Kinh Nghiệm

Câu cá biển sâu: thuyền, loài cá & kỹ thuật câu (Sưu tầm)

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Herbert Hoover từng nói: “Tất cả đàn ông đều bình đẳng trước cá“. Câu nói đó không bao giờ đúng hơn khi câu cá biển sâu trên một chiếc thuyền thể thao. Đại dương rộng lớn là nơi sinh sống của những con cá huyền thoại và con người dành rất nhiều thời gian để cố gắng bắt chúng. Câu cá biển sâu là thú chơi cực kỳ thú vị, hấp dẫn, dễ gây nghiện. Nó mang lại cả sự phấn khởi và mệt mỏi, nhưng bạn hoàn toàn không tìm thấy điều gì tương tự như vậy.

Câu cá biển sâu khác với câu cá gần bờ. Trước hết, cá lớn hơn. Biển, vịnh và đại dương cung cấp một môi trường sống lớn hơn nhiều cho cá đi lang thang và săn bắt lẫn nhau. Cá lớn hơn là điều tất nhiên, do đó cũng cần những công cụ, dụng cụ và kỹ thuật tốt để câu và bắt được nó .

Các kỹ thuật bạn sử dụng để bắt cá nhỏ vùng nước ngọt, các trên các ao hồ hay sông suối, kể cả cá câu gần bờ và câu ghềnh cũng không phù hợp khi gặp các loại cá khổng lồ ngoài đại dương như cá marlin sọc, mahi mahi hoặc cá ngừ vây xanh.

Trái ngược với ven bờ hoặc đánh cá gần bờ, câu cá biển sâu thường được thực hiện ở vùng biển sâu ít nhất 100 feet (khoảng 30 mét), và như xa như một trăm dặm trở lên từ bờ. Bạn cần đi bao xa ra nước ngoài phụ thuộc vào một số yếu tố. Đầu tiên, loại cá nào bạn muốn bắt? Hầu hết các loài cá hoạt động tốt và dễ câu khi đi câu biển sâu không hoạt động nhiều ở tầng đáy và gần bờ.

Một số loài cá thích lang thang trên thềm lục địa, xung quanh các rạn san hô dưới nước sâu và các đường nối dưới nước. Các loài cá khác thích lang thang theo các ghềnh địa hình cắt xẻ dưới nước – được đặc trưng bởi độ dốc giảm sâu từ thềm lục địa.

Ở những khu vực này có thể có các hẻm núi và cấu trúc dưới nước, và các loại cá khác nhau được tìm thấy khắp nơi. Cá bồ nông thích lang thang ở những vùng nước sâu hơn bởi vì có rất nhiều nguồn thức ăn, cá mồi – còn được gọi là thức ăn gia súc sẽ di cư từ nơi này sang nơi khác trong năm.

Thuyền lớn câu cá biển sâu

Để câu cá sâu đại dương, thứ đầu tiên chúng ta cần phải nói đến đó là một chiếc thuyền đủ to để đi biển, bạn có thể là người sở hữu chiếc thuyền, hoặc bạn có thể thuê hoặc mượn nó từ người khác.

Thuyền cũng có nhiều loại khác nhau, từ bảng điều khiển trung tâm mở bằng xuồng máy có bimini hoặc T-tops cho đến các tàu thuyền thể thao lớn với cabin máy lạnh, một số dài tới 60 hoặc 80 feet. Kích thước và tốc độ động cơ rất quan trọng, bởi vì thuyền của bạn sẽ không đưa bạn đến với cá, nó cũng phải theo cá, một số có thể chạy với tốc độ tới 40 hải lý mỗi giờ.

Thuyền thể thao nhỏ hơn sẽ có tối thiểu hai động cơ phía ngoài, và một số có nhiều hơn. Các tàu thể thao lớn hơn như Hatteras hay Viking sẽ có động cơ diesel lớn bên trong có thể là 1.000 mã lực mỗi chiếc, và nhiều chiếc có hai trong số này! Tốc độ tối đa của một số máy thể thao này nằm trong phạm vi 35 – 40 nút.

