Bài Mồi

Mồi câu cá chép, rô phi đánh luôn ăn ngay dành cho các cần thủ mới tập câu

Đây là một công thức dễ làm chủ yếu dành cho câu chép và rô phi, có những hôm xách cần về với gần 10 con chép củ, các con nhỏ mình đã thả hết và có những ngày rô phi lại cắn như điên (mình không câu hồ dịch vụ nhé) nên hôm nay mình quyết định chia sẻ bài mồi câu dành cho câu chép và rô phi cho các anh em cần thủ, đặc biệt là cho các bạn cần thủ mới vào nghề có thể dễ dàng thử nghiệm độ hiệu quả. Tuy nhiên, mình có một số lưu ý như sau.


Mồi này dành cho các ao hồ mà mình dự đoán nhiều chép và rô phi, ao hồ không quá sâu và rộng. Mồi có thể dùng để câu ngay, nếu bạn không thể câu được ngay thì có thể để ủ vài ngày sau sẽ thiên về câu trắm và chép, trôi. Với kinh nghiệm câu mồi này của mình, hôm nào được chép thì hầu hết được chép và lác đác ít rô phi, một số trắm vừa hoặc trắm con, thi thoảng lắm được trôi hoặc mè. Còn nếu hôm nào cắn rô phi thì hầu hết được rô phi, còn lại lác đác một số chép nhỏ. Điều này có thể được giải thích là do chép và rô phi có đặc tính bầy đàn cao, khi một con phát hiện ra mồi, đặc biệt đối với câu lục thì nó sẽ ra tín hiệu gọi thêm đồng bọn của mình, đó là lý do tỷ lệ cá câu được hai loài này không ngang nhau.

Nếu bạn muốn câu độc chép thì chỉ cần ủ chua hơn, để khoảng 2-3 ngày sau đi câu đảm bảo chắc chắn lên nhiều chép, còn nếu câu rô phi thuần thìa tăng độ tanh hoặc cho ít giun vào mồi thì mình đảm bảo hôm đó rô phi sẽ cắn như điên. Thông thường mình thiên về câu chép và trắm vì mình không thích cá rô phi cho lắm, thịt cá nhiều xương, bầy nhiều con nhỏ cái công giật cầu lên xong thả xuống thì cũng mệt. Còn nếu câu trắm chép thì thêm một ít lá sắn, lá tàu bay hoặc rau muống băm xay nhuyễn thì tỷ lệ câu lên trắm sẽ cao hơn bình thường. Đó thực ra là mẹo chế mồi của các cần thủ, tùy vào loại mồi, thích câu loại gì thì họ sẽ chế thêm một số nguyên vật liệu khác để câu được cá như mong muốn.

Các nguyên liệu cần chuẩn bị và cách làm

  • Cám ngô 1,5 kg, đun hoặc ngâm với nước sôi. Một lưu ý nho nhỏ là khi câu lục bạn có thể ngâm với nước sôi cũng được, nhưng đối với câu lăng xê, chùm nho hoặc câu đơn tốt nhất nên đun bột ngô cho đến khi hỗn hợp bột ngô với nước cạn hẳn, khi đó ngô sẽ dẻo hơn và tăng được độ kết dính cho mồi

  • Khoai lang 3 củ to vừa phải luộc bở và bóc vỏ

  • Cám chim hay còn gọi là cám trứng khoảng 2 lạng

  • Bột ngô khoảng 3-4 lạng, rang vàng đều như rang thính

  • Sữa chua 1 hộp, loại nào cũng được

  • Dầu chuối hoặc chuối chín, tốt nhất dùng chuối tiêu chín nhũn, loại chuối này rất thơm đặc biệt dụ chép, trắm, trôi cực hiệu quả. Nếu các bạn dùng dầu chuối lưu ý nên cho vào sau khi hỗn hợp mồi các bạn nặn đã nguội, nếu cho vào khi hỗn hợp mồi còn nóng thì dầu chuối sẽ làm cho mồi bị đắng và cá sẽ không ăn.

Các bước thực hiện:

Cho cám ngô đã đun dẻo, cám chim, khoai lang và sữa chua vào thau trộn nặn nhuyễn, cám ngô rang cho vào sau để canh độ nhão của mồi sau đó cho vào để dễ điều chỉnh. Thông thường đối với các cần thủ có kinh nghiệm làm mồi, họ thường sẽ chế mồi với tỷ lệ rất vừa phải và khi nặn xong mồi có đội dẻo dính vừa phải và không cần cho thêm nguyên liệu gì.

Cuối cùng là cho ngô rang vào để điều chỉnh độ nhão của mồi, nặn mồi cho đến khi mồi dính vừa phải, không nhão không bở, khi nặn không dính tay là đã xong.

Như vậy là mồi đến công đoạn này xem như đã xong, nếu câu ngay tỷ lệ câu được nhiều nhất là chép và rô phi, nếu ủ vài ngày sau câu thì tỷ lệ lên trắm và chép sẽ cao hơn. Các bạn đọc thêm các bài chia sẻ về cách làm mồi của mình để có thể điều chỉnh các loại mồi để câu được loài cá như ý và câu được cá cụ. Mồi này thực sự phù hợp với các cần thủ câu ao, hồ hoặc sông tự nhiên, vừa lên cá vừa có thể luyện tập thả cần mà không bị nản khi mới câu. Chúc các bạn một ngày câu cá vui vẻ!

 

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Bài Mồi

Bài mồi câu cá lăng sông siêu nhạy

Câu cá Lăng được xem như một thú săn hàng khủng của...

Bài Mồi

Mồi câu cá trôi củ hiệu quả – Câu lăng xê (lancer)

Cá trôi là loài cá tương đôi nhút nhát, sống ở tầng...

Bài Mồi

Mồi câu cá trôi củ hiệu quả – Câu lăng xê

Cá trôi là loài cá tương đôi nhút nhát, sống ở tầng...