Cách đọc thông số cần câu đơn giản

9581

Máy câu là phần quyết định đến sức mạnh tổng thể trong việc câu cá, lực kéo như thế nào, tốc độ nhanh hay chậm, lực hãm của máy liệu có chống lại được sức kéo ngược của con cá hay không… Còn cần câu lại ảnh hưởng trực tiếp đến con mồi, đến những action tạo ra cho con mồi, hay nói chung là với cần câu mà bạn chọn, có thể tạo được action tốt, ném mồi đủ xa và chính xác để thu hút được cá không.

Như vậy, cần quyết định đến việc thu hút cá, và máy quyết định đến việc thu phục cá, và đưa nó lên bờ.

Tất nhiên là phần nào cũng rất quan trọng, do vậy khi đi câu, đặc biệt là câu lure các anh em cần thủ cần chọn được bộ máy – cần – mồi phù hợp với nhau để hiệu quả buổi đi câu được tốt nhất.

Thông thường, chúng ta chọn máy trước sau đó mới chọn cần, và cần được chọn theo thông số được ghi trên máy. Nói nôm na là những thông số kỹ thuật của máy đã ghi sẵn loại cần và loại mồi nào nên được dùng với loại máy đó. Tuy nhiên, một số máy câu rẻ tiền thì thông số không rõ ràng, do vậy chọn cần cho những máy đó khá khó.

Ngoài ra, các thương hiệu máy câu nổi tiếng và chất lượng hiện nay cũng đang tập trung vào dòng máy cấu hình thấp với mức giá bình dân, như Daiwa, Abu gracia, 13 Fishing, Pern và cả Shimano cũng có một số mẫu. Chỉ với từ khoảng dưới 1 triệu đồng, bạn đã có thể sở hữu cho mình một máy câu chất lượng.

Thông số được ghi trên cần, tùy vào từng thương hiệu có thể là đầy đủ hoặc không đầy đủ, tuy nhiên có các thông số cơ bản như sau:

 • Về sức mạnh của cần, còn được gọi là độ cứng hay sức chịu tải của cần.

Thể hiện bằng các ký hiệu, đây cũng là cách ghi thông số cần phổ biến nhất:

 • UL (Ultra Light) : rất nhẹ
 • L (Light) : nhẹ
 • ML(Medium Light) : trung bình nhẹ
 • M (Medium) : trung bình
 • MH (Medium Heavy) : trung bình mạnh
 • H (Heavy) : mạnh
 • EH (Extra Heavy) : rất mạnh

Hoặc thể hiện bằng cách ghi trực tiếp lên thông số tải dây: 

(L.W – line weight-) như L.W = 10-20 lb (# 4.6kg – 9 kg).

 • Về action, độ nhạy tạo ra cho con mồi, các thông số được dùng ký hiệu viết tắt từ tiếng Anh.

Thông số này chỉ ra việc cần câu phản hồi nhanh hay chậm khi có lực tác động vào đầu cần (thông thường lực tác động vào đầu cần càng phản hồi chậm nếu lực tác động càng sâu tới chiều dài của cần), các thông số được thể hiện cơ bản : (F, M,S) tương ứng với fast = nhanh, medium = trung bình (moderator), slow = chậm. 

Trong đó F= tác động nhanh nhất, thường tác động đến 1/3 của lóng trên- nếu cần 2 khúc- (tương đương 1/6 cây cần), M = 2/3 lóng trên = 1/3 cây cần và S = nguyên lóng trên = ½ cây cần.

 • Về tải mồi, chì

Trên mỗi cần đều ghi thông số mồi mà cần có thể tải, thường được ký hiệu là L.W: 20-40gr cho phép tải mồi từ 20-40 gr hoặc có thể được ghi trên đơn vị lb: 1/8 – 5/8 được hiểu là cho phép tải mồi lure từ 4-20 gr. L.W = Lure.Weight = Trọng lượng của mồi lure/ mồi giả.

 • Về độ dài của cần, có thể được ghi bằng met (m) hoặc foot (feet) viết tắt = ft, nếu muốn qui đổi nhanh bạn có thể nhân 1 foot = 0.30m.

Ví dụ:

Từ thông số trên của cần Abu Gracia này có thể thấy nó có chiều dài 6 feet + 6 inch, độ cứng trung bình, cần hai thanh, và nó được thiết kế để tải tốt nhất những mồi có trọng lượng từ 1/8-5/8oz

Cần Shimano với các thông số khá rõ ràng, số 62 có nghĩa là cần có chiều dài 6 feet 2 inch, nó là cần 2 khúc, được thiết kế sử dụng với dây có sức tải từ 3-5kg (sức tải của dây), trọng lượng mồi tốt nhất nên dùng từ 7-14gam.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here