Tìm cá, đuổi theo cá và cuối cùng trở về nhà an toàn, tất cả đều cần một chiếc thuyền an toàn, đi biển và một thuyền trưởng và thủy thủ đoàn có chuyên môn để hoàn thành nó. Điều tiếp theo bạn cần là thiết bị bắt cá: cần câu, cuộn, gaff, bao da, tất cả các thiết bị bắt cá mà bạn nghĩ là sẽ cần thiết. Mỗi thiết bị đều quan trọng, cho đến kích cỡ của lưỡi câu và loại dây câu.

Đối với dây câu cá biển sâu các loài cá đều rất khỏe và to, do đó cần câu, máy câu hay những dụng cụ khác cũng cần phải đáp ứng được những điều đó. Dòng monofilament đặc biệt làm từ fluorocarbon rất mạnh và thực tế không thể nhìn thấy đối với cá. Thêm vào đó trộn các mồi và mồi câu lad cực kỳ quan trọng, chúng ta có thể sử dụng các mồi sống và đông lạnh, mồi giả….

Một chiếc thuyền có công cụ tìm cá điện tử và máy định vị cá dưới nước khác với câu cá bình thường, đó không còn là câu cá giải trí nữa mà là săn bắt và khai thác cá phục vụ cho mục đích kinh doanh. Ngày nay, nhiều tàu đánh cá tư nhân và thương mại có camera dưới nước để xem chính xác những gì ở dưới đó. Hầu hết các tàu đánh cá hiện đại đều mang theo radar và máy vẽ biểu đồ để tăng độ an toàn trên biển và để điều hướng chính xác.

Cuối cùng, bạn sẽ cần yếu tố quan trọng nhất trong tất cả – một thuyền trưởng và người hướng dẫn, người biết cách tìm cá và cho bạn trải nghiệm cả đời. Lý tưởng nhất, đây là một đội đi câu cá hầu hết các ngày trong tuần. Một thuyền trưởng biết thuyền của anh ta và ngư trường của anh ta, có tất cả các thiết bị cần thiết trên tàu, và một phi hành đoàn sẽ giúp bạn mang theo những giấc mơ của bạn trên tàu.

Một số loài cá biển sâu phổ biến nhất và  ngon nhất như: nhiều loại cá ngừ và mahi mahi (dorado) là loại cá câu không chỉ thú vị để bắt mà còn là một giải thưởng trên bàn ăn. Câu cá ngừ gần như là một môn khoa học riêng, và người ta có thể dành cả đời để biết những gì chúng sẽ ăn, và nơi để tìm thấy chúng một cách nhanh và chuẩn xác nhất.

Mahi mahi là loài cá chiến đấu nhanh, cứng cũng rất đẹp để để sở hữu. Chúng được biết đến trên toàn thế giới vì thịt ngon và thậm chí các hội câu cá trên một số nước trên thế giới còn có những giải câu loại cá này. Đây là loài cá thường di cư và sống ở một số vùng biển chuyên biệt trên thế giới.

Marlin là loài cá phổ biến nhất khi câu cá biển sâu

Một số loài như Wahoo và Bigeye Tuna cũng thích treo mình trong các hẻm núi sâu và xung quanh thành tạo đá dưới nước. Nhưng, có một điều chắc chắn, bạn không thể tìm thấy những con cá này hoặc thậm chí không được câu chúng khi không có giấy phép. Nói đến điều này để hiểu số lượng cá thể của các loài cá này đang giảm mạnh, do đó để được câu chúng bạn cần phải có giấy phép, ngoài ra không được câu vì mục đích thương mại.

 Câu cá biển sâu không chỉ đơn giản là một môn thể thao, hay câu cá trong đại dương, đó là một lối sống đòi hỏi một sự cống hiến nhất định cho nghệ thuật và khoa học đánh bắt cá.

