Kinh NghiệmReviewReview Máy Câu

Đánh giá về máy câu 13 Fishing Concept C

13 Fishing Concept C là bước tiếp theo của 13 Fishing Concept A trong loạt các máy câu cấu hình thấp. Khi xem xét 13 Fishing Concept C, tôi có thể thấy rằng có rất nhiều tính năng tương tự như Concept A, chẳng hạn như cấu hình thấp chặt chẽ vừa vặn trong lòng bàn tay của bạn. 

Khi so sánh với một loạt các dòng máy của Daiwa Tatula, bạn sẽ nhận thấy ngay rằng về hình thức nó nhỏ gọn hơn nhiều.

13 Fishing đã giới thiệu Concept C ra thị trường vào năm 2014. Khi so sánh với Concept A, Concept C có mức chênh giá khoảng 60 đô la với sự khác biệt chính là nó có trọng lượng nhẹ hơn, có nhiều vòng bi hơn và nó có màu trắng đẹp so với màu đen

Đặc điểm của máy

 • Dùng cho cả câu cá nước ngọt và nước mặn
 • Cấu hình rất thấp và thân máy nhỏ gọn
 • Máy hoạt động cực kỳ trơn tru với lực kéo 22lbs (khoảng 10kg) mạnh mẽ.
 • Vòng bi chống ăn mòn, không gỉ
 • Nhẹ chỉ 6,1 oz (khoảng 0,17kg).

Tính năng, đặc điểm

Hệ thống phanh ly tâm 6 chiều  – Hệ thống phanh ly tâm 6 chiều cho phép bạn điều chỉnh 6 chân của hệ thống phanh để tinh chỉnh việc ném và rê mồi của bạn.

4 + 4 + 1 Vòng bi không gỉ / chống ăn mòn  – Được thiết kế để câu cá nước mặn, vòng bi chống ăn mòn tạo nên một máy câu hoạt động rất mượt mà.

Hệ thống dẫn dây Arrowhead  – Một trong những điều khó chịu nhất là khi dây không nằm đều trên ống cuộn dây. Hệ thống dẫn dây thực hiện một công việc tuyệt vời là đảm bảo rằng bạn có được những đường dây thẳng đều, từ đó các hoạt động ném, rê mồi, thu dây của bạn sẽ không gặp vấn đề gì.

Hệ thống kéo Bulldog với lực kéo lên tới 22 lbs (xấp xỉ 10kg)  – Hệ thống kéo của Bulldog mượt mà và mạnh mẽ ngay từ đầu mà không có sự thay đổi đáng chú ý nào trong quá trình hoạt động kể cả khi kéo những con cá rất lớn. Với kinh nghiệm của tôi trong sử dụng máy câu này thì hầu như chưa bao giờ tôi phải dùng lực kéo quá lớn hoặc dùng tới sức kéo tối đa của máy.

Hệ thống truy cập nhanh Beetle Wing – Hệ thống  truy cập nhanh Beetle Wing cho phép tấm bên mở ra và di chuyển sang bên dễ dàng để bạn có thể tiếp cận vào chân phanh để điều chỉnh.

Hệ thống chống đảo ngược Dead Stop – Hệ thống chống ngược là rắn và đảm bảo dây câu, ống cuộn và trục quay không quay ngược khi bạn nghỉ tay hoặc đang bận rộn với lưỡi câu của mình.

Núm tay quay chất lượng cao Concept Cork – Concept A đạt tiêu chuẩn với các núm tay quay chất lượng cao có logo 13 Fishing được đốt cháy khắc trên nó. Bên cạnh việc nhìn sắc nét, núm tay cầm cung cấp độ bám tốt hơn so với các núm thông thường trên các máy khác, kể cả là trên dòng máy của Shimano hay Daiwa.

