Kỹ Thuật Câu Lure Bằng Mồi Mềm Jighead và cách móc mồi đúng kỹ thuật

1333

Mồi mềm là một trong những loại mồi phổ biến mà các cần thủ thường dùng hiện nay. Khác với các loại mồi khác, mồi mềm giống nhất so với mồi thật, mô tả kích cỡ, độ mềm của thịt cá. Do đó khi cá lớn cắn không, nó sẽ bị lừa rằng đây là con cá thật từ đó sẽ không nhả mồi.

Các loại mồi giả thường được dùng để câu lure, chi phí mua mồi không hề đắt và cần thủ sử dụng mồi mềm cũng không tốn công chuẩn bị mồi trước khi đi câu trong khi độ nhạy của mồi đôi khi còn hơn cả mồi thật. Một số loại mồi còn được tạo độ mềm mại khi di chuyển dưới nước, có mùi thơm hấp dẫn cá và khi di chuyển có khúc xạ óng ánh không khác gì so với vảy/da cá thật.

Tuy nhiên, với những người mới câu mồi mềm câu lure, do chưa biết mẹo câu cũng như kỹ thuật câu mà hiệu quả mang lại không được như mong đợi. Nói vậy cũng có nghĩa là mỗi loại mồi sẽ có những đặc trưng riêng và cách sử dụng riêng, loại mồi nào phù hợp với kỹ thuật câu nào… Đây đều là những kinh nghiệm câu mà các cần thủ khác đúc rút lại, do vậy trước khi sử dụng mồi và sử dụng kỹ thuật câu mồi mềm, tốt nhất chúng ta nên bỏ ra một chút thời gian để tìm hiểu về cách sử dụng cũng như kỹ thuật câu mồi mềm để hiệu quả buổi đi câu được tốt nhất.

Trong bài viết này chúng tôi xin giới thiệu với các bạn 3 kỹ thuật câu mồi mềm tốt nhất hay được sử dụng. Và bài kỹ thuật này tốt nhất dùng cho mồi mềm Jighead. Hi vọng sau bài viết này anh em cần thủ ai cũng có biết câu Jighead một cách tốt và hiệu quả nhất.

Trước hết, trong câu Jighead các cần thủ thường dùng các loại mồi như Grub, Paddle Tail – Soft Shad và Drop Shot Minnow và cuối cùng là Creature Bait. Trong bốn loại mồi trên thì sẽ có 3 cách câu phù hợp nhất.

  1. Cast and Retrieve – Quăng mồi ra và kéo đều vào. Cách câu này phù hợp với mồi Grub và Paddle Tail. Kỹ thuật này không có gì phức tạp, chỉ cần quăng mồi ra xa nhất có thể sau đó kéo mồi về phía mình một cách chậm chậm với tốc độ vừa phải của cá bơi.
  2. Pick Up and Drag – Kéo lên và Thả xuống, cách câu này phù hợp với tất cả các loại câu. Với kỹ thuật câu này thì tùy độ sâu của đáy mình sẽ căn thời gian để kéo cần lên. Đơn giản là quay 5-5 vòng dây sau đó vụt cần thẳng lên trời sau đó lại quay tiếp, lặp đi lặp lại nhiều lần.
  3. Bottom Bouncing – Kéo cho con mồi nhảy chạm đất như hình cánh cung, kiểu câu này phù hợp với các mồi Creature Bait và Drop Shot Minnow. Với kỹ thuật câu này, bạn chỉ cần quay và sau đấy nhấc cần lên để tạo vòng cung và lặp đi lặp lại. Câu với kỹ thuật này cần chú ý độ sâu của hồ, những lần tạo vòng cung thì cần phải để mồi chạm đáy nếu không nó sẽ thành biến thể của kỹ thuật câu Pick Up and Drag.

Tiếp đến là cách móc mồi mềm, móc mồi mềm không có gì là phức tạp và khó, tuy nhiên đôi khi đi câu một số anh em móc mồi vẫn chưa chuẩn làm cho con mồi bị cong và cứng, phổ biến nhất là móc mồi quá sâu làm cho con mồi bị tụt sâu trong lưỡi câu.

Để móc mồi mềm một cách chuẩn nhất, trước khi móc mồi mình cần phải đo trước, dùng lưỡi đo để nhớ được bị trí lưỡi lồi lên, sau đó cầm con mồi quay lưng lại với lưỡi câu, móc vào và xỏ mồi vào đến vị trí mình đã đo thì bẻ con mồi cho thẳng và lưỡi câu đi ra khỏi thân mồi sao cho nhìn mồi thẳng và tự nhiên nhất. 

 Như vậy khi mồi được móc đúng cách nó sẽ không bị bẻ cong hoặc bị trùng về phía trước

Cuối cùng khi đi câu kể cả hồ dịch vụ hay hồ tự nhiên, chúng ta hãy là những cần thủ văn minh, không vứt mồi câu hay lưỡi câu lung tung khi chúng bị hỏng, không sử dụng được nữa hoặc khi bạn không muốn sử dụng chúng nữa bởi vì chúng rất nguy hiểm cho người khác. Tiếp đến là nếu cá bạn đang câu là cá nhỏ hoặc cá đang trong giai đoạn sinh sản thì chúng ta thả chúng quay về với tự nhiên nhé. Cuối cùng là nói không với những loại mồi có hóa chất độc hại, phân hủy.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here