Mồi câu lục xổi câu chép, chim, trắm, trôi cực kỳ dễ làm

193

Mồi câu là không thể thiếu đối với những cần thủ câu lục, đặc biệt đối với các ao, sông suối to và cá thưa. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ thời gian để chuẩn bị mồi một cách công phu với nhiều nguyên liệu. Đặc biệt là những lúc nổi cơn thèm câu mà nhà không sẵn mồi và không tiện mua mồi.

Do vậy, với kinh nghiệm của một cần thủ thường nổi hứng đi câu bất thình lình như mình, hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách chế mồi câu từ những nguyên liệu sẵn có trong nhà, rẻ, và nhanh mà vẫn hiệu quả.

Tuy nhiên, mồi này chỉ nên dùng để câu lục, không nên áp dụng cho câu lăng xê (lancer) hay câu đơn. Địa điểm câu là ao, hồ không quá to, sông nhỏ để câu chép, trắm và trôi. Tuy nhiên với những vùng nước rộng và sâu mà có khả năng nhiều cá to, mình vẫn khuyến khích các bạn làm mồi với nhiều nguyên liệu hơn và ủ kỹ để mồi dậy mùi trước khi đi câu. Dù gì thì cũng là một chuyến đi câu, khu nào nhiều cá to thì tất nhiên mình sẽ đầu tư hơn.

Mồi dưới đây mình còn tự gọi là mồi ăn xổi, làm xong đi câu ngay, hoặc sáng làm chiều đi câu.

Nguyên liệu:

  • Trứng vịt: 1 quả
  • Bột cám lợn: khoảng 100gr
  • Bột cám gà hoặc cám chim: 100gr
  • Cơm nguội: 1 bát tô

Cách làm:

  • Dùng nước lọc để trộn cám, hòa cám lợn và cám chim hoặc cám gà vào với nhau
  • Đập trứng vịt vào trộn đều
  • Tiếp đến là trộn đều cơm nguội vào với hỗn hợp trên

Nói một cách đơn giản là trộn tất cả các loại trên vào với nhau, chú ý không cho quá nhiều nước tránh mồi vê bị nhão và nhanh tan, nếu mồi tan nhanh thì cá không được tập trung và tốn mồi đối với các sông mà nước chảy.

Trứng vịt mình cho vào để mồi có độ tanh rất thích hợp để câu chép và cá chim, do vậy nên lần trước mình câu hồ số chim và chép mình giật lên gần như ngang ngửa nhau. Thêm nữa cũng như các anh em cần thủ khác, các con có trứng sắp đẻ và con nhỏ thả xuống để sau này có cái câu tiếp. Thành quả nhiều nhất câu mồi xổi này của mình là một con chép 4,8 kg và một con cá chim đỏ to hơn 3kg, còn những con tầm trung không tính đến. Nếu mồi bạn làm ra nhiều mà không câu hết có thể cho vào túi bóng ủ 3-5 ngày có thể mang ra câu tiếp cho đỡ phí. Đối với mồi lục xổi này của mình không cần ủ và nếu thừa cũng không cần ủ lâu, vì bột cám lợn và cám gà sẵn có đã ủ và dậy mùi.

Như vậy loại mồi này rất hợp với các bác cần thủ bận rộn, ít thời gian chuẩn bị, tất cả nguyên liệu đều sẵn có hoặc dễ tìm trong khi hiệu quả cũng không kém gì những mồi được làm công phu. Tuy nhiên mình cũng xin nhấn mạnh một lần nữa, mồi này không nên dùng để câu lancer hoặc câu đơn vì hiệu quả sẽ kém hơn câu lục, mà mồi lục xổi này chỉ nên câu những sông nhỏ nước chảy chậm, hoặc ao hồ không quá sâu và quá to.

Chúc các bạn có những buổi câu vui vẻ!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here