Bài Mồi Câu ĐơnBài Mồi Lancer

Câu cá trê, đặc tính của cá trê và cách làm mồi câu cá trê

Cá trê là một trong những loài cá da trơn, sống ở tầng đáy và các loài cá trê nói chung đều có tính chịu đựng cao với môi trường khắc nghiệt như: ao tù, mương rãnh, nơi có hàm lượng oxygen thấp vì cơ thể cá trê có cơ quan hô hấp phụ gọi là “hoa khế” giúp cá hô hấp được nhờ khí trời. Cá trê là là loài ăn tạp, sống dai, thức ăn của nó chủ yếu là động vật. Trong tự nhiên cá trê ăn côn trùng, giun ốc, tôm cua, cá… ngoài ra trong điều kiện ao nuôi cá trê còn có thể ăn các phụ phẩm từ trại chăn nuôi, chất thải từ lò mổ… Mùa vụ sinh sản của cá trê bắt đầu từ tháng 4 – 9 tập trung chủ yếu vào tháng 5 – 7.

Hiện nay tại Việt Nam có hai loại cá trê đó là cá trê ta, loài này có màu đen hoặc màu lục đều toàn thân, không quá to, con to nhất vào khoảng 2-3 kg, còn các con trưởng thành khác khoảng dưới một kg. Loài này phân bố đều khắp các sông ngòi kênh rạch tại Việt Nam, có nơi còn gọi là cá trê đồng hoặc cá trê đen. Một loại nữa là các trê phi, loài này có nguồn gốc từ Trung Quốc, con to có thể lên đến vài chục kg, thân hình trơn, da có các đốm sáng màu vàng dọc bụng. Loại này ăn tạp hơn cá trê ta, thịt nhão và không thơm như cá trê to. Tuy nhiên, nếu câu được một con trê khủng vài yến thì vẫn là hàng khủng nhiều người mơ ước.

Thông thường, khi làm mồi cá trê mình thường làm từ các loại mồi sau:

  1. Làm mồi từ cá chết, cá chết nên để vỡ bụng, xước vảy khi đó mùi cá sẽ nặng hơn. Mồi câu làm từ cá chết nên dùng vào mùa đông, bởi vì giống các loài khác mùa đông cá trê cũng ít hoạt động, thường ẩn nấp trong bùn hoặc những vùng đáy có nhiệt độ ấm. Do đó dùng mồi cá chết so với cá trê mùi sẽ nồng hơn, hấp dẫn cá hơn và hiệu quả hơn các  mồi khác. Khi câu nên thả mồi xuống tận tầng đáy, để chìm nồi, để mồi yên tĩnh cho đến khi cá cắn mồi. Cá thường ăn tạp, do đó, khi ăn mồi nó cũng sẽ nuốt rất nhanh, sau khi cá cắn câu nếu cá to có thể lôi cả cần đi, khi câu sẽ rất đã.
  2. Mồi làm từ cá bơn, mồi này tốt nhất dùng để câu vào mùa hè, mồi cá bơn có mùi tanh và béo ngai ngái, do vậy thích hợp để câu vào mùa hè. Nếu câu cá trê vào mùa đông cần dùng mồi có mùi tanh nồng, tuy nhiên vào mùa hè điều đó không cần thiết, do đó cá bơn rất thích hợp để câu vào mùa hè. Đối với câu bằng nồi cá bơn, viên mồi vê khoảng từ 35mm-40mm. Làm thành hai viên cho vào lưỡi câu, thả chìm tận đáy vùng nước ấm, khi câu không nhấp nhổm phao, để phao tĩnh và đợi cho đến khi trê cắn câu là được.
  3. Ngoài ra các bạn cũng có thể câu bằng cá sống, các loài côn trùng khác câu cũng khá hiệu quả.

Tiếp đến là về cách câu. Thực ra cá nào câu về mùa ấm nóng cũng dễ hơn mùa lạnh. Cá trê thường đi ăn vào sáng sớm hoặc xẩm tối đến khuya. Hoặc trong và ngay sau những trận mưa rào nhỏ. Nếu có thời gian chủ động trước khi quyết định câu là hiệu quả nhất. Đó là lúc sáng sớm hoặc trong và sau những trận mưa rào cá trê đi ăn cực mạnh. Chúng có thể đi đàn ,cày xục bùn nổi tăm thành tảng theo đường đi, thỉnh thoảng lại ngoi lên mặt nước thở rất nhẹ hoặc giao phối với nhau nổi vây lưng đến vài chục phân trên mặt nước. Thường là xa bờ hoặc gần chỗ đám bèo, mảng cây nổi. Cứ ném mồi để chìm dưới đáy những chỗ đó là được. Nếu kéo đè phao hoặc lôi căng cước, cần thì giật là ok. Khi đè phao không cần giật vội vàng như các loài cá khác khi câu lục. Cá trê phi khi đã ăn thì cả con nhái to hoặc cá trạch con nó chỉ tợp một phát là vào tận dạ dày, phải thò cả bàn tay vào miệng nó hoặc dùng kìm ,dùng que đưa vào tận cuống họng nó mới gỡ lưỡi ra được. Còn nếu giật nhanh thì có khi lưỡi đóng ngay vào môi ngoài hoặc móc ngược gần mắt. Nên câu nhái hoặc trạch bởi nó vừa có mùi tanh cá dễ phát hiện. Đôi khi câu trê lại được luôn cả cá lóc, cá quả là điều hết sức bình thường bởi vì cá lóc, cá quả cũng ăn dòng thức ăn như cá trê.

Như vậy, với những lưu ý trước khi đi câu hoặc làm mồi, hiệu quả câu trê của anh em sẽ cao hơn rất nhiều so với bình thường. Tìm hiểu thêm chia sẻ về câu các loài cá khác và các cách làm mồi câu cá trên vuadocau. Chúc các anh em câu ngày càng lên cá.

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Bài Mồi Lancer

Siêu phẩm mồi câu cá tra sông nhạy nhất

Cách làm mồi câu cá tra sông hồ nhạy nhất Việc câu...

Bài Mồi Câu ĐơnBài Mồi Lancer

Bài mồi câu cá lăng hiệu quả nhất

Hướng dẫn cách làm mồi câu cá lăng hiệu quả Làm sao...

Bài Mồi Câu ĐơnBài Mồi Lancer

Bài mồi câu cá sông hiệu quả nhất

Cách làm mồi câu các loại cá sông Việc làm mồi câu các...

Bài Mồi Lancer

Bài mồi câu lăng xê cá chép thần thánh

Làm mồi câu lăng xê cá chép như thế nào là thắc...