Shimano Stradic FK – Mang lại sự dẻo dai và bền bỉ để thu phục những con cá lớn

188

Phải công nhận một điều, Shimano đã hoàn thành việc mang sự dẻo dai và bền bỉ cho vào một máy câu một lần nữa với việc cho ra mắt chiếc Shimano Stradic FX mới. Đối với những người quen thuộc với chất lượng Shimano huyền thoại, sẽ không có gì ngạc nhiên khi máy câu này yên tĩnh, bền và đẹp trong khi cung cấp tốc độ thu dây cực kỳ mượt mà trong khoảng từ 79 – 104cm

Shimano Stradic FX mới có 5 mẫu, từ 1000HGFX có trọng lượng chỉ 6,9 oz (khoảng 0,2kg) cho đến 5000XGFK lớn nhất với trọng lượng 11,3 oz (0,32kg).

Theo tôi, Shimano đã có một vài sửa đổi đối với Stradic huyền thoại, làm cho nó cân bằng hơn và bền hơn một chút theo quan điểm của cá nhân tôi, bao gồm cả việc bổ sung một vài vòng bảo vệ mới để giữ nước không xâm nhập vào các phần bên trong của máy.

Trong mẫu máy mới nhất được ra mắt, máy được hoàn thiện với màu bạch kim đẹp hơn rất nhiều so với màu trắng trước đó.

Nền tảng của máy câu tuyệt vời này là công nghệ chính xác Hangane kết hợp với thiết bị truyền động được rèn lạnh kết hợp với bánh răng được làm từ công nghệ X-SHIP để đảm bảo lưới bánh răng trơn hoàn hảo mọi lúc, ngay cả dưới tải nặng như các loài cá khủng dưới đại dương.

Các tính năng, đặc điểm

Thân máy Hagane – Thân máy Hagane chất lượng cao mang lại độ bền và độ cứng cần thiết để chịu được những cú sốc bất ngờ. Mặc dù toàn bộ thân máy không phải là kim loại 100%, nhưng chủ yếu là kim loại cứng và bền hỗ trợ trong quá trình kéo, trợ lực và không chịu những tổn thất do va đạp, va chạm, giúp cho máy luôn hoạt động trơn tru trong mọi tình huống.

Vật liệu và kỹ thuật chất lượng cao khá phổ biến trong các máy câu ngoài khơi đắt tiền hơn của bạn như Shimano Stella Saltwater. Shimano dường như nghĩ rằng cũng hợp lý khi áp dụng chất lượng tương tự này cho các mô hình FK Stradic nhỏ hơn của họ, điều này thật tuyệt vời.

Hagane Gears – Bánh răng rèn lạnh chính xác của Hagane cung cấp một trong những trải nghiệm thu dây trơn tru nhất bạn từng có, đặc biệt là dưới tải nặng từ những con cá lớn. X-SHIP cung cấp một hệ thống bánh răng chính xác mượt mà và mạnh mẽ hơn, đặt ổ trục đỡ trên bánh răng.

X-Ship – X-Ship là sự kết hợp của các tính năng phối hợp với nhau để tạo ra hiệu quả cao hơn nhiều. Bằng cách định vị bánh răng cưa gần với đường trung tâm của bánh răng có đường kính lớn, nó sẽ giúp truyền thêm năng lượng từ tay cầm sang rôto.

Thiết bị bánh răng cũng được hỗ trợ bởi hai vòng bi lăn Shimano A-RB. Điều này tạo ra sự ổn định hơn và giảm thiểu độ xoắn của bánh răng và độ lệch của rôto trong các tình huống khắc nghiệt.

Coreprotect – Coreprotect cung cấp cho bạn khả năng chống nước trong mọi thời tiết 360 độ để đảm bảo rằng chiếc máy câu này sẽ tồn tại suốt đời nếu bạn chăm sóc nó thường xuyên.

G Free Body – Trung tâm khối lượng của máy đã được di chuyển đến gần cần để cải thiện trọng lượng và sự cân bằng trong tay bạn. Điều này có nghĩa là bạn có thể cảm thấy cuộc tấn công tốt hơn và bạn có thể chiến đấu với cá tốt hơn.

Ngoài ra, bạn sẽ không mệt mỏi dễ dàng sau một ngày dài trên mặt nước = không mỏi cẳng tay và bắp tay. Thiết kế này lần đầu tiên được sử dụng trong Shimano Stella đắt tiền hơn.

Cần gạt lớn và dày hơn làm từ thép không gỉ – Stradic FK mới sử dụng thùng thép không gỉ lớn hơn với độ mở tăng so với cần bằng nhựa, kết hợp với lò xo và thanh kim loại nặng mang lại âm thanh và cảm giác chắc chắn khi quay.

