Review Máy Câu

Shimano Twin Power SW – Hợp nhất độ bền, sức mạnh và độ chắc chắn giải quyết mọi tình huống

Trong bài đánh giá Shimano Twin Power SW này, chúng tôi sẽ xem xét một máy câu đã có mặt ở thị trường Nhật Bản trong một số năm và cuối cùng đã được giới thiệu vào Hoa Kỳ vào mùa hè năm 2015.

Máy câu Shimano Twin Power SW là sự kết hợp và phát triển vừa vặn giữa Shimano Saragosa và Shimano Stella khi bạn nhìn vào các tính năng, công nghệ được sử dụng và cả giá cả của nó.

Tôi sẽ xếp hạng chiếc máy câu này vào dòng máy cao cấp của Shimano với giá bán khoảng trên dưới 500$, tuy nhiên bạn có thể tham khảo một số địa chỉ bán với giá mềm nhất bên dưới.

Khi xem xét chiếc máy câu cá này, tôi thấy rằng nhiều tính năng tương tự mà bạn tìm thấy trong Stella được tích hợp vào Twin Power SW, chẳng hạn như xây dựng thân máy Hagane, X-Tough Drag và X-Rigid Rotor, Bail, công nghệ xuwr lý bánh răng, trục bánh răng và tay cầm.

Shimano Twin Power SW có sẵn trong 5 mẫu, từ 4000 đến 14000 với tỷ lệ bánh răng 4,9: 1 hoặc tỷ lệ bánh răng 6,2: 1. Nếu bạn muốn một máy câu lớn hơn, thì tôi khuyên bạn nên xem các mẫu máy của Shimano Stella.

Shimano Twin Power SW được thiết kế để nhắm mục tiêu vào các loài cá gần bờ với kích thước lớn như cá da trơn, cá heo, giắc cắm, cá thu, cá mú to và cá ngừ… để chinh phục những loài cá này đều cần đến lực kéo lớn với khả năng kéo trơn tru.

Các tính năng, đặc điểm và công nghệ được sử dụng

Thân máy hoàn toàn bằng kim loại từ công nghệ độc quyền Hagane – Đối với bất kỳ ai đã đánh bắt từ lâu và có niềm vui khi bắt được cá lớn, bạn biết rằng trong một số máy bạn đã quen với cảm giác hơi cong do vật liệu tạo nên cơ thể và bên hông tấm không cứng và không chắc chắn.

Công nghệ Shimano Hagane thực sự bắt nguồn từ một phong cách kiếm thuật của Nhật Bản từ sản xuất thép rất tinh khiết được sử dụng để chế tạo kiếm Samurai. Một số trong những kỹ thuật này đã được chuyển sang áp dụng để sản xuất tại Shimano và nó tạo ra một loại thép rất cứng tạo nên thân máy không thể bị uốn cong hay bị biến dạng nhưng vẫn rất chắc chắn.

Bánh răng rèn lạnh Tough Hagane – Bánh răng rèn lạnh chính xác Hagane cung cấp trải nghiệm thu dây cực kỳ trơn tru, đặc biệt là dưới tải nặng của những con cá khủng. Bằng cách thiết kế các bánh răng trên máy CAD 3D và sau đó rèn nguội các bánh răng, không cần phải cắt.

Vì không cần cắt, nên ít có khả năng xảy ra lỗi trong quá trình sản xuất và điều này giúp tạo nên các bánh răng chất lượng rất cao, cực kỳ trơn tru.

Công nghệ X-Rigid Rotor, Bail, Bánh răng và Tay cầm. – Công nghệ X-Ridge được tích hợp vào nhiều bộ phận của máy câu từ dây titan dày hơn được sử dụng trong bail (thanh gạt/cần gạt) có khả năng chống ăn mòn và nhẹ, đến bánh răng chính dày và mạnh hơn và thiết kế cánh quạt giúp tăng khối lượng cho sức mạnh chiến đấu cao hơn.

Tay cầm X-Ridge là một thiết kế độc đáo bao quanh lõi thép không gỉ với lớp vỏ nhôm bên ngoài. Thiết kế rèn lạnh này mạnh hơn tới 35% so với các thiết kế khác và cung cấp một tay cầm rất cứng mà khi kết hợp với núm kéo hình sao mang lại cảm giác “rất phê” khi kéo những con cá lớn.

