Bài Mồi

Hướng dẫn làm mồi câu cá Lăng và một số loài cá da trơn sông khác đơn giản và hiệu quả

Cá Lăng, cá trê, cá tra… và một số loài cá da trơn khác là những loài cá ăn rất tạp, mồi của chúng có thể là bất cứ thứ gì trên đường đi. Chúng thích những mồi có mùi tanh, hôi thối do vậy xác động vậy đang phân hủy, côn trùng sống, giun, các loài cá con là những thức ăn khoái khẩu của chúng.

Ở miền Bắc và miền Trung nước ta, câu các loài cá trên độ khó sẽ cao hơn so với ở miền Nam, do miền Bắc và miền Trung chủ yếu là nước ngọt, ít nước lợ, nước trong do đó khi cắn câu cá thường sẽ rụt rè và cẩn thận hơn. Bên cạnh đó, ở các vùng sông nước phía Nam, sông và các cửa sông thường đổ về nguồn thức ăn phong phú, nhiều cá con, mật độ phân bố các loài cá trên cũng dày đặc hơn, do đó độ khó sẽ không quá cao.

Tại các tỉnh miền Bắc, các cần thủ chủ yếu câu cá Lăng tại các sông, hồ và đập lớn. Và cũng rõ ràng một điều là ở các ao hồ sông suối bé rất hiếm cá Lăng, chưa kể đến là cá Lăng khủng. Ngoài ra do các Lăng có giá trị kinh tế cao, bị đánh bắt nhiều do vậy số lượng cá thể cũng đang giảm mạnh.

Mặc dù câu cá Lăng, tra, trê… thường khó, nhưng cách làm mồi thì lại khá đơn giản. Dựa vào những đặc tính tự nhiên về thức ăn của chúng như tanh, và hôi thối, khi làm mồi câu chỉ cần đảm bảo các điều kiện trên là bạn đã có mồi câu đạt chuẩn rồi. Dưới đây là mồi câu mà mình và một số bác cần thủ câu lâu năm hay dùng khi đi câu cùng nhau, các bạn có thể tham khảo và thử nghiệm nhé.

Các nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Thịt lợn vụn hoặc gan lợn 200 gram
  • Mắm tôm 100 gram
  • Trứng gà 2 quả
  • Nước mắm 1 thìa
  • Bông trắng 50 gr

Cách thực hiện 

Cho tất cả các nguyên liệu vào xô, chậu sau đó trộn đều 5 thứ trên với nhau. Ủ trong vòng 1 tháng sao cho mồi càng tanh càng thối thì tốt. Bông trắng trộn đều nhuyễn với mồi để mồi câu dính và bám lưỡi câu, không bị trôi hoặc mất đi sau khi thả xuống dòng nước.

Khi câu móc miếng bông gòn vào lưỡi câu. Mùi từ việc ngâm thịt thối rất thu hút loài cá lăng cũng như các loài cá khác.

Do mồi câu cá lăng, tra, trê… chỉ cần một nguyên tắc cơ bản là độ tanh và hôi thối, do đó các cần thủ cũng sáng tạo nên rất nhiều loại mồi khác nhau và đa số điều câu lên cá. Trên đây là bài mồi mình thường dùng, các bạn có thể thử nghiệm độ nhạy của bài mồi này nhé. Ngoài ra đối với các anh em khác có những bài mồi khác câu nhạy và lên cá, các bạn có thể đóng góp ở bên dưới phần comment để cho những anh em khác tham khảo thêm.

 

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Bài Mồi

Bài mồi câu cá lăng sông siêu nhạy

Câu cá Lăng được xem như một thú săn hàng khủng của...

Bài Mồi

Mồi câu cá trôi củ hiệu quả – Câu lăng xê (lancer)

Cá trôi là loài cá tương đôi nhút nhát, sống ở tầng...

Bài Mồi

Mồi câu cá trôi củ hiệu quả – Câu lăng xê

Cá trôi là loài cá tương đôi nhút nhát, sống ở tầng...