Các cửa hàng đồ câu và phụ kiện tương thích của 13 Fishing – Với hệ thống cửa hàng của 13 Fishing, bạn dễ dàng mua các bộ phận, chi tiết riêng lẻ nếu bạn muốn thay bất kỳ bộ phận nào của máy.

Khung nhôm HD  – Khung nhôm HD chắc chắn và giúp cho máy không bị bẻ cong hoặc biến dạng do những tác động từ bên ngoài, từ đó giúp cho sự kết nối giữa cần và máy chắc chắn hơn. Concept C được có màu trắng và sau đó được hoàn thiện với lớp bảo vệ nước mặn Ocean Armor của 13 Fishing để đảm bảo tuổi thọ của máy dược đảm bảo sau nhiều năm sử dụng.

Dùng được cho cả câu nước ngọt và nước mặn  – Với nguyên liệu tạo nên các bộ phận của máy thực sự rất bền. Vòng bi chống ăn mòn giữ cho trục quay hoạt động trơn tru và quy trình bảo vệ nước mặn Ocean Armor giúp bảo vệ máy khỏi sự xâm lấn của nước mặn, nó phù hợp kể cả dùng cho câu cá nước mặn hay ngọt. Tuy nhiên 13 Fishing vẫn khuyến khích các cần thủ vệ sinh máy thường xuyên sau khi sử dụng để máy có được tuổi thọ hoạt động cao nhất

Như bạn có thể thấy trong biểu đồ bên dưới, 13 Fishing Concept C có sẵn trong 4 tỷ lệ bánh răng tương ứng bốn tỷ số truyền lực. Đây là các tỷ số truyền giống như bạn sẽ tìm thấy trong máy Concept A. Dưới đây là phân tích nhanh về việc mỗi tỷ lệ để xem tỷ lệ nào là tốt và phù hợp nhất với bạn

Tỷ lệ 5: 3: 1 có thể thu 21inch dây mỗi lượt, nó có tốc độ chậm nhất trong các tỷ lệ và thường được sử dụng cho hầu hết cho câu kiểu crankbait (sử dụng các loại mồi nhỏ nhẹ như mồi thìa, mồi ruồi…). Quá trình thu dây chậm hơn giúp cho mồi có thể chìm xuống sâu hơn trong khi bạn thực hiện các hành động của mồi thông qua các kỹ thuật câu mà bạn có, do đó nó sẽ phù hợp với mồi nhẹ và nhỏ nhắn.

Tỷ lệ 6: 6: 1 sẽ thu về 26.1inch dây mỗi lượt. Đây được coi là một tỷ lệ có tốc độ trung bình và có lẽ là phù hợp nhất cho nhiều kiểu câu và nhiều loại mồi. Những gì tôi thích đối với tỷ lệ này là nó phù hợp để câu với nhiều kiểu câu, kỹ thuật câu cũng như phù hợp với nhiều loại mồi. Nó được xem là một tỷ lệ đa năng và phù hợp với nhiều người.

Để câu được trong vùng nước nhiều cây cỏ thủy sinh ở bên dưới hoặc rừng ngập mặn và bạn có nhu cầu thu dây nhanh hơn, thì tỷ lệ 7: 3: 1 sẽ thu được 28,9inch dây mỗi lượt. Đối với những kiểu câu cần dứt khoát, nhanh thì đây sẽ là tỷ lệ phù hợp hơn cho bạn.

Khi bạn cảm thấy cần tốc độ thì tỷ lệ bánh răng 8: 1: 1 sẽ mang lại sự hấp dẫn đó với độ dài dây thu được là 32inch trên mỗi lượt. Và nó phù hợp với những địa điểm câu có nhiều vật cản bên dưới như rong, rêu, cây cỏ dưới hồ, ghềnh đá, đập, rừng ngập mặn ven biển… cần tốc độ và dứt khoát thì đây sẽ là sự lựa chọn phù hợp nhất.

