Review Máy Câu

Đánh giá về Shimano Curado K, máy ngang câu lure bậc nhất

Tổng điểm: 8.46

Dòng máy Curado là một dòng máy quan trọng, được cho là nền tảng quan trọng nhất của bộ máy câu ngang của Shimano. Mặc dù có giá phải chăng hơn, tinh tế và có nhiều máy câu phong phú và ổn định hơn, tuy nhiên Curado là dòng sản phẩm chính, phục vụ phân khúc rộng nhất của các cần thủ đang tìm kiếm một máy câu đầy đủ chức năng để câu hàng ngày. Shimano Curado K là mẫu máy câu được thiết kế và sản xuất cho những cần thủ câu ở những địa hình phức tạp, và chuẩn mực cho độ chính xác và độ bền.

Thông tin kỹ thuật của Shimano Curado 200K

Công suất dây câu (lb/yds)

8/180, 10/155, 14/110

Tỷ lệ bánh răng

6.2:1 (7.4:1 và  8.5:1)

Độ dài dây thu trên mỗi tay quay

26-36 inches

Trọng lượng

7.6oz. – 7.8oz.

Vòng bi

6BB, 1RB

Các tính năng đi kèm

Mô đun bánh răng vimô, X-Ship, Thân máy Hagane, Phanh SVS Vô cực, Tấm bên CI4, Ống cuộn siêu tự do, HEG, Ngừng quay ngay lập tức (Super Stopped), ARB, Hệ thống Kéo carbon

Quốc gia

Malaysia

Giá niêm yết

$179.99

 

Sự ấn tượng của sản phẩm: Với K-Series Shimano một lần nữa đã tìm cách cải tiến dòng Curado, thêm các tính năng mới từ những máy cao cấp hơn của họ và cố gắng cải thiện chất lượng và công thái học trong các máy câu ngang phổ biến. Nhìn chung mỗi lần Shimano tung ra những sản phẩm tương tự đều mang đến những cải tiến so với các thế hệ máy trước mà phần lớn công ty đã làm được, hãy sở hữu một chiếc Curado K để biết cảm giác bị chinh phục là như thế nào, kể cả bạn là cần thủ khó tính nhất.

Chiếc máy Curado mới nhất, chiếc I-Series đã là một máy ngang rất tốt mang lại hiệu suất ném và rê mồi cao cùng hiệu suất thu dây mượt mà, thêm vào đó là lực kéo mạnh mẽ. Mặc dù 200I Series rất nổi tiếng khi lần đầu tiên được giới thiệu, nhưng nó cũng đã nhanh chóng bị lu mờ bởi chiếc Curado 70, chiếc máy Curado 70 này mang lại nhiều điều mà các cần thủ thích có trong chiếc 200I, nhưng nó nhẹ hơn và gọn hơn, giúp nó trở nên thú vị hơn đối với những cần thủ không thích máy qúa nặng mà vẫn mạnh mẽ và hiệu suất hoạt động cao.

Nhìn chung, Curado 200I đã thiết lập thanh khá cao và cũng tăng độ bền của Dòng Curado lên một vài bậc, và với các tay câu X-Ship cuối cùng đã có một máy cấu hình thấp có thể tiếp tục mang lại cả sức mạnh và khả năng thu dây mượt mà trong các trận chiến khốc liệt với chú cá mà ở đó áp lực với dây là rất căng.

Ngoài X-Ship, Curado K mới còn ném mọi thứ vào công nghệ cấu hình thấp của công ty và có kho vũ khí mới bao gồm hộp số mô-đun bánh răng siêu nhỏ, thân cứng Hagane, sideplates (tấm bên) CI4 +, thiết kế ống ổn định S3D và lực kéo bằng dây carbon siêu mượt và mạnh.

Nhìn một cách tổng quan dòng máy Curado K là một sự khởi đầu lớn từ cả thập kỷ trước của máy Curado với những thiết kế góc cạnh hơn, màu đen và tay cầm dài hơn. Máy mới khá khác so với những gì bạn tưởng tượng về một chiếc Curado mới sẽ như thế nào, và nghe nói là Shimano Nhật Bản đóng vai trò lớn hơn nhiều trong thiết kế máy câu ngang so với một vài thế hệ trước mới đây.