Các vòng bi hỗ trợ thiết bị X-Ship – X-Ship là sự kết hợp của các tính năng phối hợp với nhau để tạo ra hiệu quả cao hơn nhiều. Bằng cách định vị bánh răng cưa gần với đường trung tâm của bánh răng với đường kính lớn, nó sẽ giúp truyền thêm năng lượng trực tiếp từ tay cầm sang rôto.

Thiết bị bánh răng cũng được hỗ trợ bởi hai vòng bi lăn Shimano A-RB. Điều này tạo ra sự ổn định hơn và giảm thiểu độ xoắn của bánh răng và độ lệch của rôto trong các tình huống khắc nghiệt. Mặc dù sự khác biệt này không thể hiện rõ khi bạn ở trong điều kiện không tải của những con cá nhỏ, nhưng sự khác biệt sẽ trở nên rõ ràng một cách nhanh chóng sau khi áp lực đầy đủ được áp dụng (từ một con cá lớn).

X-Tough Drag – Một trong những điều mà tôi đánh giá cao về X-Tough Drag là việc sử dụng lò xo cuộn mới dưới ống cuộn dây cung cấp một áp lực rất phù hợp và rất dễ điều chỉnh trên các tấm kéo lớn. Bạn có khả năng điều chỉnh lực kéo của mình một cách dễ dàng và chính xác, từ một cú kéo nhẹ cho đến khi xoay nó xuống đến lực kéo khổng lồ  lên tới 28kg có trong mẫu máy 8000.

11+1 Vòng bi thép không gỉ được bảo vệ S-ARB với Super stop II (Dừng ngay tức thì) – 11 vòng bi này giống như vòng bi ARB bình thường, ngoại trừ việc chúng được che chắn bảo vệ ở cả hai bên để giảm khả năng xâm nhập và ảnh hưởng của muối, bụi bẩn hoặc nước ảnh hưởng đến độ trơn của vòng bi.

Hệ thống quản lý đẩy dây câu – Việc tạo một đường dây nằm trên ống cuộn là rất quan trọng, từ việc làm sao khi thu dây về dây được cuộn và dàn đều trên uống cuộn, cho đến làm sao dây được đẩy ra nhẹ nhàng, trơn và thẳng khi ném mồi. Hệ thống quản lý đẩy dây của Shimano sẽ giải quyết những vấn đề này.

Shimano có một thiết kế môi rất mịn làm giảm ma sát của dây câu khi nó đi ra từ ống chỉ, do vậy mồi sẽ được ném đi xa nhất có thể, hạn chế hầu như tối đa các trường hợp thắt nút, xoắn hay rối do lực cản của gió.

Fluidrive II – Trong quá trình sản xuất, thiết bị chính được đánh bóng trong một quy trình riêng biệt được cho là làm cho việc thu dây mượt mà hơn. Nhìn chung, đây là một máy câu hoạt động rất trơn tru trong mọi điều kiện khắc nghiệt.

Aero Wrap II – Aero Wrap II là câu trả lời của Shimano, để có được dây được cuộn đều trên ống cuộn bên trong, được thực hiện bằng cách sử dụng hệ thống bánh răng truyền động dao động và hoạt động tốt như nhau đối với các loại dây bện (dây dù).

Hệ thống X-Shield / X-Protect – Hệ thống X-Shield đặt một loạt các miếng đệm tại các điểm xâm nhập nước quan trọng trên trục quay. Mặc dù các miếng đệm này không làm cho máy câu này kháng nước 100%, nó kín nước và chịu được va đập mạnh trong mọi tình huống và đảm bảo truyền lực được một cách tốt nhất.

Super stop II – Shimano sử dụng ổ trục một chiều mà họ gọi là Super stop II. Đây là ổ trục chống đảo ngược được bảo vệ sẽ cho phép bạn có thể dừng quay mà không lo bị đảo ngược, kể cả khi bạn đang bận làm việc với lưỡi câu.

