Review Máy Câu

Đánh giá về máy câu ngang Concept A của 13 Fishing

13 Fishing Concept A vẫn còn khá xa lạ với nhiều cần thủ hiện nay, công ty 13 Fishing được thành lập từ năm 2011 đến nay đã có gần một thập kỷ phát triển, và những sản phẩm của họ cũng được đánh giá là rất tốt và được sử dụng phổ biến tại châu Âu, Bắc Mỹ và châu Úc.

Do vậy, nếu các bạn có ý định mua máy câu mới, hoặc muốn thử nghiệm dòng máy mới với chất lượng tốt thì những máy câu cũng như những sản phẩm khác của 13 Fishing sẽ là một thương hiệu đáng để thử nghiệm mà anh em nghiencauca muốn giới thiệu đến các bạn.

13 Fishing Concept A là một máy câu ngang cấu hình thấp nhỏ nhẹ, mạnh mẽ và vừa mặn trong lòng bàn tay của bạn. Khi so sánh với các dòng máy ngang của Daiwa Tatula bạn sẽ thấy sự nhỏ gọn của nó rõ ràng hơn.

Chiếc máy Concept A được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2014 cùng với người anh lớn của nó là Concept C và sau đó mẫu máy hiện tại được cập nhật phát hành vào giữa năm 2015, bao gồm các cánh bên (Beetle wing sideplate) cải tiến hơn nhiều.

Tôi thích cảm giác chắc chắn của máy câu này – tay cầm quay một cách trơn tru và tự do nhưng không cảm thấy cẩu thả hay lỏng lẻo như một số máy câu với giá thấp hơn khác. Các bộ phận chính của máy được gia công chắc chắn và nhẹ bằng hợp kim nhôm, ổ trục quay chống đảo ngược “Dead-Stop”, vòng bi xoay chống ăn mòn cao không gỉ và hệ thống kéo mang tên Bulldog với lực kéo lên tới 22 lbs (khoảng 10kg).

Với trọng lượng 6,8 oz (gần 0,2kg), đây là trọng lượng nhẹ nhưng không phải là nhẹ nhất trong các máy cùng phân khúc. Tuy nhiên, do yếu tố hình thức nhỏ, máy câu này vẫn mang lại cảm giác hoạt động trơn tru, tinh tế, chinh phục được những con cá lớn mà không áp lực cho dây câu. Nếu bạn muốn một cái gì đó nhẹ hơn một chút, hãy xem 13 Fishing Concept C có trọng lượng chỉ 6,2 oz.

Một số đặc điểm chính của Concept A

 • Dùng cho cả câu cá nước ngọt và nước mặn
 • Nhỏ gọn và nhẹ nhưng với lực kéo lớn mang lại sức mạnh để chiến đấu với cả những con cá lớn
 • Máy hoạt động trơn tru
 • Sản xuất với chất lượng cao cho đến từng bộ phận và chi tiết nhỏ
 • Vòng bi thép chống gỉ bền kể cả với câu cá nước mặn

Các tính năng của 13 Fishing Concept A

Hệ thống phanh ly tâm 6 chiều – Hệ thống phanh ly tâm 6 chiều cho phép bạn điều chỉnh 6 chân của hệ thống phanh từ bên dưới cánh bên của hệ thống cánh truy cập nhanh Beetle Wing.

3 + 3 + 1 Vòng bi xoay cao không gỉ / chống ăn mòn – Đây là một máy hoạt động trơn tru nhờ vào vòng bi thép không gỉ chống ăn mòn tốc độ cao.

Hệ thống dẫn dây câu hình mũi tên – Hệ thống hướng dẫn dây thực hiện rất tốt việc đảm bảo rằng dây câu nằm trên ống cuộn khi lấy ra, điều này rất quan trọng vì nó đảm bảo rằng dây không bị rối hoặc xoắn khi ném mồi. Và nó cũng có nghĩa là nó sẽ mang lại qúa trình ném và rê mồi muợt mà nhất có thể.

