Bài Mồi

Mồi nền câu cá nước ngọt siêu hiệu quả chép, trắm, trôi, mè, mè vinh, tra, chim,…Làm một mẻ câu cả tháng

Như mình đã đề cập đến ở một số bài viết trước đó về cách làm mồi nền câu các loại cá nước ngọt, gọi là mồi nền vì nó có thể câu hầu hết tất cả các loại cá ở các ao suối sông hồ, và nó được dùng để trộn với những loại nguyên liệu phụ gia khác để tạo nên những loại mồi riêng biệt và câu các loại cá riêng biệt, hoặc dùng để trộn tạo mồi cho các loại câu riêng như câu lục, câu lăng xê hoặc câu đơn.

Mồi nền này rất thích hợp đối với các bạn câu mà có ít thời gian chuẩn bị mồi, hoặc những bạn thường xuyên dùng mồi nền để chế các loại mồi khác như mình. Do vậy mồi nền rất tiện dụng. Thông thường khi mình làm mồi nền mình thường làm cả xô để câu trong một thời gian dài hoặc khi mình chế mồi câu từng loại cá mình sẽ không cần phải chuẩn bị quá nhiều. 

Tương tự như các loại mồi khác, mồi nền là mồi cơ bản bao gồm các nguyên liệu cơ bản để câu các loại cá cơ bản. Các nguyên liệu mình dùng để chế mồi nền bao gồm:

  1. Thóc mầm: 1 rổ to khoảng 3kg
  2. Ngô mầm: 1 khoảng 2 kg
  3. Cơm nguội: 1 bát tô to hoặc tương đương 4 bát nhỏ 
  4. Bột ngô trần (nấu qua) nước sôi: 5kg
  5. Cám gạo sống: khoảng 6kg
  6. Đỗ tương, đỗ xanh và gạo nếp rang vàng: khoảng 4kg trong đó đỗ tương 2kg, đỗ xanh 1kg, gạo nếp 1kg
  7. Nước lã pha men rượu: 1 ca khoảng 2 lít

 

Cách làm:

Mồi nền là mồi cực kỳ dễ làm, các bạn cho tất cả các nguyên liệu vào chậu lớn trộn đều, sau đó cho vào xô (thường mình hay cho vào xô đựng sơn) với tất cả những nguyên liệu trên sẽ gần đầy xô sơn và mình câu trong 3-4 tháng. Sau đó phủ một lớp men rượu mỏng lên trên để giúp giảm lượng khí bay vào và nhờ vậy mồi mình ủ sẽ lên men tốt và không bị hỏng.

Mồi để trong xô các bạn câu đếu đâu lấy ra đến đó, thông thường nếu câu hồ lớn, hồ thủy điện hoặc đập mình sẽ dùng từ 2-3 kg mồi, nếu câu ao hồ hoang nhỏ mình dùng khoảng 1-1.5 kg mồi cho một lần câu. Một số bạn đi câu thường dùng rất nhiều mồi nhưng vẫn không hiệu quả lắm, đặc biệt là các bạn câu hồ dịch vụ, một buổi câu dùng 5-6 kg mồi thì bằng cả mấy lần đi câu của mình.

Với loại mồi này các loại cá thường được là chép, rô phi, trắm, chim, mè… tuy nhiên sẽ còn tùy hồ đó loại cá nào chiếm tỷ lệ nhiều, nhưng những cần thủ chuyên nghiệp cũng có mẹo câu và mẹo ủ mồi của mình. Ví dụ khi mồi nền ủ từ 7-10 ngày thường được rô phi to, ủ từ 15-17 ngày câu dễ lên trắm, trôi, mè, ủ lâu hơn nữa thì dễ được chép, chim.

Mồi nền là mồi không thể thiếu đối với các cần thủ chuyên nghiệp, vừa xuất phát từ tính dễ làm, dễ phối hợp, nguyên liệu dễ kiếm và mồi nền còn là mồi cơ bản để kết hợp cùng các nguyên liệu khác để tạo nên các loại mồi chuyên như mồi chuyên cá chép, trắm, trôi, mồi câu lục, mồi câu lăng xê… Với cách làm trên, đảm bảo chỉ cần có cá, không bao giờ bạn phải xách cần về tay không.

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Bài Mồi

Bài mồi câu cá lăng sông siêu nhạy

Câu cá Lăng được xem như một thú săn hàng khủng của...

Bài Mồi

Mồi câu cá trôi củ hiệu quả – Câu lăng xê (lancer)

Cá trôi là loài cá tương đôi nhút nhát, sống ở tầng...

Bài Mồi

Mồi câu cá trôi củ hiệu quả – Câu lăng xê

Cá trôi là loài cá tương đôi nhút nhát, sống ở tầng...

Bài Mồi

Những đặc tính và lưu ý khi câu cá rô phi

Cá rô phi là loài cá sinh sống và phát triển mạnh...