Bài Mồi

Mồi câu đa năng câu cá nước ngọt đơn giản và phối mồi theo kinh nghiệm của các cần thủ

Các loại cá nước ngọt có nguồn thức ăn rất giống nhau, do vậy có sẵn một loại mồi câu đa năng dành cho một số loài cá phổ biến là điều cần thiết đối với những cần thủ quá bận rộn, không có thời gian làm mồi. Ngoài ra, với mồi sẵn có chỉ cần thay đổi tỷ lệ và thêm một số nguyên liệu là mình đã có mồi chuyên dụng, cách kết hợp và thêm nguyên liệu mình sẽ hướng dẫn chi tiết bên dưới.

Nhìn chung, các loại cá ăn thực vật như trắm đen, trắm cỏ, chéo, diếp, mè, trôi, rô phi thậm chí là cá chim đều có một điểm chung là thích ăn ngũ cốc, thức ăn có mùi chua, thơm. Đối với rô phi và cá chim thì chỉ cần mồi có mùi tanh một chút là đã đủ nhạy và thoải mái câu rồi.

Ngoài ra, như mình đã chia sẻ trước đó, trước khi đi câu cần chú ý thời tiết, câu một số loài cần tạo mồi theo mùa nữa nhưng những điều này cũng không quá quan trọng. Khi đi câu bất kể loài cá gì nên đi vào những ngày nước trong, thời tiết không biến đổi nhiều, có thể là trước khi mưa to hoặc sau khi mưa to từ 4-5 ngày.

Nếu trời mưa nước sẽ ngập lên rất nhanh do nước từ nơi khác đổ về, khi đó thức ăn cho cá cũng phong phú hơn, độ kiềm trong nước tăng và trong nước sẽ rất nhiều màu và mùi vị, do đó dù có thả mồi cũng không dụ được cả ổ như những ngày bình thường.

Sau đây mình sẽ giới thiệu với các bạn cách làm mồi câu cá cơ bản, câu cá nào cũng được và nếu muốn câu đặc thù một số loài cá thì mình sẽ hướng dẫn cách kết hợp mồi bên dưới.

Để làm mồi câu đa năng câu cá nước ngọt cần các nguyên liệu sau

  • Cám gạo: 1kg
  • Cám ngô: 1,5kg
  • Cám gà, lợn: 200gram
  • Cám chim: 100gram

Cách thực hiện:

Cám gạo đem rang vàng thơm, sau đó để nguội. Cám ngô trộn với nước sôi với tỷ lệ vừa đủ không làm cho cám bị nhão hoặc khô, say đó quấy dẻo, tiếp đến ngâm cám gà lợn và cám chim với nước, để một lúc rồi trộn đều tất cả với nhau, nặn nhuyễn độ dẻo vừa tay và không dính nữa là xong.

  • Mồi này nếu câu ngay thì lên nhiều rô phi và chép con, do đó nếu các bạn dự định câu rô phi thì có thể câu ngay. 
  • Nếu câu chép thì trộn thêm 3-4 củ khoai luộc, 2 quả chuối tiêu chín nhũn, một ít bơ thực vật là thoải mái lên chép, nếu địa điểm câu có nhiều chép cụ và các bạn muốn câu chép cụ thì nếu thêm một ít ngô bung, hoặc ngô ngọt tươi trộn với một hộp sữa vừa để cho vào lưỡi câu lục vừa thả chung với mồi thường thì khả năng lên cá to sẽ nhạy hơn mồi bình thường. 
  • Nếu dùng để câu trắm quả ngoài cho thêm khoai, chuối các bạn trộn thêm một ít lá tàu bay, lá sắn hoặc lá rau muống, có thể là tất cả các loại lá trên lại với nhau băm nhỏ hoặc xay qua cối xay trộn với mồi đem câu là được.
  • Nếu dùng để câu trắm đen khủng thì bạn có thể chế mồi chuyên biệt, tham khảo tại đây , nếu không có thời gian để chế mồi các bạn chỉ cần cho thêm ngô bung như câu chép, khoai luộc, chuối chín, cám tanh (cám chim), ốc đập dập vỏ và thóc mầm với tỷ lệ vừa phải là đã thành mồi chuẩn để câu trắm khủng rồi.

Tóm lại, mồi câu cơ bản đa năng câu cá nước ngọt thực sự dễ làm, các bạn có thể làm sau đó ủ để dùng từ 2-3 tuần là có thể, thích hợp với những bạn cũng muốn tự tạo mồi mà không có nhiều thời gian, thích có sẵn là cầm cần đi ngay không cần phải chuẩn bị nhiều. Ngoài ra các bạn có thể tìm hiểu thêm các cách chế mồi câu các loại cá trên vuadocau. Chúc các bạn một ngày di câu lên cá.

 

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Bài Mồi

Bài mồi câu cá lăng sông siêu nhạy

Câu cá Lăng được xem như một thú săn hàng khủng của...

Bài Mồi

Mồi câu cá trôi củ hiệu quả – Câu lăng xê (lancer)

Cá trôi là loài cá tương đôi nhút nhát, sống ở tầng...

Bài Mồi

Mồi câu cá trôi củ hiệu quả – Câu lăng xê

Cá trôi là loài cá tương đôi nhút nhát, sống ở tầng...