Câu cá lóc và mồi giả câu cá lóc

437

Nói đến câu cá, phần lớn các cầu thủ Việt Nam thường sử dụng câu lục, câu lăng xê hoặc câu lưỡi đơn, tuy nhiên, có một loại hình câu cá hiện nay cũng khá phổ biến đó là câu lure. Câu lure hiểu đơn giản là câu cá sử dụng mồi hoặc mồi giả để thu hút con mồi. Trong đó, tại Việt Nam, câu lure câu cá lóc khá nổi, được các cần thủ ưa chuộng vì nó mang lại tính giải trí cao.

Mồi câu cá lóc

Nói đến câu cá lóc, có hai loại mồi thường dùng để câu đó là mồi thật (hay còn gọi là mồi tươi) câu cá lóc và mồi giả câu cá lóc. Trước hết, mồi thật bao gồm những con vật, côn trùng… là thức ăn thường ngày của cá lóc như ếch nhái nhỏ, côn trùng phổ biến như lăng quăng, dế, châu chấu, bọ, sâu…

Cách đơn giản là chỉ cần bắt những con vật này và dùng chúng để thu hút sự chú ý của cá lóc. Tỷ lệ thành công khi dùng mồi thật thường không cao, vì mồi thật khi được dùng hầu hết đã chết, chúng không giãy, nhảy, vận động do đó cá lóc có thể nhận biết được. Đặc biệt nếu bạn câu khu vực nước trong, mồi thật được dùng sẽ kém hiệu quả hơn mồi giả.

Mồi giả câu cá lóc là những mồi được sản xuất, chế tạo ra để thu hút sự chú ý của cá khi đi câu. Ngày nay câu mồi giả đang trở nên rất phổ biến trong câu lure. Một mồi giả có thể sử dụng đi sử dụng lại do đó nó không hề tốn kém và cũng tiết kiệm được nhiều thời gian của cần thủ, thay vì tìm mồi thật mất thời gian thì chỉ cầm một vài mồi giả đi là bạn có thể dùng cho cả buổi câu. Hơn nữa, trong nhiều trường hợp, hiệu quả của mồi giả còn được đánh giá là cao hơn hẳn so với sử dụng mồi thật.

Các loại mồi giả câu cá lóc.

Thức ăn của cá lóc rất đa dạng , hầu hết các loại động vật, côn trùng nhỏ trong cùng môi trường sống đều là thức ăn của cá lóc như: Các loài côn trùng, giun, dế, cá nhỏ, ốc, ếch nhái nhỏ, chuồn chuồn, … Do đó, khi sản xuất các loại mồi giả, các nhà sản xuất cũng mô phỏng các loại mồi thật, chủ yếu là nhái hơi, nhái nhảy, cá nhỏ.

  • Nhái hơi: Đây là loại mồi yêu thích của nhiều người, nhái hơi được làm từ cao su hoặc nhựa mềm có kích thước bằng một con nhái nhỏ, tuy nhiên nó cũng sẽ có một số size từ nhỏ đến lớn, chia theo trọng lượng của con mồi. Dưới đây là một số mẫu mồi nhái hơi phổ biến.
  • Nhái nhảy: Nhái nhảy là loại mồi cao cấp hơn nhái hơi một chút, vì đúng như tên gọi của nó, khi cần thủ rê mồi nó có khả năng tạo những chuyển động (action) như một con nhái thực sự khi dưới nước và cả trên mặt nước. Một số loại nhái nhảy cao cấp còn tỏa ra mùi hương của nhái, các bộ phận như da, chân đều được chế tạo mô phỏng một con nhái thực sự. Do đó nhái nhảy cũng được đánh giá là loại mồi câu cá lóc hiệu quả nhất.
  • Các loại mồi giả cá nhỏ, điển hình như mồi ruồi, mồi thìa, mồi Jig nhỏ, mồi mềm… đều có thể sử dụng để câu cá lóc. Tuy nhiên hiệu quả của nó không được cao như khi sử dụng nhái hoặc nhái nhảy.

Về sử dụng các loại mồi giả câu cá lóc.

Nếu bạn sử dụng nhái và nhái nhảy, địa điểm câu các bạn nên áp dụng là những khu vực đầm nhiều cây có, bèo, ao sen, những khu vực mà cảm giác là có nhiều ếch nhái sinh sống. Các bạn nên sử dụng kỹ thuật câu nổi, tạo action cho nhái bằng cách ném mồi ra xa nhất, từ từ kéo + giật mồi nhẹ dần về phía cần.

Nếu bạn sử dụng các loại mồi giả khác, bạn nên sử dụng cho những khu vực câu thoáng, ít vật cản, ít cây cối và câu chìm với độ chìm của mồi từ 0,5m-1,2m. Các action của mồi vẫn là cần thiết và tùy mỗi loại mồi mà bạn tự tạo action phù hợp.

Tạo action cho con mồi thực sự không dễ dàng, nó còn phụ thuộc vào kỹ năng rê mồi của bạn, đặc biệt là khi rê mồi trên mặt nước và khu vực câu nhiều cây cối, vật cản. Khi rê mồi bạn phải đảm bảo độ nhanh, tránh cá phát hiện ra mồi giả. Các kỹ năng nên dùng khi tạo action cho mồi gồm kéo, giật, lắc nhẹ… tất nhiên cách bạn rê mồi chính xác hay không còn tùy vào kinh nghiệm câu cá của bạn thế nào. Mục tiêu chính vẫn là làm cho mồi di chuyển như một con mồi thật để thu hút cá. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here