Kinh Nghiệm

Cách chọn cần và máy chuyên lure lóc

 

Câu lóc là loại hình câu cá được các cần thủ Việt nam rất ưa chuộng. Trước hết câu lóc không phức tạp, bạn chỉ cần một vài mồi, một máy, cần là bạn đã thoải mái câu lóc cả tháng mà không tốn kém gì thêm.

Mồi ưa chuộng của các cần thủ khu lure lóc là nhái hơi hoặc nhái nhảy, ngoài ra cũng câu cả cá sắt và một số loại mồi khác. Tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là nhái hơi, nhái nhảy. Một điều đáng chú ý là các shop bán mồi câu cũng cung cấp cả combo các mồi câu lóc với giá hợp lý hơn so là bán riêng lẻ từng loại mồi, do đó chúng ta có thể sở hữu nhiều loại mồi ưa thích với chi phí hợp lý.

1, Về máy câu.

Vấn đề đầu tiên khi các cần thủ mua cần câu lure lóc đó là nên dùng máy đứng hay máy ngang.

Tất nhiên, nếu có thể bạn có thể sắm cả hai loại máy để dùng thử và trải nghiệm, bởi vì sở thích của từng người là khác nhau. Đa số cần thủ Việt Nam cho rằng máy ngang phức tạp và khó dùng hơn máy đứng, và số lần rối dây khi dùng máy ngang là cao hơn.

Ngược lại khi dùng máy đứng, đơn giản nhưng hiệu quả cũng thấp, đặc biệt là khi tạo action cho con mồi. Đặc biệt là trong nhiều địa hình, khu vực câu khác nhau như: ao sen, đầm lầy, ruộng năng, hồ nhiều rong rêu ở bên dưới, khu vực nhiều bèo nổi… máy đứng tạo action kém hơn máy ngang và khả năng giật cũng bị đánh giá là kém hơn.

Như vậy, chọn máy câu lóc tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố, nhưng tóm lại có một số kinh nghiệm mà bạn có thể tham khảo.

  • Đối với những cần thủ mới tập câu, nên dùng máy đứng vì nó đơn giản và dễ sử dụng, ít bị rối dây hơn. Kết hợp giữa máy đứng và mồi sắt chìm hoặc nhái hơi sẽ giúp bạn tạo action tốt hơn, do đó tâm lý của mình cũng tốt hơn.
  • Đối với các khu vực câu thoáng, ít vật cản các bạn cũng nên dùng máy đứng. Bởi vì nó không cần quá nhiều kỹ thuật khó khi câu những khu vực đó, đặc biệt là hồ sâu, ít rong rêu và dùng mồi cá sắt.
  • Nếu bạn tự tin với khả năng sử dụng máy và tạo action cho mồi, bạn nên sử dụng máy ngang. Thực tế mà nói, máy ngang nếu dùng câu lóc chủ yếu được các cần thủ chuyên nghiệp sử dụng. Các action được tạo bởi máy ngang thực sự giống thật, giật mồi, cá tốt trong các môi trường câu cá nhiều vật cản, khả năng ném mồi xa tốt và chính xác.
  • Tuy nhiên, máy xa khó sử dụng hơn máy đứng, do đó nó chỉ hợp với những người câu cá tự tin rằng họ có thể sử dụng tốt.

Trong trường hợp bạn chọn máy ngang, có hai dòng máy mà bạn có thể sử dụng.

+ Lowprofile – dòng máy cấu hình thấp phổ biến ( máy con rùa ): thường sử dụng kết  hợp những cần ngắn. Độ trơn cao, gọn và nhẹ nhưng tốc độ thu dây không cao và khả năng chịu lực cũng không cao.

+ Conventional ( máy có dạng trụ tròn nằm ngang) loại nhỏ. Đa số các cần thủ câu cá đứng trên bờ ném ra xa khi câu trong những địa hình phức tạp nhiều chướng ngại vật như bèo, cây cỏ, rong rêu… đều dùng loại máy này vì nó có ống cuộn dây to, chứa được nhiều dây lớn và với cùng 1 tốc độ quay thì máy conventionnal thu dây nhanh hơn máy lowprofile có ống cuộn bé hơn. Khả năng chịu lực của dạng máy này cũng cao hơn thích hợp để giật hay kéo cá từ các bụi sen, súng, cỏ. Tuy nhiên nhược điểm của loại máy này là con mồi phải có trong lượng lớn thì ném mồi xa mới thực sự hiệu quả do ống cuộn dây to. Đối với mồi nhái hơi với chì 3 hay 5 thường bị phản hồi là khoảng cách ném không đủ xa.