Hệ thống kéo Bulldog mạnh mẽ với lực kéo lên tới 22 lbs (10kg) – Hệ thống kéo của Bulldog trơn tru và mạnh mẽ ngay từ đầu với lực kéo tối đa lên tới 10kg giúp bạn chiến đấu với những chú cá to khỏe mà không lo áp lực lên dây khi kéo căng.

Hệ thống cánh tấm bên truy cập nhanh Beetle Wing – Hệ thống này cho phép thanh bên mở ra và di chuyển sang một bên dễ dàng để bạn có thể tiếp cận các chân phanh để điều chỉnh trong qúa trình câu cá. Đây là một tính năng tuyệt vời vì bạn không phải lo lắng về việc thả tấm ốp bên trong nước, đây thực sự là một bước cải tiến so với các dòng máy khác giúp bạn kiểm soát tối đa quá trình phanh và hoàn toàn chủ động trong mọi tình huống.

Hệ thống chống đảo ngược Dead Stop – Mang lại khả năng chống trượt và quay ngược, giúp mọi quá trình câu cá của bạn đều chắc chắn và vững chãi

Núm quay Concept Cork chất lượng cao – Concept A đạt tiêu chuẩn với các núm tay quay chất lượng cao. Tôi luôn thích vẻ ngoài và cảm giác của núm quay và độ bám của nó khi sử dụng

Các cửa hàng đồ câu tương thích của 13 Fishing – Đối với những cần thủ muốn mix hoặc thay đổi các bộ phận, phụ kiện của các dòng máy câu, điều này có thể thực hiện với các cửa hàng bán đồ câu và phụ kiện của 13 Fishing.

Khung nhôm HD – Khung nhôm HD chắc chắn và loại bỏ mọi khả nă g bị uốn hoặc bẻ cong. Gầm khung được hoàn thiện với lớp bảo vệ cho câu cá nước mặn để tăng thời gian sử dụng cho máy trong những môi trường câu cá khắc nghiệt như môi trường nước mặn.

Thích hợp cho cả câu cá nước ngọt và nước mặn – 13 Fishing đã tạo ra máy câu này cho nước mặn cũng như câu cá nước ngọt bằng cách sử dụng các thành phần bền và quá trình gia công hoàn thiện tuyệt vời. Vòng bi chống ăn mòn giữ cho trục quay hoạt động trơn tru và gầm chắn bảo vệ nước mặn Ocean Armor giúp ngăn cản sự xâm nhập của nước mặn để tăng thời gian sử dụng của máy.

Như bạn có thể thấy bảng bên dưới, 13 Fishing Concept A có sẵn trong 4 tỷ lệ bánh răng được kết hợp. Chúng ta hãy xem tỷ lệ nào là phù hợp nhất.

Tỷ lệ 5: 3: 1 có thể thu 21 inch dây một lượt thu. Đây là tỷ lệ chậm nhất và thường được sử dụng cho hầu hết các kiểu câu mồi giả crankbait. Tốc độ thu dây chậm hơn để mồi nhử có thời gian chìm sâu hơn và cũng có nhiều hành động hơn khi ở dưới nước

Tỷ lệ 6: 6: 1 với 26.1inch dây mỗi lượt thu. Tỷ lệ bánh răng trung bình này được thiết lập đa năng và có thể được sử dụng cho một số kỹ thuật như spinner, câu nổi và jerkbaits cũng như lure và crankbaits trên mặt nước bằng cách điều chỉnh tốc độ thu dây của bạn trên mỗi vòng quay và mỗi tay quay.

Nếu bạn đang câu cá với địa hình phức tạp hoặc dưới nước nhiều cây cỏ, rong rêu, vật cản và cần thu dây với tốc độ nhanh và dứt khoát thì tỷ lệ bánh răng 7: 3: 1 sẽ cho phép thu gần 29inch dây mỗi lần thu. Đối với các kiểu ném mồi phức tạp, câu cá cần tạo nhiều action cho mồi thì đây sẽ là lựa chọn tốt cho bạn.