Thông tin kỹ thuật các mẫu máy của dòng Shimano Curado K

Mẫu máy

Tỷ số truyền động

Công suất dây

Vòng bi

Trọng lượng (oz)

Giá tham khảo

CU200K

6.2:1

8/180, 10/155, 14/110

6+1

7.6

$179.99

CU201K

6.2:1

8/180, 10/155, 14/110

6+1

7.6

$179.99

CU200HGK

7.4:1

8/180, 10/155, 14/110

6+1

7.6

$179.99

CU201HGK

7.4:1

8/180, 10/155, 14/110

6+1

7.8

$179.99

CU200XGK

8.5:1

8/180, 10/155, 14/110

6+1

7.8

$179.99

CU201XGK

8.5:1

8/180, 10/155, 14/110

6+1

7.8

$179.

 

Những thử nghiệm thực tế: Trong bốn tháng qua, tôi đã dành rất nhiều thời gian trên mặt nước với Curado 200K, câu cá mú rộng rãi ở các hồ Bắc California và Delta, sử dụng nhiều loại dây khác nhau. Trong mùa thu, tôi đã có thể tận dụng máy câu để có nhiều kỹ thuật quăng mà rê mồi phản ứng nhanh hơn, thậm chí cả ếch nhảy và popper trên mặt nước, nhưng trong những tháng mùa đông lạnh hơn, tôi phải làm chậm mọi thứ, sử dụng máy chủ yếu cho công việc jig và mồi nhựa mềm.

Ném và rê mồi: Chiếc Curado 200I đã là một máy câu ngang rất tốt và chiếc 200K thì thậm chí tốt hơn một chút. Khi nói đến việc ném và rê mồi, máy mới mang lại khá nhiều khoảng cách khi ném mồi, cần thủ sẽ có thể ném mồi với khoảng cách xa, nhưng dường như khi xử lý các mồi nhẹ và các kỹ thuật ném mồi gần sẽ tốt hơn.

Máy câu khi khởi động sẽ rất nhanh dà kiểm soát dễ dàng với hệ thống phanh SVS cung cấp sự điều chỉnh chính xác thông qua các núm điều khiển bên ngoài nằm ở góc dưới của thanh bên (bên không có tay quay), đây là một sự phát huy từ những máy câu ngang thế hệ trước.

Chiếc máy mới dường như không thể ném mồi xa hơn nhiều so với những máy thế hệ trước nhưng đối với mồi nhẹ nó xử lý được tốt hơn nhiều

Mặc dù thật tuyệt vời khi Curado K mang lại những điều khiển ném và rê mồi ở bên ngoài, các núm nhỏ điều chỉnh có thể được thực hiện tốt hơn. Tôi vẫn thích những núm điều khiển và tay quay lớn và dễ dùng hơn trên Curado 70 với núm điều khiển được đặt gần đỉnh của bên không tay cầm.

Thiết kế này giúp dễ dàng thực hiện các điều chỉnh mà không cần phải nghiêng hoặc lật hoàn toàn máy. Núm nhỏ trên chiếc 200K cũng hơi khó đọc và trên cả hai cuộn thử nghiệm của chúng tôi, các núm cũng chặt hơn chúng tôi muốn, khiến việc điều chỉnh trở nên khó khăn hơn một chút. Tôi đã trải nghiệm tương tự ngay cả trên các máy cao cấp như Metanium, và may mắn trong cả hai trường hợp sau khi sử dụng kéo dài, các núm đã nới lỏng và dễ điều chỉnh hơn một chút.

