Review Máy Câu

Tìm hiểu hệ thống hãm dây UTD – Ultimate Tournament Drag

Trong máy câu, bộ hãm dây là một trong những bộ phận tối quan trọng, có nhiệm vụ tạo sức ép lên ổ chứa dây hay bánh răng truyền động để cản sức xoay của các bộ phận này nhằm gây áp lực khi đóng cá và nhả dây trong suốt quá trình chiến đấu với cá. Nếu không có một bộ hãm êm ái, mịn màng, chất lượng cao thì nguy cơ dây bị đứt, mất cá là hoàn toàn có thể xảy ra.

Một bộ hãm dây bao gồm nhiều vòng đệm xếp chồng lên nhau trên trục ống chứa dây (một số trường hợp ở trục truyền động). Vòng đệm thường được làm bằng các loại vật liệu như thép, Teflon, sợi carbon, nhựa đã được gia cố đặc biệt hoặc hợp kim kim loại. Vì cá lớn thì kéo rất mạnh nên máy câu với mức hãm cao (tạo nhiệt cao) dành cho loại dây có tải trọng lớn sẽ được làm bằng loại vật liệu chịu nhiệt tốt hơn loại máy thiết kế cho dây nhỏ. Một bộ hãm tốt sẽ bền bỉ, êm ái, dây tuôn ra vững chãi, đều đặn, không ngắc ngứ ở bất kỳ mức hãm nào.

Bộ hãm dây của máy câu spinning có hai loại: hãm trước hoặc hãm sau. Về cơ bản, hãm trước hay hãm sau là nói đến vị trí của nút chỉnh mức hãm (hãm trước có nút chỉnh ở mặt trước ổ chứa dây; hãm sau thì ở phía sau máy), nhưng cũng có một số khác biệt giữa hai loại này. So với bộ hãm sau, hãm trước nhiều tính năng hơn, vòng đệm hãm lớn nên bền hơn và hãm hiệu quả hơn. Hãm sau thì dễ điều khiển hơn, nhất là khi đang “giao tranh” với cá nhưng thường không chính xác và êm mượt bằng hãm trước và nếu gặp phải cá lớn và khỏe thì khó bề đấu lại.

Thông thường, hệ thống hãm dây của Daiwa chia làm hai loại: Loại phục vụ cho kiểu câu có yêu cầu cao về độ  khéo léo, tinh tế (Finesse tournament drag) và loại hãm phải rất mạnh mẽ và kiên định (Hyper tournament drag). “Finesse tournament drag” cho phép câu thủ dùng các loại dây thật mảnh, nhỏ ví như các loại dây câu cá hồi nước ngọt và cá bass đen. Loại hãm này tạo lực hãm nhẹ nhàng, êm ái, ngay cả với một lực rất nhỏ. “Hyper tournament drag” là loại hãm không dễ bị đánh bại trước sức mạnh lớn, dành cho các loại cá có sức kéo rất khỏe như các loại cá lớn ở biển.

Về nguyên tắc, lực hãm được chỉnh ở mức 1/3-1/4 so với tải trọng của dây, ví dụ, nếu dây câu có mức tải 20lb (89 N) thì mức hãm nên khoảng 7-10lb (31-44 N). Nhưng trong thực tế, tùy theo yêu cầu về “cảm giác” mà mỗi câu thủ sẽ tự đặt ra nguyên tắc riêng cho mình, và để thỏa mãn được “cảm giác câu cá” của các tay câu chuyên nghiệp mà không gây nguy hiểm cho dây, hệ thống hãm dây thế hệ mới UTD của Daiwa được sinh ra để đảm trách nhiệm vụ.

 


Hệ thống UTD của Daiwa

Thế hệ tiếp theo của Saltiga được tiếp nối vào năm 2010, ngoài việc sở hữu hàng loạt các công nghệ mới nhất của Daiwa, cái mà câu thủ kỳ vọng và thỏa mãn nhất đó là Saltiga New có hệ thống hãm dây UTD (Ultimate Tournament Drag). UTD là hệ thống hãm dây mới nhất của Daiwa, trong đó, các vòng đệm làm bằng loại carbon được dệt với mật độ siêu cao, sau đó đem ngâm, tẩm trong dung dịch mỡ đặc biệt. Sự độc đáo của bộ hãm này nằm ở vòng đệm và dung dịch mỡ, loại mỡ này hoàn toàn phù hợp với chất liệu của vòng đệm, có khả năng chặn đứng những cú tháo chạy thục mạng của cá bằng lực hãm được thiết lập gần như ngay lập tức, dây trượt rất đều và chắc chắn.

Hệ thống hãm mới này hiệu quả hơn hẳn so với thiết kế cũ. Thứ nhất, nó tăng lực hãm thực tế lên đáng kể; Thứ hai, tính ì khi vận hành ở mức thấp nhất; Thứ ba, tiến trình hãm diễn ra cực kỳ êm mượt. Và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, đó là độ ổn định và cân bằng của hệ thống hãm, ngăn cản hiệu quả sự xoay trượt của ổ chứa dây. Ngoài ra, vòng đệm bằng carbon mới có độ bền cao hơn 30 lần so với vòng đệm cũ.

 

Trên đây là đồ thị biểu diễn tiến trình hãm dây của Saltiga 2010 và Saltiga thế hệ trước đó. Bảng số liệu cho thấy hệ thống hãm dây UTD của Saltiga 2010 là hoàn toàn khác với bộ hãm cũ. Mức hãm được thiết lập ở mức 3kg, tốc độ 10 km/h.

Phần màu xanh nhạt trên đồ thị là tiến trình hãm dây của Saltiga thế trước đó, khi câu thủ tham gia tấn công hay nâng cần lên thì lực hãm tăng lên (phần màu hồng). Việc lực hãm dây tăng đột ngột như vậy có thể khiến dây bị đứt, và khi người câu hạ thấp cần xuống hay giảm mức hãm xuống thì tiến trình hãm mới ổn định.

Bộ hãm dây mới UTD có ở Saltiga 2010 (phần màu xanh đen) cho thấy lực hãm dây không tăng, quán tính (tính ì) ở mức tối thiểu khi bắt đầu hãm và duy trì việc hãm êm, mượt trong suốt quá trình.

Với hệ thống hãm dây UTD đạt chuẩn này, không chỉ có Saltiga 2010, các dòng máy câu biển khác đều có thể tạo lập mức hãm cao hơn trước rất nhiều mà không phải lo lắng về việc dây bị đứt hay lưỡi tuột ra khỏi hàm cá. Khi câu các loại cá khỏe, tấn công mồi mạnh mẽ, chạy nhanh như cá ngừ, cá thu, hệ thống hãm mới giúp giảm nguy cơ mất cá do tăng mức hãm khi đóng cá.

 

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Review Máy Câu

Đánh giá máy câu Shimano 21 Calcutta Conquest

Bài viết này tôi sẽ đưa ra những đánh giá cơ bản...

Review Máy Câu

Đánh giá máy câu Shimano Twin Power 2020

Shimano Twin Power 2020 một mẫu máy câu tầm trung đa năng...

Review Máy Câu

Đánh giá máy câu Daiwa Exist LT 2020 theo quan điểm cá nhân

Trước đây tôi luôn nghiêng về dòng máy câu Shimano, nhưng hiện...

Review Máy Câu

Đánh giá máy câu Shimano Metanium MGL 2020

Máy câu ngang Shimano Metanium MGL 2020 là một phiên bản mang...