2, Về cần câu

Trước tiên, cần phải nhấn mạnh rằng không nên mua cần trước khi mua máy. Bạn phải chọn được chiếc máy phù hợp trước, sau đấy mới nghĩ đến chọn cần câu phù hợp với chiếc máy câu đó. Và đối với chọn cần, bạn cũng cần lưu ý một số điểm sau

  • Nếu bạn chọn cần cho những action nhanh, nên chọn cần có độ cứng cao, action nhanh hoặc rất nhanh và ngược lại. Nếu câu lure lóc ở các địa hình nhiều vật cản, cần action nhanh, cứng để có thể ném mồi ra xa, giật mồi/cá ra khỏi các vật cản như bèo, cây cỏ, súng, sen… 
  • Ngược lại, nếu câu khu vực thoáng, quang thì chỉ cần cần có độ cứng và nhanh trung bình. Và nếu bạn có thể xử lý mồi, tạo các action tốt thì sự lựa chọn tốt nhất vẫn là những cây cần cứng, nhanh.

+ Độ dài: Cần có độ dài từ 1,8m đến 2,4m là thích hợp   nhất khi dùng trong địa hình trống trải như ao hồ hoặc khi câu trên ghe. Tuy nhiên đa số cần thủ rê lóc Việt Nam đều chọn cách đứng trên bờ ném ra xa. Vì thế 1 cây cần từ 2,7m trở lên sẽ là một sự lựa chọn phù hợp hơn: cũng giống với cần máy đứng cần càng dài ném càng xa. Ngoài ra khi câu trong địa hình cỏ lác, , súng, bèo thì 1 cây cần dài giúp bạn có thể điều khiển con mồi linh hoạt hơn và khả năng khống chế cá chắc chắn sẽ cao hơn. 

Đó là lý do tại sao mà cần thủ Việt nam hay dùng cần rê lóc từ 3m tới 3m3 và ngay cả các cần thủ câu lóc trên thế giới cũng đa số dùng cần dài như thế khi đứng trên bờ ( thường chỉ 2,7m) để câu trong các địa hình nhiều chướng ngại vật

+ Về sức mạnh/độ cứng: Độ cứng của cần cũng liên quan đến khả năng chịu tải của cần. Thường 1 cây cần dùng câu  lóc khi dùng câu trong địa hình nhiều cỏ lác, bèo hay sen súng có độ cứng cao để có thể giật cá ra khỏi bụi cỏ , nhánh sen, giữ cá không chui vào bùn hay quấn vào chướng ngại vật.

Như vậy, nếu bạn là một cần thủ câu đã lâu, đủ tự tin sử dụng máy ngang và khả năng tạo action tốt cho mồi rê lóc, thì một sự kết hợp giữa máy ngang cấu hình thấp, cần cứng từ trung bình trở lên, độ nhạy nhanh cho đến nhất nhanh với độ dài từ 2,7m-3m sẽ là lựa chọn số một. Còn nếu bạn mới gia nhập cộng đồng dân rê lóc, thì bạn nên bắt đầu tập câu bằng một máy đứng, cần cứng trung bình, độ nhạy trung bình đến khá nhanh, độ dài cần cũng từ 2,7m-3m sẽ phù hợp với bạn.

Về mồi câu, tham khảo thêm về cách lựa chọn mồi câu cá lóc tại đây.

 

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Kinh Nghiệm

NOEBY- Thương hiệu tầm trung đáng mua nhất 2020

  Thương hiệu NOEBY Fishing Tackle Co., Ltd được thành lập năm...

Kinh Nghiệm

RAPALA- Thương hiệu đồ câu cao cấp Phần Lan

Rapala bán hơn 20 triệu mồi mỗi năm, tại 140 quốc gia...

Kinh Nghiệm

Lịch sử thương hiệu máy câu Daiwa

Ngay từ những ngày đầu tiên trở thành công ty vào năm...

Kinh Nghiệm

Lịch sử 100 năm của thương hiệu SHIMANO ít người biết

Thương hiệu Shimano là một trong những nhà sản xuất hàng đầu...