Núm điều khiển ném mồi bên cạnh một hệ thống vẫn là một thiết kế được mong đợi nhất trên thị trường. Những thay đổi trong cài đặt tạo ra sự khác biệt ngay lập tức và đối với hầu hết những người đi câu, việc điều khiển ném và rê mồi ở gần giữa hoặc nửa dưới của máy câu là một điểm nhấn, hệ thống SVS được quay số theo sở thích ném mồi chung của bạn, sẽ không cần điều chỉnh chút nào trừ khi bạn chuyển sang sử dụng ở hai đầu đối diện, ví dụ như chuyển từ sử dụng chính bằng mồi nhựa sang phóng những con mồi lớn.

Thu dây: Điểm mà Shimano đã thực hiện một cải tiến lớn nhất so với thế hệ trước là trong quá trình thu dây. Máy câu mới không chỉ có nhiều vòng bi hơn mà còn có thiết kế bánh răng tinh tế, tạo lưới tốt hơn và làm cho cả hiệu suất mượt mà hơn và thậm chí là sức mạnh cuộn dây sẽ giúp bạn tự tin và chắc chắn hơn.

Curado K cho cảm giác mượt mà hơn đáng kể so với các thế hệ trước, đặc biệt là trong các trận chiến với những con cá lớn hơn. Thật dễ dàng để có thể điều khiển máy theo ý muốn khi nó mượt mà như vậy, và cho đến khi xem lại hai thế hệ máy trước, tôi mới nhận ra dòng máy K mới tinh tế hơn bao nhiêu. Curado K có thể không mượt mà như Chronarch MGL đắt tiền hơn nhưng nó lại phù hợp với bạn một cách đáng ngạc nhiên

Trong các cuộc thử nghiệm trên Delta, tôi đã bị dụ dỗ trên thảm thực vật dưới nước một vài lần và hài lòng với sức mạnh tời nhiều, tôi có thể áp dụng trên dây mà không cần phải dùng sức quá mạnh. Hiệu quả tương tự cũng xảy ra khi chiến đấu với cá hơn bốn pound, và thiết bị mô-đun vi mô và thân máy X-Ship được cách ly tốt với nhau để cung cấp rất nhiều năng lượng để làm cá mệt lử, và tôi thậm chí còn thấy rằng phiên bản XGK tốc độ cao đã không thiếu đi phần sức mạnh

Sự mượt mà chắc chắn của Curado K được đảm bảo cho đến khi tôi sử dụng nó sau mấy tháng mà không cần bất kỳ sự bảo trì nào. Điểm mấu chốt duy nhất đối với việc thu dây của Curado K là có một lực hồi không đáng kể trên tay cầm, nhưng không có gì đáng kể và không ảnh hưởng đến cảm giác và hiệu suất mà chiếc máy câu này mang lại.

Lực kéo: Trong phòng thí nghiệm, Curado 200K cung cấp 12,1lbs. lực kéo ở mức khóa tối đa. Tin tốt là đây là áp lực lớn hơn một pound sau xếp hạng tối đa của Shimano, tin xấu là điều này giảm xuống từ 15,4lbs. về áp lực kéo tối đa mà chúng tôi có thể đạt được trên Curado 200I trong các thử nghiệm trước đây của chúng tôi và cũng giảm so với đánh giá 200I của Shimano đã từng đạt là 14lbs. lực kéo tối đa.

Khi so sánh mới lực kéo của những thế hệ máy trước, chúng tôi thấy chúng rất giống nhau khi mang lại áp lực ổn định và trơn tru kể cả trong phòng thí nghiệm hay thực tế sử dụng bên ngoài, nhưng máy Curado K mới mang lại khả năng điều chỉnh tinh tế hơn trong đó các thiết bị tạo lực kéo có thể thay đổi để thiết lập một lực kéo tốt hơn theo yêu cầu

Công thái học: Cách tốt nhất mà tôi có thể mô tả Curado K mới về mặt công thái học là nó cảm thấy cực kỳ chắc chắn trong tay. Máy mới có thể có cấu hình hiện đại và góc cạnh hơn nhưng nó vẫn độc đáo và luôn cho bạn biết rằng nó ở đó, không giống như một số máy nhỏ hơn và nhẹ hơn của Shimano dường như lọt hẳn hoàn toàn trong tay.

