Kinh Nghiệm

Hướng dẫn chọn mồi câu lure câu cá lóc và một số sai lầm thường mắc phải khi chọn mồi.

Câu lure đang ngày càng phổ biến, bởi vì nó rất thuận tiện cho anh em khi đi câu cá. Chỉ với một cần, một máy, vài con mồi anh em câu cá đã có thể thoải có một buổi săn cá mà không tốn thêm bất kỳ chi phí nào.

Một điều thuận tiện nữa là khi câu lure, một con mồi giả bạn mua bạn có thể sử dụng nhiều lần, đến khi nào chán thì thôi. Do vậy, lượng anh em cần thủ câu lure ngày càng nhiều.

Câu lure ngoài chọn máy câu và cần câu, thì mồi câu cũng là một vấn đề đối với những anh em mới học câu, do đó tôi xin chia sẻ một vài lưu ý khi anh em chọn mua mồi để tránh lãng phí tiền và công sức, đặc biệt là tránh bị nản, bởi vì dù là tập câu thì vẫn rất hào hứng được cá, nếu câu cả buổi mà món không được nổi một con thì đương nhiên sẽ chán và không muốn tiếp tục.

Hai loại mồi anh em nên dùng khi tập câu gồm có: Cá chìm và nhái hơi đối với những anh em câu lóc.

1.Cá chìm

Cá chìm có rất nhiều loại, giá tương đối rẻ chỉ khoảng 25-75k một con. Một số loài cá chìm anh em nên sử dụng trên thị trường như Fishen, Orochi. Khi mới câu, những action mà các bạn có thể tạo cho mồi chưa nhiều và chưa thuần thục, hay có thể nói là chưa thể tạo ra những action giống con mồi thật, do đó bạn chưa nên sử dụng những mồi đòi hỏi kỹ thuật cao khi tạo action.

Các mồi cá sắt, cá chìm thường dùng để câu chìm, câu đáy. Khi tạo action thường đơn giản hơn so với mồi khác, đặc biệt là so với mồi mềm. Action mồi cá chìm bạn chỉ thực hiện hai động tác chính là kéo và giật. Cố gắng sao cho action của con mồi càng giống cá thật càng tốt. Cá sắt chìm nên dùng khi câu ao, hồ có độ sâu cao, ít vật cản, câu vào những hôm trời nắng cá lười đi săn mồi, những ngày khó câu thì chỉ có cá sắt mới tiếp cận và lừa được cá.

Từ kinh nghiệm câu cá lóc của các anh em cần thủ, cá chìm được đánh giá là dễ sử dụng, dễ tạo action, phù hợp với câu chìm và câu đáy. Cá cũng đớp mồi khá nhiều lần, do đó nó rất phù hợp để anh em sử dụng khi tập câu, vừa được rèn kỹ năng tạo action cho mồi và cũng vừa có cá để mang về. 

2. Nhái hơi và nhái nhảy

Sử dụng nhái hơi nho những buổi đầu câu lóc thì ai cũng biết, tuy nhiên nhái hơi cũng có rất nhiều loại, nhiều nguồn gốc xuất xứ, do đó chất lượng của mỗi loại cũng không giống nhau.

Khi dùng nhái hơi, bạn nên sử dụng trong khu khu vực câu nổi, câu trên mặt nước. Những khu nhiều sen súng, bèo nổi, nhiều vật cản, cây cỏ… Đó là những nơi có nhiều ếch nhái sinh sống trong môi trường tự nhiên. Chúng ta không thể dùng mồi chìm câu khu vực nhiều vật cản, bởi vì dây sẽ dễ bị vướng, đứt, mất mồi. Lưỡi câu cũng sẽ vướng vào các vật cản bên dưới như nhành cây ngọn cỏ. Ngược lại, nhái hơi cũng không thể câu trong khu vực nước quá thoáng, không vật cản, bởi vì khi tạo action cho mồi, cá sẽ nghi ngờ và sẽ không đớp mồi.

Một sai lầm mã các cần thủ mới tập câu lure thường mắc phải là chọn nhái thường khi câu, và hay mua nhái hơi chất lượng thấp từ Trung Quốc, các loại nhái này so với nhái hơn tốt giá rất rẻ, chỉ khoảng 30k-40k/con, loại mồi này tạo action rất khó, nếu bạn kéo lure sẽ tạo một vệt di chuyển thẳng, do vậy sẽ không hiệu quả và rước bực vào người.  

Hiện nay có hai loại nhái hơi tốt trên thị trường, bao gồm nhái hơi và nhái nhảy của Thái. Thái lan nổi tiếng về câu lure lóc, do vậy mồi của họ chất lượng khá cao, giá mỗi con khoảng từ 120k-140k/con. Các bạn nên cố gắng mua hàng chính hãng từ Thái, thường là Frogtoon với các trọng lượng từ 8-12gram là phù hợp nhất.

Tạo action cho nhái hơi rất là khó, do đó khi bắt đầu với nhái hơi bạn phải xác định một vài buổi đầu tập lure móm cá là bình thường. Tuy nhiên, sau khi bạn câu thành thục với nhái, cái cảm giác cá đuổi theo đớp nhái sẽ là rất khó quên. 

Như vậy, hai loại mồi nên dùng câu lure lóc khi mới tập câu tốt nhất nên dùng cá sắt chìm, loại phát sáng dưới nước càng tốt, thứ hai là nhái hơi hoặc nhái nhảy. Đối với loại này các bạn nên dùng loại tốt, action mồi tạo ra sẽ giống thật hơn so với một số loại nhái bán giá rẻ chỉ vài chục nghìn trên thị trường.

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Kinh Nghiệm

NOEBY- Thương hiệu tầm trung đáng mua nhất 2020

  Thương hiệu NOEBY Fishing Tackle Co., Ltd được thành lập năm...

Kinh Nghiệm

RAPALA- Thương hiệu đồ câu cao cấp Phần Lan

Rapala bán hơn 20 triệu mồi mỗi năm, tại 140 quốc gia...

Kinh Nghiệm

Lịch sử thương hiệu máy câu Daiwa

Ngay từ những ngày đầu tiên trở thành công ty vào năm...

Kinh Nghiệm

Lịch sử 100 năm của thương hiệu SHIMANO ít người biết

Thương hiệu Shimano là một trong những nhà sản xuất hàng đầu...