Kinh Nghiệm

Kinh nghiệm săn cá trắm khủng đập, hồ tự nhiên

Câu cá trắm củ hồ tự nhiên thường khó, do cá càng to càng ít ăn, ngoài ra hồ rộng mênh mông khó câu và thậm chí anh em còn không biết nên thả mồi chỗ nào trên hồ. Do đó, không phải lần nào các anh em cần thủ đi săn trắm hồ tự nhiên đều được xách cá mang về. Tuy nhiên, nếu có mẹo của mình, anh em thi thoảng vẫn được cá trắm củ nếu để ý một số điều sau khi đi câu. 

1.Vị trí nhận biết khu vực có trắm củ.

Thực sự nhiều người đi câu không biết thả câu ở khu vực nào, cũng không biết cá củ thường tập trung ở đâu, đặc biệt câu càng hồ tự nhiên càng khó, do số lượng cá củ ngày càng hiếm đi. Nếu anh em câu hồ thủy điện thì không sao, do lượng cá hồ thủy điện rất nhiều, thi thoảng các hồ còn thả thêm cá. Tuy nhiên hồ thủy điện lại rộng vô cùng, do vậy khi đi câu cần có mẹo để nhận biết khu vực nào có cá còn khu vực nào thì không.

Tại các đập, hồ tự nhiên và hồ thủy điện, những nơi tập trung cá củ thường là nơi có cây cỏ quanh bờ vị ăn trụi, những khu này thường có cá trắm củ, trôi củ. Ven bờ thường nhiều vỏ ốc, hến vỡ nát, nếu quan sát lâu sẽ thấy cá sủi tăm thành vệt nhỏ và dài, thậm chí có váng nâu đen từ phân cá nổi lên. Các loài cá như chim, trắm cũng hay lên bờ, nếu bạn quan sát đủ lâu sẽ thấy được những dấu hiệu rõ ràng của cá to.

2.Chọn hồ có cá củ

Nếu bạn xác định câu các loài cá to, tất nhiên nên chọn những hồ càng hoang vắng càng tốt, hoặc các đập, hồ thủy điện lâu năm. Tuy nhiên, thực tế mà nói anh em cần thủ thường không có nhiều lựa chọn, do vậy trong khu vực có hồ, đập nào thì câu đập hay hồ đó. 

Sướng nhất vẫn là anh em quanh quanh các hồ thủy điện, vì các hồ thủy điện thường thả cá con bổ sung khoảng 3 năm một lần, lượng cá trong hồ nhiều, cá sinh sản nhanh, hồ sâu địa hình rừng núi nên đánh bắt không dễ, do vậy có nhiều cá khủng cho anh em thỏa chí. Nếu không câu được trắm củ, anh em vẫn sẽ được những loài khác thay vào, đảm bảo không bao giờ bị móm.

Khi câu cá nên lựa chọn vị trí thả mồi như trên, hoặc những khu vực có các cây củ mục rỗng, vì cá cũng thường hay trú ẩn trong những khu vực đó. Những khu nước trong, nhiều đá thường lại ít cá do cá ít thức ăn và không có chỗ trú. Chọn những nơi cuối gió nếu đi câu vào ngày trời có gió, nước có gợn sóng lăn tăn trên bề mặt. Độ sâu các khu vực thả mồi có độ sâu từ 2m-7m, nước không tù, cây cỏ xung quanh bị gặm ngọn hoặc gặm hết, hoặc những nơi mà trên bờ có vỏ ốc, hến chết.

3. Dụ cá

Đây là một bước khá quan trọng trước khi câu nếu bạn có thời gian. Bạn có thể dụ cá bằng cách chuẩn bị sẵn mồi, mỗi ngày vào sáng sớm hoặc gần tối đem mồi thả xuống địa điểm bạn dự định câu cá khoảng 0,2-0,3kg mồi. Dụ khoảng 5 ngày là bạn có thể bắt đầu câu trong 1 tuần. Tất nhiên khi dụ cá cũng cần phải quan sát xem cá có ăn không bằng cách quan sát xem ổ cá mới thả có sủi tăm không. Địa điểm thả ổ dụ cá nên cách bờ khoảng 15 – 20m. Thả ổ dụ cá nhằm để cá quen ăn mồi của mình, nếu cá được ăn 1-2 lần nó sẽ quay lại tìm mồi vào khoảng giờ đó.

4. Câu cá

Thời điểm ra tay đã đến, sau 4-5 ngày thả ổ dụ cá, đã đến lúc anh em vác cần ra để chiến. Nếu câu hồ thủy điện sâu quá, bạn chắc chắn không thể câu từ bờ, do đó hãy chuẩn bị xuồng bè đầy đủ và sẵn sàng. Cần và máy xịn chuẩn bị chiến đấu, mồi dụ là không thể thiếu. Khi câu nên im lặng tuyệt đối, vì cá càng lớn thì càng ăn ít và cảnh giác. 

Thời điểm vàng trong ngày là từ 8-11 giờ buổi sáng, 3-6h buổi tối. Sớm quá và muộn quá cá ít ăn, trưa lại càng không ăn. Nên câu ít nhất 2 máy hai bên xuồng, nếu có điều kiện thì bạn có thể đầu tư thêm. Câu lancer, câu lục 4, 6 lưỡi, câu chùm nho hay móc lưỡi đơn đều được. Nhưng tốt nhất là nên câu lục 4-6 lưỡi hoặc chùm nho tỷ lệ thành công sẽ cao hơn. Mồi câu càng làm bài bản càng tốt, thành phần của mồi không thể thiếu ốc, lá cây (thường dùng gồm lá sắn, rau muống, lá tàu bay), mầm thóc… Các bạn có thể tham khảo cách làm mồi câu trắm cụ cực nhạy tại đây. 

Như vậy, sau khi chuẩn bị đầy đủ mọi thứ, cuối cùng là xác cần lên xuồng và đi. Mỗi ổ cá bạn nuôi có thể câu mãi (nếu xung quanh không ai đi câu như bạn) và câu ít nhất 1 tuần, vì khi người khác thấy bạn câu được họ có thể sẽ học theo hoặc giành chỗ. Một số điểm hồ thủy điện thi thoảng người dân còn đánh mìn lấy cá, do đó khi đi câu phải đặc biệt tránh những chỗ đó ra.

Rất mong nhận được thêm những chia sẻ về kinh nghiệm câu cá của anh em cần thủ ba miền.

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Kinh Nghiệm

NOEBY- Thương hiệu tầm trung đáng mua nhất 2020

  Thương hiệu NOEBY Fishing Tackle Co., Ltd được thành lập năm...

Kinh Nghiệm

RAPALA- Thương hiệu đồ câu cao cấp Phần Lan

Rapala bán hơn 20 triệu mồi mỗi năm, tại 140 quốc gia...

Kinh Nghiệm

Lịch sử thương hiệu máy câu Daiwa

Ngay từ những ngày đầu tiên trở thành công ty vào năm...

Kinh Nghiệm

Lịch sử 100 năm của thương hiệu SHIMANO ít người biết

Thương hiệu Shimano là một trong những nhà sản xuất hàng đầu...