Curado K có cảm giác như một chiếc xe tăng và dường như nó được chế tạo để chiến đấu. Khung nhôm điêu khắc và tay cầm chiến đấu dài kết hợp tốt với các núm cầm mềm mại và bám, có kích thước vừa phải, để mang lại cảm giác cầm nắm thoải mái và nhiều đòn bẩy trong quá trình thu dây

Các cuộn bánh răng Curado K có tỉ lệ 6.2: 1 và 7.4: 1 có trọng lượng 7.6oz. chỉ nặng hơn một chút so với 200I 0.2 ounce, được quy cho tay cầm mới và số vòng bi tăng. Mẫu XGK có bánh răng lớn hơn với tỷ lệ bánh răng 8,5: 1 nhanh hơn và nặng hơn đáng kể ở mức 7,8oz. nhưng vẫn cảm thấy có thể xử lý được trong khi câu cá cả ngày. Là một hãng máy câu chính, Shimano đảm bảo cung cấp mọi sự hiệu quả trong quá trình thu dây trong cả phiên bản tay phải và tay trái để giải quyết các vấn đề về tay thuận của các cần thủ.

Nút ly hợp đối xứng được làm lại có thể hơi phân cực nhưng dường như hướng dẫn ngón tay cái của bạn đến trung tâm nơi mà bạn chỉ cần chạm nhé như một cú click để nó được tham gia . Điều duy nhất có thể làm cho điều này thậm chí còn tốt hơn một chút đó là nhẹ nhàng hơn một chút trên các tấm bên trên các điểm kết nối và thêm một mảnh cao su được kẹp vào ở vùng trung tâm để thêm độ bám 

Nhìn chung, Shimano Curado K có hầu hết mọi thứ ngay trong bộ phận công thái học, và nút điều khiển ném mồi nhỏ, mang đến một nền tảng vững chắc và thoải mái.

Giá cả và hiệu quả sử dụng: Mặc dù 200I đại diện cho một màn trình diễn chắc chắn, nó không bao giờ thực sự trông giống như một máy trong đại gia đình Curado, chủ yếu là do hai thiết kế tông màu và lựa chọn màu sắc. Chiếc 200K khắc phục điều đó, và mặc dù màu đen có thể không phải là màu đầu tiên mà các cần thủ nghĩ đến khi họ nghĩ rằng Curado K hiện đại sử dụng màu đen trong khung chính và đặt cạnh những điểm nổi bật màu xanh lá cây được điện phân thụ động và màu vàng trên ống cuộn dây câu đến núm điều khiển dường như đã bày tỏ lòng tôn kính đối với lịch sử dòng máy câu Curado

Một số cần thủ có thể thích hoặc không thích màu đen cứng đã hoàn thiện trên chiếc máy câu này nhưng cá nhân tôi thích màu đen mờ mờ lịch lãm hơn so với màu đen bóng hoặc sáng bóng mà tôi thường nghĩ là chúng rẻ tiền hơn nếu không được thiết kế đúng và tỉ mỉ.

Shimano có thể dễ dàng vượt qua bằng cách dùng màu xanh lá cây và vàng cho trục hình ngôi sao 5 cánh và tay cầm, nhưng họ đã quyết định đi theo một mô típ nhỏ hơn, và chúng tôi rất vui vì họ đã làm vì thiết kế tinh tế hoạt động và dễ dàng phù hợp với Curado mới tăng tính thẩm mỹ khi kết hợp với một loạt các cần câu.

