Một số lưu ý cho lần đầu đi câu cá – Dành cho người mới bắt đầu

905

Tại Việt Nam, ngày này câu cá đang dần trở thành một bộ môn thể thao giải trí phổ biến, độ tuổi các cần thủ cũng trải dài từ vị thành niên cho đến các bô lão tóc bạc. Một điều đáng mừng nữa là cần thủ Việt Nam ngày càng đầu tư hơn và văn minh hơn trong câu cá. Với lợi thế sông ngòi chằng chịt, ao hồ phân bố rộng khắp từ Bắc tới Nam, đường bờ biển kéo dài từ Vịnh Bắc Bộ cho đến Vịnh Thái Lan, không có lý do gì mà câu cá không phát triển mạnh.

Hôm nay, nghiencauca sẽ chia sẻ với những cần thủ mới tham gia những lưu ý cho buổi đầu đi câu cá (nước ngọt), để buổi câu cá đầu tiên được hiệu quả lên cá và là một trải nghiệm đẹp.

Trước khi đi câu cần chuẩn bị:

  • Cần câu và máy câu
  • Dây câu đơn, loại trong suốt, chịu lực
  • Mồi câu cá, tùy loại cá dự định câu để chuẩn bị, tham khảo cách làm mồi câu tại đây
  • Lưỡi câu cá, có thể dùng lưỡi từ size 6 – 10
  • Chì câu cá, dùng để gắn vào phao

Cách thắt nút; một cách thắt phổ biến nhất hầu như cần thủ nào cũng dùng đó là thắt Clinch Knot, thắt kiểu này giúp cho lưỡi câu được linh hoạt, chắc chắn và có thể dùng với lực kéo cao.

Lưỡi câu, dây câu và phao câu

Đối với lưỡi câu, không dùng loại quá to, trong câu đơn nếu dùng mồi thật thì móc ⅓ – ¼ con mồi vào lưỡi câu sao cho mồi câu che được lưỡi câu nhiều nhất. Còn nếu câu đơn dùng mồi ủ thì nên vê mồi hình tròn hoặc hình bóng bầu dục, mồi câu có thể vê to một chút để lưỡi câu nằm trọn trong đó là tốt nhất. Phao câu cũng tùy loại hình câu, loại cá câu để chọn phao cho phù hợp, thường bạn có thể dùng phao hình quả cà rốt hoặc phao tròn..

Cần câu và máy câu: Đối với câu lần đầu, nên chọn cần không quá nặng, không quá đắt, bạn có thể tham khảo một số loại cần dành cho người mới tập câu tại đây. Máy câu cũng ưu tiên dùng máy mà bạn thuận, thường là loại máy quay trong hoặc quay phải vì đa số mọi người thuận tay phải. Loại cần nên dùng cần dài từ 4-5m, có thể kéo gần hoặc nới dài ra, tiện cho việc câu xa và câu đầu cần.

Cách quăng lưỡi câu và mồi câu

Dưới đây là một số cách quăng mồi câu mà bạn có thể tham khảo và thử nghiệm. Trong trường hợp bạn chưa tự tin để quăng dây câu thì các bạn có thể chọn những cách câu khác đơn giản hơn như câu gần bờ, câu đầu cần…quan trọng là địa điểm câu của bạn phải hợp lý thì hiệu quả cũng không kém gì câu xa bờ.

Bạn cũng nên sắm một hộp đựng đồ câu, hộp này thường được thiết kế không quá to, giúp bạn có thể cất tất cả các dụng cụ của mình khi đi câu xa, ngoài ra nếu các bạn câu mồi sống như giun, cá thì một hộp nhỏ có thể cho đá vào để giữ độ tươi của mồi cũng khá cần thiết.

An toàn là trên hết khi đi câu cá, do vậy khi đi câu nếu bạn đi câu những nơi vắng vẻ không nên đi một mình, tốt nhất nên đem theo một vài dụng cụ ý tế cơ bản như bông gòn, băng cá nhân urgo đề phòng trường hợp khi gặp nguy hiểm, đứt tay, chân và tránh nhiễm trùng.

Cuối cùng đó là ý thức bảo vệ loài cá, bảo vệ môi trường, hãy thả những chú cá bé và những chú cá đang có trứng, trong thời kỳ sinh sản, không vứt các loại rác, mồi câu, lưỡi câu bừa bãi nhé vì nó rất nguy hiểm cho những người khác. Cuối cùng, chúc các bạn buổi đi câu đầu tiên suôn sẻ và đáng nhớ.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here