hợp với loại hình câu cá mà bạn hướng đến. Thông thường, máy câu nước ngọt có rất nhiều lựa chọn, kể cả các máy câu nước mặn tất nhiên sẽ dùng được cho cả câu nước ngọt. Tuy nhiên, những máy câu nước ngọt sẽ không dùng được cho câu nước mặn, do chúng không có hệ thống chống thấm, kháng mặn.

3. Chọn cần câu

Sau khi chọn xong máy câu, phần quan trọng tiếp theo là chọn cần câu. Trên thị trường có đến trăm ngàn loại cần câu với xuất xứ cũng đa dạng không kém.  Thông thường cần câu lure chuẩn có chiều dài từ 1,8m – 2m, và cần từ 2,5m – 3m. Đối với cần câu lure, nên chọn những cần có độ cứng trung bình (Medium) vì nó sẽ phù hợp với trọng lượng của cá. Tuy nhiên, độ cứng của cần cũng phụ thuộc vào loại máy mà bạn dùng, loại mồi được dùng và loại hình câu cá mà bạn hướng đến.

Thông số về độ cứng của cần: (Ultralight = thật nhẹ); L (Light = nhẹ); ML (Medium Light = trung bình nhẹ) ; M (Medium = trung bình); MH (Medium Heavy = trung bình mạnh); H (Heavy = mạnh); EH (Extra Heavy = thật mạnh).  Bạn có thể tìm hiểu các thông tin về cần câu trong bài viết đầy đủ tại đây.

Nếu bạn mua máy câu chính hãng từ các hãng phổ biến và nổi tiếng, mỗi loại máy câu đều có các thông số đi kèm, và trong các thông số đó bao gồm cả loại cần phù hợp thường đi với máy. Các hãng nổi tiếng như Abu, Shimano, Daiwa, Pern… ngoài sản xuất máy câu thì cần câu cũng là một sản phẩm chính của hãng.

Cần câu được sản xuất phù hợp với các máy câu của hãng, do vậy, sau khi mua máy câu, các bạn chỉ cần tìm hiểu tài liệu đi kèm loại cần nào phù hợp (về số khúc, độ cứng, độ cong, vật liệu…) sau đó chọn cần được đề xuất hoặc tìm một cái với thông số tương tự là được.

Một lựa chọn tốt khác là sử dụng combo máy-cần của hãng. Việc sử dụng combo đảm bảo được tính phù hợp, tiếp đến là chất lượng của cần được đảm bảo. Một lưu ý quan trọng khi bạn bắt đầu học câu là không bao giờ mua cần trước khi mua máy, và nên chuẩn bị 1-3 cần cho mỗi máy mà bạn đang có. Một máy có thể phù hợp với nhiều cần nhưng một cần không thể phù hợp với nhiều máy câu.

Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu thêm về một số cách chọn cần câu khác tại đây và tại đây.

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Kinh Nghiệm

NOEBY- Thương hiệu tầm trung đáng mua nhất 2020

  Thương hiệu NOEBY Fishing Tackle Co., Ltd được thành lập năm...

Kinh Nghiệm

RAPALA- Thương hiệu đồ câu cao cấp Phần Lan

Rapala bán hơn 20 triệu mồi mỗi năm, tại 140 quốc gia...

Kinh Nghiệm

Lịch sử thương hiệu máy câu Daiwa

Ngay từ những ngày đầu tiên trở thành công ty vào năm...

Kinh Nghiệm

Lịch sử 100 năm của thương hiệu SHIMANO ít người biết

Thương hiệu Shimano là một trong những nhà sản xuất hàng đầu...