Curado K bán lẻ với giá 179 đô la, cùng mức giá với thế hệ trước. Sự cạnh tranh ở mức giá này rất khốc liệt và trong đó dòng Curado từng là lựa chọn dễ dàng, có rất nhiều máy câu khác mà các cần thủ có thể cân nhắc trong phạm vi giá này, bao gồm cả Tatula SV TWS hay Abu Garcia REVO STX Gen 4 mới, cả hai trong đó có khoảng cách chênh lệch về giá chỉ hơn 20 đô la

Xếp hạng: (Chúng tôi đã hiệu chỉnh lại tiêu chuẩn xếp hạng của chúng tôi cho năm 2008 và đã bao gồm một số mức đánh giá chính được ghi chú bên dưới)

Đánh giá Shimano Curado K Casting Reel(1/10)

Cấu trúc/ Chất lượng

Chúng tôi từng nghĩ phiên bản trước được chế tạo giống như một chiếc xe tăng nhưng dòng K mới đưa mọi thứ lên một tầm cao mới. Đây đã là Curado xây dựng vững chắc nhất chưa? Đó là điều vẫn đang cần phải băn khoăn.

8.8

Hiệu suất

Nhẹ và mệt hơn đáng kể so với thế hệ trước và không cần phải tra dầu phanh để loại bỏ tiếng rít không mong muốn. Chiếc máy mới này được thiết kế với độ bền cao và tinh tế

9

Giá cả

Có cùng mức giá với phiên bản trước, máy câu này đang trở thành một thỏa thuận tốt hơn so với trước đây với các tính năng và hiệu suất được bổ sung nhưng có rất nhiều máy cũng cạnh tranh trong phân khúc giá này để các cần thủ có nhiều sự lựa chọn

7.8

Các tính năng

Nhiều tính năng chất lượng bao gồm SVS Infinity Braking System (Hệ thống phanh vô cực), the S3D spool design (thiết kế ống cuộn dây S3D), X-Ship (thân máy cứng X-Ship), refined cross carbon drag (lực kéo dây carbon được tinh chế), Hagane body (thân máy cứng Hagane), sử dụng tấm bên dùng công nghệ CI4+, và mô đun bánh răng siêu nhỏ

8

Thiết kế (Công thái học)

Mặc dù tăng một chút trọng lượng, máy câu rất chắc chắn và vẫn phù hợp để sử dụng hàng ngày. Thiết kế góc cạnh hơn trông hiện đại hơn nhưng vẫn thoải mái khi cọ sát

7.5

Sử dụng

Cuối cùng, một phiên bản của mỗi lần thu dây cho cả những cần thủ thuận tay trái hoặc tay phải. Curado K mới được thiết kế để có độ bền cao hơn các phiên bản trước và các máy câu thử nghiệm của chúng tôi đã làm rất tốt

9.7

Tổng điểm

8.46

Các mức xếp hạng chính: 1 = quá tồi : 2 = tồi: 3 = rất thiếu sót : 4 = Dưới chuẩn : 5 = Tầm thường : 6 = chấp nhận được : 7 = tốt : 8 = rất tốt : 9 = suất sắc : 10 = Không thế tin được

 

Ưu điểm và nhược điểm:

            Ưu điểm                                Nhược điểm

+ Thành phần xây dựng và chất lượng tuyệt vời, Dòng máy K mới được chế tạo như một chiếc xe tăng

– Không phải là cuộn nhẹ nhất, trên thực tế, nó đã tăng một ít trọng lượng từ thế hệ trước

+ Hiệu suất quăng và rê mồi nhất quán cung cấp trên cả hai đầu của cuộn dây

– Trong khi lực kéo trở nên tinh tế hơn theo thời gian, áp lực kéo tối đa đã giảm

+ Thu dây mạnh mẽ hơn, mượt mà hơn nhiều so với các máy ngang Shimano đắt tiền hơn

– Thu dây không thực sự mạnh với máy có tỷ lệ bánh răng 5.5:1

+ Kiếm soát ném và rê mồi có thể kiểm soát từ bên ngoài

– Núm kiểm soát ném và rê mồi khá chặt, hơi khó điều chỉnh

+ Bền hơn các thế hệ trước, đó chính xác là những gì bạn muốn trong một bộ máy câu

 

+ Một cuộn dây không chỉ xứng đáng với cái tên “Curado” mà còn lấy lại thành công phần lớn những gì các cần thủ yêu thích trong dòng máy này. Chiếc máy đặc biệt này có thể được chế tạo khó khăn nhưng nó cũng được cải tiến đáng ngạc nhiên và một cái gì đó bạn thực sự mong muốn để câu cá