Các mẫu máy

Tay thuận

Độ dài dây thu (inch)

Hiệu suất dây

Lực kéo tối đa (lbs)

Tỉ số truyền

Trọng lượng

Số vòng bi

C5.3-rh

Phải

21

12/100

22

5,3: 1

6.2

(4AC + 4SS) + 1RB

C6.6-LH

Trái

26.1

12/100

22

6,6: 1

6.2

(4AC + 4SS) + 1RB

C6.6-rh

Phải

26.1

12/100

22

6,6: 1

6.2

(4AC + 4SS) + 1RB

C7.3-LH

Trái

28,9

12/100

22

7,3: 1

6.2

(4AC + 4SS) + 1RB

C7.3-rh

Phải

28,9

12/100

22

7,3: 1

6.2

(4AC + 4SS) + 1RB

C8.1-LH

Trái

32

12/100

22

8.1: 1

6.2

(4AC + 4SS) + 1RB

C8.1-rh

Phải

32

12/100

22

8.1: 1

6.2

(4AC + 4SS) + 1RB

Ưu điểm

 • Chống ăn mòn với nước mặn
 • Lực  kéo rất trơn tru lên tới 22 lbs.
 • Cánh được đính ở tấm bên để mở khi kiểm soát và điều chỉnh phanh
 • Các Shop bán bộ phận rời tương thích.

Nhược điểm

 • Không phanh từ, do đó không phải là điều chỉnh tốt có sẵn
 • Phải mở thanh bên để điều chỉnh phanh

Lựa chọn thay thế

Nếu bạn vẫn muốn dùng máy của 13 Fishing và tiết kiệm một vài đô la thì bạn có thể xem qua chiếc 13 Fishing Concept A , trong khi nó rẻ hơn khoảng 60 đô la, bạn sẽ không có thêm vòng bi hoặc màu trắng và nó nặng thêm 0,6 ounce.

Daiwa là một thương hiệu khác mà tôi muốn bạn hướng đến. Dòng máy Daiwa Tatula có rất nhiều ưu đãi và Daiwa Tatula Type-R sẽ là sản phẩm gần nhất về trọng lượng – 7,6 oz nhưng chỉ cung cấp lực kéo đến 13,2 lbs. 

Một trong những điều tốt đẹp về Daiwa là nó cung cấp hệ thống phanh từ tính Magforce mà theo tôi có sự điều chỉnh tốt hơn so với hệ thống phanh 13 Fishing.

Nếu bạn yêu thích Shimano thì hãy xem cả  Shimano Curado I với giá thấp hơn khoảng 20 đô la và sau đó là  Shimano Curado 70 với giá khoảng hơn 20 đô la. 

Kết luận

13 Fishing Concept C là một máy câu rất tốt với hệ thống kéo tuyệt vời. Nếu bạn là kiểu người câu cá thường xuyên và hướng tới những mục tiêu lớn, thì bạn nên chi thêm 60 đô la để sở hữu Concept C, qua Concept A vì có thêm vòng bi và tôi thực sự thích màu trắng.

Máy câu này được thiết kế để đánh bắt trong nước mặn và nó cực kỳ nhẹ nhưng vẫn có thể xử lý những con cá lớn hơn với lực kéo 22 lbs.

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Review Máy Câu

Đánh giá máy câu Shimano 21 Calcutta Conquest

Bài viết này tôi sẽ đưa ra những đánh giá cơ bản...

Review Máy Câu

Đánh giá máy câu Shimano Twin Power 2020

Shimano Twin Power 2020 một mẫu máy câu tầm trung đa năng...

Review Máy Câu

Đánh giá máy câu Daiwa Exist LT 2020 theo quan điểm cá nhân

Trước đây tôi luôn nghiêng về dòng máy câu Shimano, nhưng hiện...

Review Máy Câu

Đánh giá máy câu Shimano Metanium MGL 2020

Máy câu ngang Shimano Metanium MGL 2020 là một phiên bản mang...