Kinh Nghiệm

Hướng dẫn sử dụng máy ngang cho người mới bắt đầu

So với máy câu đứng, máy ngang tương đối khó sử dụng đối với những anh em mới bắt đầu dùng. Đặc biệt là máy bị sổ dây trong quá trình ném và rê mồi. Do đó, để sử dụng máy ngang một cách dễ dàng, trước tiên khi sử dụng cần phải lưu ý một số điểm mà mà sẽ chia sẻ dưới đây.

Khi quyết định mua và sử dụng máy câu ngang, trước tiên anh em phải xác định là mình thích nó, hoặc mình thích dùng kiểu máy đó. Và điều quan trọng nhất là mình phải hiểu về nó, mỗi bộ phận và mỗi chi tiết của nó. Từ đó mới có thể sử dụng nó một cách đơn giản.

Trước tiên, các bộ phận chính của máy ngang bao gồm:

  • Drag: Đây là hệ thống điều chỉnh lực kéo hình ngôi sao, chức năng của nó tương đương với nút vặn xả ống cuộn dây (Drag adjustment) trên đỉnh đầu của máy câu đứng. Tác dụng của nó là điều chỉnh tăng giảm lực hãm của máy khi cá kéo. Nút này chủ yếu sử dụng để điều chỉnh lực kéo của cá khi chúng ta dìu cá sau khi cá cắn câu. Các máy câu thường có lực kéo tối đa khá cao nếu vặn xả lực hãm đến mức tối đa, đặc biệt là các dòng máy chuyên câu nước mặn.
  • Spool: Hay còn gọi đơn giản là ống cuộn dây theo đúng chức năng của nó, dây thu về sẽ được cuộn đều trên ống cuộn này. Ống cuộn thường được làm từ các vật liệu cực nhẹ và bền như carbon hoặc hợp kim nhôn được anot hóa. Nhằm làm giảm tổng trọng lượng của máy. Và tất nhiên một chiếc máy câu nhẹ sẽ thoải mái hơn là một máy câu có trọng lượng nặng.
  • Break: Hệ thống phanh, hãm dây. Đây là một hệ thống rất quan trọng trong các bộ phận của máy câu, thông thường có ba loại phanh đó là phanh SVS, phanh từ tính và phanh DC. Tùy mỗi loại phanh sẽ có cách dùng khác nhau. Tuy nhiên, về bản chất phanh cùn chỉ có chức năng hỗ trợ khi sử dụng, bộ phận điều khiển chính vẫn là sử dụng ngón tay cái của bạn để hãm tốc độ thả dây khi chạm vào ống cuộn (spoon).
  • Spoon Release Button: Nút thả ống cuộn, xả mô-đun.
  • Spoon Tensioner Knob: Nút này có tác dụng điều chỉnh độ ra dây của máy ngang khi ném mồi tùy theo trọng lượng của mồi. Nếu siết nút sát với thân máy, độ hãm dây cao thì khi bấm vào nút thả ống cuộn, ống cuộn dây sẽ quay rất chậm và do đó dây được thả ra ít và ngược lại.
  • Reel Handle: Tay quay của máy
  • Line Guide: Đường dẫn dây khi dây chạy ra khỏi ống cuộn tới các khoen dẫn của cần.
  • Reel Seat: Vị trí đặt máy câu lên cần.

Trước tiên, khi sử dụng máy ngang chúng ta cần phải điều chỉnh cân bằng được con mồi. Tức là khi mình xả ống cuộn, mồi phải rơi xuống theo tốc độ mình mong muốn. Để thực hiện điều này, các bạn hướng cần lên cao theo hướng 2h, sau đó chỉnh nút điều chỉnh độ ra dây (Spoon Tensioner Knob) theo tốc độ mình mong muốn, tiếp đến ấn nút xả ống cuộn và chỉnh tốc độ rơi của mồi theo ý bạn là được.

Một yêu cầu quan trọng trong quá trình này đó là con mồi rơi xuống theo tốc độ bạn mong muốn, nhưng dây phải đảm bảo là không bị rối được xem như là đạt.

Sử dụng máy ngang khác với máy dọc, do đó khi quăng mồi không cần phải sử dụng lực quá lớn và dùng cả cánh tay. Trước tiên bạn nên tập cách dùng cổ tay để điều khiển cần, khi ném mồi, đặc biệt ném mồi qua đầu kiểu Over Head, chỉ nên sử dụng cổ tay để ném đẩy cần theo hướng 10h-2h. Lực không cần quá mạnh và mồi sẽ đi chuẩn hướng hơn so với dùng cả cảnh tay.

Tiếp đến là ngón tay cái của bạn phải linh hoạt, tự do trên khu vực ống cuộn dây (spoon). Trước hết là để điều chỉnh nút khóa-xả ống cuộn, tiếp theo là phanh trực tiếp trên ống cuộn khi cần thiết. Do vậy, ngón tay cái của bạn cần phải được luyện tập tới mức phản xạ, khi đó bạn có thể điều chỉnh các bộ phận của máy theo ý muốn một cách nhanh nhất.

Đối với kiểu câu mồi nổi, một lưu ý nhỏ nữa là luôn hướng đầu cần ngẩng lên trên tránh mồi bị chìm, sau đó quay tay quay một cách đều đặn để thu dây về và tạo action của mồi trên mặt nước.

Trong trường hợp dây bị rối, các bạn ngay lập tức dừng ném mồi hoặc thu dây, sau đó kéo dây ra để tìm đoạn dây bị chèn, dùng ngón tay nhẹ nhàng và cẩn thận lôi đoạn dây chèn ra cho đến hết đoạn dây bị chèn đó. Cuối cùng dùng hai ngón tay giữ dây ngoài ống dẫn, cuộn dây đều về ống cuộn là được. Đây là cách mình thường dùng để xử lý sau khi dây bị rối và cảm thấy khá hiệu quả.

Trên đây là cách sử dụng máy ngang và một và lưu ý khi sử dụng cho những anh em mới sử dụng. Nghiencauca rất mong nhận được thêm những, đóng góp, chia sẻ kinh nghiệm của các bạn liên quan đến lĩnh vực câu cá.

 

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Kinh Nghiệm

NOEBY- Thương hiệu tầm trung đáng mua nhất 2020

  Thương hiệu NOEBY Fishing Tackle Co., Ltd được thành lập năm...

Kinh Nghiệm

RAPALA- Thương hiệu đồ câu cao cấp Phần Lan

Rapala bán hơn 20 triệu mồi mỗi năm, tại 140 quốc gia...

Kinh Nghiệm

Lịch sử thương hiệu máy câu Daiwa

Ngay từ những ngày đầu tiên trở thành công ty vào năm...

Kinh Nghiệm

Lịch sử 100 năm của thương hiệu SHIMANO ít người biết

Thương hiệu Shimano là một trong những nhà sản xuất hàng đầu...