Các loại câu cá đại dương và sự khác nhau giữa chúng

Có nhiều cách khác nhau để bắt một con cá, và phương pháp bạn chọn sẽ phụ thuộc vào con cá bạn đang cố gắng bắt, cũng như thời gian trong ngày và cách chúng cho ăn hoặc sống trong khu vực đại dương nơi bạn đang câu cá. Các loại câu cá thể thao phổ biến nhất là trolling, chumming (còn đợi gọi là dụ cá)- (hoặc chunking), popping, và jigging.

Phương pháp phổ biến nhất để câu cá ngừ, cá marlin, billfish, wahoo, thậm chí mahi mahi là bằng cách trolling (Trolling là một phương pháp đánh bắt cá trong đó một hoặc nhiều dây câu, mồi bằng mồi hoặc cá mồi, được kéo qua nước. Điều này có thể ở phía sau một chiếc thuyền đang di chuyển hoặc bằng cách cuộn dây từ từ khi câu cá từ một vị trí tĩnh hoặc thậm chí quét dòng từ bên này sang bên kia).

Tùy thuộc vào loài mà bạn đang cố câu, bạn sẽ muốn duy trì tốc độ 5 – 8 hải lý. Bạn đặt mồi càng sâu, bạn càng muốn câu bằng cách trolling chậm hơn. Khi troll cho các loài cá khác nhau, những kẻ câu cá trải rộng vật ra từ phía sau thuyền theo nhiều kiểu khác nhau. Một số người sử dụng những cây cột được gọi là greensticks để tạo ảo giác cho đàn cá, khiến đàn bị lỏng lẻo.

Mồi khác nhau được sử dụng để câu, có thể dùng mồi sống, mồi ướp đông, mồi giả… tùy vào đặc điểm tự nhiên ăn mồi của loài cá mà bạn hướng đến. Một kỹ thuật phổ biến khác là câu cá diều, đó là một biến thể của trolling.

Như tạp chí Salt Water Sportman giải thích, diều câu cá xuất hiện mồi câu bắn tung tóe trên bề mặt, phát ra những âm thanh rung khó chịu khi di chuyển qua vùng nước và trên một vùng nước rộng. Ví dụ, khi trôi dạt, ba đến sáu mồi có thể được câu theo gió từ một hoặc nhiều diều, trong khi ba đến bốn mồi bổ sung có thể được đánh ngược gió trên các đường bằng phẳng, được đặt ở các độ sâu khác nhau. Câu cá diều đặc biệt hiệu quả với cá heo, wahoo , cá cờ và cá ngừ.

Nơi bạn chọn để troll cũng sẽ phụ thuộc vào loài mà bạn đang mong muốn bắt, cũng như cá mồi phát hiện trong khu vực. Chú ý kỹ đến từng chi tiết sẽ giúp bạn có kết quả tốt nhất. Ví dụ, cá ngừ mắt to và wahoo bơi lượn trong hẻm núi dưới biển, do đó, việc đi dọc theo các đường viền dưới nước ở độ cao 250 ft hoặc thấp hơn sẽ thu hút cá, trong khi việc câu cá bluefin có thể phụ thuộc vào cá mồi có sẵn – trong một số trường hợp nhất định bạn có thể troll quanh đàn của cá ngừ .

Trolling có hiệu quả với tất cả các loại mồi, một mặt có thể rất tuyệt, nhưng mặt khác có thể khiến bạn khó chọn lựa sử dụng cái gì. Thật lý tưởng khi có nhiều lựa chọn tốt trên tàu và sẵn sàng thay đổi mọi thứ. Nhưng, một điều chắc chắn là: nó sẽ không nhàm chán! Mồi câu đa năng yêu thích là mực và ballyhoo, và thường bắt cá mồi khi ở trên biển để sử dụng trong cùng một ngày.

Chumming hoặc chunking là một phương pháp phổ biến để đưa cá đến gần thuyền, và là một kỹ thuật hoạt động với cá heo, cá ngừ, cá mập và wahoo. Bằng cách từ từ trôi dạt và tạo ra một đàn cá mồi như cá bơ, cá thu và cá ngừ nhỏ hơn, sau đó bạn có thể tạo ra một con troll với mồi sống và mồi để bắt được một con cá to quái vật.

