Kinh nghiệm săn trắm cỏ cho anh em (Sưu tầm)

2478

Câu các loài cá nước ngọt đặc biệt phổ biến ở Việt Nam, do điều kiện sông ngòi ao hồ phổ biến. Trong đó phổ biến nhất là câu cá chép, trắm, trôi, rô phi cho đến các loài cá da trơn.

Câu cá trắm khủng còn được xem là một loại hình câu đặc biệt, bởi độ khó và công sức của người cần thủ phải bỏ ra mỗi khi đi câu. Trước hết là mồi câu cần chuẩn bị, các dụng cụ đi câu như máy, cần, xuồng bè nếu cần thiết, vợt… Đặc biệt là mồi câu, chuẩn bị mồi câu trắm khủng khá quan trọng, khá phức tạp vì thành phần của mồi bao gồm nhiều loại, các bạn cũng có thể tham khảo cách làm mồi câu cá trắm tại đây.

Câu trắm cỏ nếu là trắm tự nhiên thực sự rất khó câu, trước hết là do số lượng cá thể của loài ngày càng ít, thứ hai là trắm cũng khá kém ăn, đồ ăn của chúng thường là các loại cỏ mềm, rong rêu dưới mặt nước nên cũng khá phong phú. Khi bắt đầu chuẩn bị đi câu trắm có cần lưu ý một số điểm sau:

1. Vị trí, khu vực câu cá

Xác định câu cá trắm tức là bạn đã biết địa điểm câu chắc chắn có cá, thông thường là các hồ tự nhiên, sông suối, hồ thủy điện, đập thủy điện… là những nơi có cá trắm sinh sống

2. Làm mồi trước khi đi câu

Bạn nên chuẩn bị mồi câu trước khi đi câu, mồi câu trắm thường có ngũ cốc, mầm lúa, ốc, rau muống hoặc rau tầm bay vì những loại rau này có mùi thơm dễ thu hút cá hơn.

Cá trắm thường kiếm ăn vào sáng sớm khi mặt trời mặt, chúng thường tập trung vào những khu vực cuối hồ, nơi cây cỏ bị gió thổi tập trung lại. Cá trắm thường rỉa mồi, trong khi cá trôi và cá chép thường nuốt mồi vào trong. Do đặc trưng về thức ăn, cá trắm cũng thường xuyên hoạt động ở các khu vực tầng trên và tầng mặt của sông, hồ. Do đó, khi câu trắm cũng cần để ý những đặc tính của cá để hiệu quả đi câu được cao hơn.

3. Máy và cần câu trắm

Tùy vào sở thích của từng người mà chọn loại máy câu phù hợp, có thể là máy đứng hoặc máy ngang đều được, lực hãm của máy khoảng 4kg là phù hợp, máy càng nhẹ và gọn thì khi câu càng thoải mái. Cần câu thì nên ưu tiên loại cần có độ cứng trung bình cho đến cao, vì cá trắm tự nhiên có lực kéo khá là khỏe, dai do đó cần cứng với độ cong tốt sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều sức lực khi kéo cá.

4. Lưỡi câu, dây câu

Nếu câu cá trắm tự nhiên mà nhắm đến cá củ, các bạn nên chọn lưỡi 8-12, tập trung cá từ 1,5 kg trở lên, lưỡi 6-8 nếu bạn câu cá nhỏ hơn. Dây câu tất nhiên sẽ dùng cả hai loại PE và Leather (dây cước). Chú ý lực tải của dây so với cân nặng của cá để chọn loại dây phù hợp.

Câu trắm cỏ tự nhiên ngày càng khó, do số lượng cá tự nhiên ngày càng ít. Do đó, các cần thủ cũng thường xuyên tìm đến hồ dịch vụ để câu, tuy nhiên, hồ dịch vụ chủ hồ thường ít khi thả trắm, cả hồ cũng chỉ có một vài con, ngoài ra phần lớn là cá chép.

Thực tế mà nói, chúng tôi khuyên anh em không nên xác định câu trắm hồ dịch vụ, cá trắm ở các hồ dịch vụ lúc nào cũng được ăn no, số lượng cá trong hồ lại cực ít nên nếu đi câu trắm tại hồ dịch vụ chỉ lãng phí thời gian. Thay vào đó nên tập trung câu chép, rô phi, cá chim tại các hồ dịch vụ đảm bảo bạn không bao giờ bị móm.

Trên đây là một số lưu ý khi đi câu cá trắm cỏ, các bạn cũng có thể tham khảo thêm cách làm mồi câu cá trắm hiệu quả tại đây.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here