Tóm tắt các công nghệ được Shimano Twin Power SW sử dụng

 • Thân máy hoàn toàn được làm từ kim loại với công nghệHagane
 • Ổ trục rèn lạnh Tough Hagane
 • Công nghệ X-Rigid cho Rotor, Bail (thanh/cần gạt), Bánh răng và Tay cầm
 • Cấu trúc nhôm cứng loại bỏ khả năng bị biến dạng nếu va đập hoặc chịu tải nặng
 • Vòng bi hỗ trợ bánh răng theo công nghệ X-Ship
 • Hệ thống kéo X-Tough mang lại sức mạnh và sự mượt mà
 • 11+1 vòng bi thép không gỉ được bảo vệ S-ARB và công nghệ chống đảo ngược Super Stopper II
 • Hệ thống quản lý đẩy dây
 • Fluidrive II
 • Aero Wrap II
 • Hệ thống X-Shield/X-Protect kháng nước gần như hoàn toàn
 • Super Stopper II

Shimano Twin Power SW thực tế thích hợp cho cả câu cá gần bờ hoặc xa bờ, với nhiều mẫu máy khác nhau phù hợp với từng loài cá mà bạn hướng đến. Mẫu nhỏ nhất cho đến 8000 dành cho câu cá gần bờ và câu cá nước ngọt, những mẫu lớn hơn dành cho câu cá xa bờ hướng đến những loài cá khủng, đặc biệt là mẫu máy TP14000SWBXG với lực kéo lên đến 25kg, thực sự không có gì phải quá lo lắng khi câu được cá khủng ngoài khơi với mẫu TP14000SWBXG này.

Tuy nhiên, đối với các cần thủ Việt Nam, tôi khuyến khích các bạn dùng mẫu máy 8000 trở xuống vì nó sẽ phù hợp hơn về cả loại hình câu, kích thước của cá và nó dùng rất tốt cho câu cá nước ngọt. Đối với các mẫu lớn hơn thực sự chưa cần thiết vì những mẫu lớn hơn chuyên phục vụ cho câu cá đại dương.

Mẫu máy

Độ dài dây thu (cm)

Hiệu suất dây Mono(kg/m)

Hiệu suất dây Braid(kg/m)

Lực kéo tối đa (kg)

Số vòng bi

Tỷ số truyền động

Trọng lượng (gr)

TP4000SWBXG

94

3,6/219

4,5/183

5,5/146

6,8/210

9/187

23/110

11

11+1

6.2:1

354

TP5000SWBXG

104

4,5/220

5,5/178

6,4/150

9/224

13,6/205

18/160

13

11+1

6.2:1

419

TP8000SWBPG

94

5,5/315

6,4/228

9/169

18/310

23/242

29/196

28

10+1

4.9:1

635

TP10000SWBPG

104

5,5/457

7,3/292

9/201

23/329

29/265

36/196

25

10+1

4.9:1

649

TP14000SWBXG

134

5,5/507

7,2/329

9/237

23/365

30/288

36/219

25

10+1

6.2:1

650

 

Những lựa chọn có thể thay thế

Vẫn là thương hiệu Shimano tôi nghĩ rằng bạn nên xem hai máy nằm ở khoảng giữa của Twin Power SW. Đó là Shimano Saragosa SW, một máy ít tốn kém hơn và vẫn được tích hợp nhiều tính năng tuyệt vời và tôi nghĩ cung cấp một giá trị lớn hơn. Đọc đánh giá đầy đủ về Shimano Saragosa TẠI ĐÂY.

Máy câu khác từ Shimano tôi muốn bạn xem qua là viên ngọc quý của sản phẩm Shimano là Shimano Stella SW. Đọc toàn bộ đánh giá Shimano Stella SW TẠI ĐÂY.

Penn tạo ra một máy SW tuyệt vời trong kích thước này là Penn Slammer III nhưng nó là một máy có trọng lượng nặng hơn, tuy nhiên, nó được làm hoàn toàn.

Cuối cùng, tôi sẽ cho bạn xem qua Quantum Cabo PTSE mà tôi nghĩ cung cấp giá trị tuyệt vời cũng như chất lượng tuyệt vời.

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Review Máy Câu

Đánh giá máy câu Shimano 21 Calcutta Conquest

Bài viết này tôi sẽ đưa ra những đánh giá cơ bản...

Review Máy Câu

Đánh giá máy câu Shimano Twin Power 2020

Shimano Twin Power 2020 một mẫu máy câu tầm trung đa năng...

Review Máy Câu

Đánh giá máy câu Daiwa Exist LT 2020 theo quan điểm cá nhân

Trước đây tôi luôn nghiêng về dòng máy câu Shimano, nhưng hiện...

Review Máy Câu

Đánh giá máy câu Shimano Metanium MGL 2020

Máy câu ngang Shimano Metanium MGL 2020 là một phiên bản mang...