Hệ thống quản lý dây khu ném mồi – Bỏ qua tất cả các quảng cáo nói về nó. Thực tế Stradic FK làm rất tốt công việc quản lý dây nhờ một ống cuộn dây được thiết kế tốt mà họ gọi là AR-C được rèn lạnh kết hợp với thiết kế môi mịn. Những yếu tố này giúp hạn chế tối đa việc dây bị ma sát, mài mòn hoặc rối, thắt nút, xoắn… khi ném mồi và khi thu dây về.

Hệ thống điều chỉnh lực kéo chất lượng – FK Shimano Stradic sử dụng kết hợp cả hai vòng đệm bằng nỉ và thép để cung cấp lực kéo dồi dào. Mặc dù bạn có thể không nhận thấy sự khác biệt ngay lập tức với một con cá nhỏ hơn, nhưng khi một con cá lớn cắn câu, bạn sẽ thấy ngay sự khác biệt, đó chính là sự trơn tru trong quá trình bạn lôi con cá vào thuyền của bạn mà không bị giật hay trục trặc như các máy chất lượng thấp hơn khác.

Các tính năng, công nghệ được sử dụng trong Shimano Stradic FK

 • Thân máy G Free Hagane chắc chắn và bền
 • Thiết bị truyền động Hagane
 • X-Ship
 • Ống cuộn dây AR-C được rèn nguội
 • 6 vòng bi được bảo vệ A-RB & 1 vòng bi chống đảo ngược
 • Kéo về phía trước
 • Quản lý đẩy dây khi ném mồi
 • Cân bằng Dyna
 • Fluidrive II
 • Power Roller II
 • SR-Concept
 • Aero Wrap II

Một vài tính năng nhỏ khác đã được tích hợp vào FK Shimano Stradic mới là:

 • Vòng dẫn dây từ máy đến cần được thiết kế mới để dễ dàng hơn để gắn dây của bạn dễ hơn và tránh bị rối.
 • Núm kéo đường kính lớn hơn giúp điều chỉnh lực kéo của bạn dễ dàng hơn, nó khá cần thiết nếu bạn câu cá trong thời tiết lạnh và sử dụng găng tay.

Mẫu máy

Độ dày dây thu (inch)

Hiệu suất dây Mono

(yds/lb)

Hiệu suất dây Braid

(yds/lb)

Số vòng bi

Lực kéo tối đa

(lbs)

Tỷ số truyền động

Trọng lượng (oz)

1000HGFK

31″

2/270

4/140

6/110

0/95

15/85

20/65

6 A-RB+1RB

7

6.0:1

6.9

2500HGFK

35″

6/200

8/140

10/120

10/150

15/145

40/105

6 A-RB+1RB

20

6.0:1

8.3

3000HGFK

35″

6/230

8/170

10/140

10/200

20/140

40/105

6 A-RB+1RB

20

6.2:1

8.3

4000XGFK

39″

8/240

10/200

12/160

15/280

30/170

50/150

6 A-RB+1RB

20

6.2:1

9.9

5000XGFK

41″

10/240

12/195

14/165

20/220

30/200

40/160

6 A-RB+1RB

20

6.2:1

11.3

Ưu điểm

 • Công nghệ Hagane – cứng, chắc chắn và bền
 • Ổ đĩa rèn lạnh chính xác Hagane
 • Hệ thống bánh răng X-SHIP – Siêu mượt
 • X-Shield – 12 miếng đệm để ngăn nước và bụi bẩn
 • Quản lý đẩy dây câu khi ném
 • Rôto với độ cứng cao

Nhược điểm

 • Không có công tắc chống đảo ngược
 • Một số bộ phận được làm từ nhựa

Các lựa chọn có thể thay thế

Nếu bạn đang tìm kiếm một dòng máy rẻ hơn một chút thì tôi khuyên bạn nên xem xét Penn Battle II, nó vẫn là một máy câu chất lượng nhưng có thể có giá chỉ bằng một nửa (thường là $ 99) của Shimano Stradic FK.

Đối với một máy nằm khoảng giữa Penn Battle II và Stradic FK kể cả về tính năng và giá cả, tôi khuyên bạn nên xem qua Pflueger Supreme XT, một máy câu chất lượng cao nhưng giá cả khá hợp lý.

Kết luận

Shimano Stradic FK là một máy câu nổi tiếng với độ chắc chắn và bền, nó sở hữu hầu hết những tính năng và công nghệ có trong các mẫu máy cao cấp hơn của Shimano. Và với mức giá trên thị trường hiện nay, nó mang lại nhiều lợi ích hơn những gì mà bạn phải bỏ ra để sở hữu hó.

Nếu bạn đang tìm kiếm một máy câu chất lượng phù hợp với cả câu nước ngọt và nước mặn, chiến đấu được với hầu hết các loại cá thì Shimano Stradic FK vẫn luôn nằm trong top những lựa chọn hợp lý nhất.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here