 

Phần kết luận: Máy câu ngang Curado K màu đen mờ mới trông thích hơn, thực chất hơn. Nhưng nó có thực sự giống như một Curado không ? Nó có cần thiết không ? Shimano khác biệt với những cách làm thông thường trong cả mấy thập kỷ qua, Shimano muốn đảm bảo những cần thủ đi câu biết rằng phiên bản này không chỉ là một sự tiến hóa khác của các dòng máy câu, mà còn giới thiệu với tất cả những cần thủ những tính năng có trong các máy Curado thế hệ trước,

Rất hiếm khi một dòng máy câu nào có được cảm giác bền và chắc chắn hơn và không hi sinh trong xử lý và sàng lọc. Trong lĩnh vực này, Curado K đã thành công

Chúng tôi càng yêu thích Curado mới, dường như mọi thứ không chỉ có màu đen và trắng khi chúng tôi đánh giá toàn bộ máy câu. Có những điểm như lực kéo và trọng lượng tổng thể mà thế hệ trước vượt ra khỏi thông số kỹ thuật của dòng máy K, nhưng khi bạn nhìn vào tổng thể của tất cả các bộ phận, khi dùng máy mới cảm thấy chắc chắn hơn, mang lại khả năng thu dây vượt trội và trông cao cấp hơn nhiều

Dòng Curado K có thể là Curado bền nhất mạnh nhất với sự kết hợp của vật liệu hợp kim nhôm và CI4 + chất lượng trong khung và các thanh bên, với thiết kế bánh răng tinh tế và cứng hơn. Điều ấn tượng nhất về thế hệ này là trong khi máy mới được chế tạo như một chiếc xe tăng, bằng cách nào đó nó có thể xử lý như một chiếc xe thể thao với khả năng thu dây trơn tru đáng ngạc nhiên khiến phiên bản mới nhất cũng phải cảm thấy thua kém

Cuối cùng thì đây có phải là Curado tốt nhất chưa? Chúng tôi nghĩ vậy, và ngay cả những người hâm mộ hiện tại của dòng máy này có thể sẽ gặp khó khăn khi có được một số Curados thế hệ trước của họ, ngoại trừ có thể là dòng máy E vẫn là một trong những máy câu cân bằng nhất mà công ty đã từng tạo ra, nhưng thậm chí độ tin cậy và mạnh mẽ mà dòng máy E mang lại cũng có toàn diện với những chức năng được lặp lại trong dòng máy náy.

Không có Curado nào khác được chế tạo hoàn toàn giống như Xe tăng như trên dòng K, và cho dù bạn có kế hoạch sử dụng máy câu chỉ để đánh cá mú, cá nước ngọt hay câu cá nước mặn, không có nghi ngờ gì về việc những cần thủ dùng dòng máy này có khả năng vượt qua thử thách.

Shimano đã có một số cơ hội với Curado K và trong khi máy câu mới không hoàn hảo, nó là một trong những máy ngang hay nhất hiện có trên thị trường với giá 179 đô la, mang về một Editor’s Choice Award được xây dựng trên những di sản có sẵn của Curado và từ đó dòng máy K này trở thành một trụ cột không thể thiếu

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Review Máy Câu

Đánh giá máy câu Shimano 21 Calcutta Conquest

Bài viết này tôi sẽ đưa ra những đánh giá cơ bản...

Review Máy Câu

Đánh giá máy câu Shimano Twin Power 2020

Shimano Twin Power 2020 một mẫu máy câu tầm trung đa năng...

Review Máy Câu

Đánh giá máy câu Daiwa Exist LT 2020 theo quan điểm cá nhân

Trước đây tôi luôn nghiêng về dòng máy câu Shimano, nhưng hiện...

Review Máy Câu

Đánh giá máy câu Shimano Metanium MGL 2020

Máy câu ngang Shimano Metanium MGL 2020 là một phiên bản mang...