Một phương pháp khác để đánh bắt cá ngoài khơi là bằng cách quay guồng quay và poppers. Dù bạn có tin hay không, những người câu cá sử dụng các cuộn và que kéo sợi cao cấp và mồi tùy chỉnh được điều chỉnh chính xác để cuộn trong tất cả các loại cá, bao gồm cả cá ngừ khổng lồ nặng chục cân cho đến cả tạ. Một cách khác là sau khi cá mắc câu thì đưa nó đến gần thuyền, vần cho nó mệt lử sau đó mới lôi nó lên thuyền.

Câu cá đáy biển sâu

Ngay cả khi bạn ở xa trong 40-50 mét nước, bạn vẫn có thể câu cá dưới đáy. Câu cá đáy ghi một loại cá khác nhau, câu cá thay vì nông. Cá Demersal sống và kiếm ăn trên hoặc gần đáy biển trong khu vực demersal. Chúng chiếm các đáy biển và được tìm thấy ở vùng nước sâu trên hoặc gần sườn lục địa hoặc dọc theo sự trỗi dậy của đáy biển. Mục tiêu của các dụng cụ, giàn được sử dụng trong câu cá đáy là đưa mồi của bạn xuống đáy, nơi nước chạm vào cát và nhử vào cá.

Câu cá đáy chủ yếu sử dụng mồi sống như mực và cũng sử dụng cả mồi giả. Việc câu cá được thực hiện khi thuyền dừng lại (thả neo hoặc trôi dạt trên các điểm của điểm Nơi mà cá được biết là ẩn nấp trong vùng nước nông – sâu 20 – 50 met). Bằng cách thả một dòng có trọng số vào vị trí mong muốn (được tìm thấy qua máy bắn cá), bạn có thể bắt được một số loài cá mặt quỷ, cá đuối…

Mồi câu, tất nhiên, phải ngon miệng với cá, đó là lý do tại sao mồi sống thường được sử dụng thường xuyên hơn mồi giả và các mồi khác. Mồi sống được sử dụng phổ biến hơn do nó phù hợp hơn về mặt chuỗi thức ăn đối với những loài cá trong khu vực đó.

Mặc dù cá sống ở dưới đáy thường không to bằng những con cá lớn hơn sống ở tầng giữa, nhưng bạn vẫn có thể câu được một số con cá lớn! Cá hồng có thể đạt tới hơn 15kg, cá mú lên tới 35kg và cá bơn thậm chí còn lớn hơn. Nếu bạn đang câu cá lớn hơn, bạn có thể muốn sử dụng một cuộn dây điện để dễ dàng mang cá lớn lên bề mặt biển, chỉ cần kéo cá vào bờ thay vì chất những con cá nặng và khổng lồ trên tàu. 

Như vậy, câu cá biển sâu (câu cá đại dương) là một môn thể thao giải trí, tuy nhiên cũng không sai khi gọi nó là một môn khoa học nghệ thuật. Câu cá biển sâu ở Việt Nam chưa phát triển do những điều kiện khác nhau, tuy nhiên với sự phát triển của bộ môn câu cá,  chúng tôi tin rằng câu cá đại dương tại nước ta trong tương lai gần sẽ sớm được nhiều người quan tâm và tham gia.

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Kinh Nghiệm

NOEBY- Thương hiệu tầm trung đáng mua nhất 2020

  Thương hiệu NOEBY Fishing Tackle Co., Ltd được thành lập năm...

Kinh Nghiệm

RAPALA- Thương hiệu đồ câu cao cấp Phần Lan

Rapala bán hơn 20 triệu mồi mỗi năm, tại 140 quốc gia...

Kinh Nghiệm

Lịch sử thương hiệu máy câu Daiwa

Ngay từ những ngày đầu tiên trở thành công ty vào năm...

Kinh Nghiệm

Lịch sử 100 năm của thương hiệu SHIMANO ít người biết

Thương hiệu Shimano là một trong những nhà sản xuất hàng đầu...