Cách Vệ Sinh Bảo Trì Máy Câu Ngang Căn Bản

1082

Nhiều cần thủ sử dụng đồ câu nhưng ít khi chú ý đến cách bảo quản, đặc biệt là cách vệ sinh máy, trong khi đó vệ sinh máy mà một việc cần thiết sau những lần đi câu để máy có thể hoạt động được lâu nhất và đảm bảo rằng không gặp trục trặc gì trong quá trình đi câu. Hôm nay nghiencauca sẽ hướng dẫn các bạn cách vệ sinh máy câu ngang một cách đơn giản và hiệu quả.

Những đồ cần chuẩn bị:

 1. Bộ vít bao gồm các ốc vít và chân vít gắn vào để tháo lắp máy. Bộ vít này đủ size và đủ loại
 2. Nhíp dùng để gắp bạc đạn ra khỏi máy câu, có thể dùng nhíp gắp, nối mi của các chị em phụ nữ.
 3. Mỏ lết 10, dùng để mở con ốc chỗ tay quay của máy
 4. Bàn chải đánh răng cũ dùng để vệ sinh bên trong
 5. Cọ bông nhỏ, có thể dùng tạm cọ trang điểm của vợ/bạn gái dùng để tra mỡ vào máy
 6. Bộ sản phẩm Bionic để rửa bạc đạn 
 7. Chuẩn bị nước vệ sinh, dầu chuyên dụng để tra.

Trước tiên, tháo từng bộ phận của máy ra, hầu hết các máy ngang đều thiết kế khá giống nhau, tuy nhiên một số thiết kế máy ngang mới có khác biệt một chút, các bạn khi tháo máy cần cẩn thận và lưu ý.

Khi tháo từng bộ phận, xếp các bộ phận theo thứ tự được tháo ra để sau khi vệ sinh, bảo dưỡng xong có thể lắp lại như cũ một cách chính xác.

Các bước tháo một máy ngang thông thường gồm có:

 1. Tháo nắp tấm bên (thường có nút nhấn để tháo), tấm bên này chứa hệ thống phanh của máy
 2. Tháo ống cuộn dây spool (còn được gọi là ổ cuốn dây, trục tuabin…)
 3. Tháo tay quay, trước tiên tháo ốc giữ tay quay của máy (sử dụng các công cụ đã chuẩn bị ở trên, cờle, tuavit…
 4. Tháo bộ phận hãm tải (hình ngôi sao)
 5. Tháo lớp vỏ cuối cùng và lộ các miếng đệm, vòng bi, bánh răng

Do máy ngang có rất nhiều chi tiết, đinh, ốc vít, các miếng đệm… do vậy khi tháo cần cực kỳ cẩn thận và nhớ chính xác vị trí của từng bộ phận để khi lắp lại được nhanh nhất.

Các bộ phận cần vệ sinh bao gồm: Trục quay của ống cuộn dây spool, các vòng bi, các bánh răng. 

Khi tháo các bộ phận như trục quay, bánh răng, ổ bi, nếu thấy có hiện tượng bị gỉ sét cần dùng nước vệ sinh, hoặc bàn chải chải hết phần bị hoen gỉ. Sau khi rửa xong lấy giấy lau lau khô, đối với khu vực bạc đạn, bánh răng nhỏ có thể dùng tăm bông để vệ sinh, lau chùi.

Khi tra dầu, không cần phải tra quá nhiều dầu, chỉ cần cho một lớp dầu mỏng và tráng đều bên trong.

Đối với các bánh răng quá nhỏ (Một số máy sử dụng bánh răng nhiều bánh răng cưa hoặc Minigear, nếu rửa bình thường các cặn bẩn không được rửa sạch có thể xịt nước bằng vòi nước, vòi sen vào bánh răng để bụi bẩn được rửa sạch hơn. Tiếp đến lau khô và dùng dầu bảo vệ bánh răng cho đều, sau đó tra dầu.

Sau khi vệ sinh và tra dầu, làm xong đến đâu lắp vào đến đó cho đến khi hoàn thành. Trong quá trình lắp lại cần hết sức lưu ý để lắp các bộ phận, chi tiết đúng vị trí và đúng chiều.

Như vậy là quá trình tháo, vệ sinh máy đã hoàn tất. Thông thường, đối với câu cá nước ngọt, tùy và độ kín của máy mà  các bạn nên vệ sinh từ 1-3 tháng sau khi sử dụng. Đối với các máy câu nước lợ, nước mặn không kháng mặn, mỗi lần đi câu về đều nên rửa qua và lau khô trước khi cất, bảo dưỡng sau 3-5 lần sử dụng. Đối với một số máy cấu hình thấp kháng mặn, vệ sinh sau khi sử dụng khoảng 5-7 lần. Tùy vào độ kháng mặn của máy.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here