Khi bạn chỉ cần tốc độ, đây chính là tỷ lệ phù hợp nhất – Tỷ lệ bánh răng 8: 1: 1 sẽ mang lại tốc độ nhanh nhất với độ dài dây thu lên tới 32inch mỗi lần thu. Nó phù hợp với câu cá to khủng hoặc câu cá đại dương, tốc độ sẽ giúp bạn làm chủ và đánh bạn nó. Với tỷ lệ này máy sử dụng sẽ giống như máy có tỷ lệ bánh răng 7: 3: 1 với tốc độ thu dây nhanh hơn một chút.

Các mẫu máy

Tay thu dây

Độ dài dây thu (inch)

Hiệu suất dây

Lực kéo tối đa  (lbs)

Tỷ lệ bánh răng

Trọng lượng

Số vòng bi

A5.3-RH

Phải

21

12/100

22 (10kg)

5.3:1

6.8 (0,2kg)

(3AC+3SS) + 1RB

A6.6-LH

Trái

26.1

12/100

22 (10kg)

6.6:1

6.8 (0,2kg

(3AC+3SS) + 1RB

A6.6-RH

Phải

26.1

12/100

22 (10kg)

6.6:1

6.8 (0,2kg

(3AC+3SS) + 1RB

A7.3-LH

Trái

28.9

12/100

22 (10kg)

7.3:1

6.8 (0,2kg

(3AC+3SS) + 1RB

A7.3-RH

Phải

28.9

12/100

22 (10kg)

7.3:1

6.8 (0,2kg

(3AC+3SS) + 1RB

A8.1-LH

Trái

32

12/100

22 (10kg)

8.1:1

6.8 (0,2kg

(3AC+3SS) + 1RB

A8.1-RH

Phải

32

12/100

22 (10kg)

8.1:1

6.8 (0,2kg

(3AC+3SS) + 1RB

Ưu điểm của máy

 • Đính kèm cánh bên tấm bên
 • Chống ăn mòn cho nước mặn
 • Lực kéo lên tới 10kg
 • Tích hợp Trick Shop dễ dàng phối hợp, thay đổi các bộ phận và phụ kiện của máy

Nhược điểm

 • Không có phanh từ, do đó không phải là điều chỉnh tốt nhất
 • Phải mở thanh bên để điều tiếp cận và điều chỉnh phanh

Những lựa chọn có thể thay thế

Nếu bạn vẫn muốn trải nghiệm thương hiệu 13 Fishing thì bạn có thể xem máy ngang Concept C nhưng nó sẽ khiến bạn phải trả thêm khoảng 60 đô la.

Nếu dùng một thương hiệu khác thì tôi sẽ chọn các máy dòng Daiwa TatulaDaiwa Tatula Type-R sẽ là gần nhất về trọng lượng và yếu tố hình thức với trọng lượng 7,6 oz nhưng chỉ cung cấp lực cản 13,2 lbs. Một trong những điều tốt đẹp về Daiwa là nó cung cấp hệ thống phanh từ tính Magforce mà theo tôi có sự điều chỉnh tốt hơn so với hệ thống phanh của 13 Fishing

Đối với những người ưa chuộng các máy của Shimano, tôi chắc chắn rằng Shimano Curado I với giá thấp hơn khoảng 20 đô la và sau đó là Shimano Curado 70 với giá khoảng hơn 20 đô la là những lựa chọn tốt nhất. Curado 70 sẽ trở nên gần gũi hơn với hai sản phẩm này khi có trọng lượng gần tương đương nhưng chỉ cung cấp lực kéo 10 lbs, Curado I nặng hơn 6 oz và vẫn chỉ cung cấp 12 lbs. lực kéo.

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Review Máy Câu

Đánh giá máy câu Shimano 21 Calcutta Conquest

Bài viết này tôi sẽ đưa ra những đánh giá cơ bản...

Review Máy Câu

Đánh giá máy câu Shimano Twin Power 2020

Shimano Twin Power 2020 một mẫu máy câu tầm trung đa năng...

Review Máy Câu

Đánh giá máy câu Daiwa Exist LT 2020 theo quan điểm cá nhân

Trước đây tôi luôn nghiêng về dòng máy câu Shimano, nhưng hiện...

Review Máy Câu

Đánh giá máy câu Shimano Metanium MGL 2020

Máy câu ngang Shimano Metanium MGL 2020 là một phiên bản mang...