Review Cần Câu

Hướng Dẫn Chọn Cần Câu Lure Đúng Thông Số

Trong câu lure chọn cần câu phù hợp khá là quan trọng và phức tạp, quan trọng bởi vì chọn một chiếc cần phù hợp sẽ giúp bạn thoải mái hơn khi đang câu, không bị đau, mỏi tay cầm, quá trình quăng mồi cũng có thể được thực hiện chuẩn xác và linh hoạt hơn. Ngoài ra, ngoài thị trường có hàng trăm loại cần với nhiều thương hiệu khác nhau, tìm hiểu trước về cách chọn một chiếc cần phù hợp cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian, công sức và kể cả là tiền bạc.

Trong bài viết này nghiencauca xin hướng dẫn cho các anh em chọn thông số cần câu phù hợp cho câu lure đối với từng loại mồi, từng loại cá và từng địa hình câu. 

Trước tiên cần phải chia sẻ một điều, các cần thủ chuyên nghiệp trong nước cũng như nước ngoài có rất nhiều cần câu và các cần câu đó có những thông số khác nhau. Đó là điều tất nhiên bởi vì mỗi chiếc cần được làm ra với thông số khác nhau và khác nhau từ cách quấn cho đến chiều dài và các thông số khác đều ảnh hưởng đến con mồi mình dùng.  Địa hình, con mồi, thông số của cần câu, máy câu… nó phải kết hợp với nhau phù hợp thì mới tạo được sự thoải mái cho các cần thủ khi câu. 

Ví dụ như khi câu trong địa hình trống trải thì anh em cần thủ nên chọn những cây cần mềm có thông số thấp để có thể bắt những con mồi lặn sâu, kể cả mồi dùng là mồi bé hay mồi lớn. 

Khi chọn cần thì giữa cần và máy cần phải có tính cân bằng, đảm bảo sự phù hợp nhất định. Mình không thể dùng một cây cần có thông số quá nhỏ cho một máy câu có thông số lớn và ngược lại. Nếu dùng cần và máy không cân bằng, không phù hợp thì sẽ rất khó để ném mồi. 

1, Cách đọc thông số cần

Từ hình ảnh thông số trên chúng ta có thông số cần như sau (theo cách ký hiệu của đa số các hãng sản xuất cần):

  • 172 H 2: 172 là chiều dài của cây cần và loại cần, H = heavy  là độ cứng, độ nặng của cần. Đối với các cần dùng máy ngang và máy đứng một số hãng lớn thường ký hiệu bằng số 1 (máy ngang) và 2 (máy đứng), một số hãng khác ký hiệu bằng S (Spinning = Cần máy đứng) và B (baitcasting = Cần máy ngang). Như vậy 1 trong 172 là cần máy ngang, độ dài 7*3 là 2,1m, 2 là số khúc của cần.
  • Lure: 12-42gr là trọng lượng của mồi có thể dùng được cho cần
  • 12-25lb là thông số tải dây của cần, đây là thông số dành cho dây Mono và Fluorocarbon. Khi quy đổi nó sang dây PE thông thường 10lb tương đương dây PE 1.0, 25lb tương đương dây dây PE 2.0 – 2.5

 

  1. Cách chọn máy câu và cần câu theo địa hình câu và theo con mồi.  

A. Chọn theo địa hình câu.

Nếu địa hình câu đa dạng, chỗ trống, chỗ rậm rạp thực vật thì anh em nên chọn một cây cần M hoặc MH. Cần M dành cho những địa hình câu trống trải và thoải, khi thả mồi mồi sẽ lặn được sâu và lửng, kể cả là nổi. MH dành cho địa hình phức tạp, nhiều sen, bèo… thì anh em nên dùng cần MH dùng kèm nhái hơi câu cá lóc hoặc mồi mềm sẽ phù hợp hơn.

Nếu địa hình quá rậm rạp, đặc biệt đối với câu cá quả thì có thể dùng cần H, cần càng cứng càng tốt và máy khỏe để kéo con cá lên được nhanh hơn. Còn đối với máy câu nếu dùng địa hình trống nên dùng máy có vòng quay thường, bởi vì địa hình trống không quá khó khi câu. Địa hình đa dạng nên dùng máy quanh loại nhanh và mạnh. Thông thường các hãng câu đều có hình con mồi phù hợp trên cần, do đó mồi nào size nào dùng cần nào và máy nào các bạn có thể tìm hiểu trên các thông số có trên cần và máy.

Một số hãng sản xuất cần và máy dùng đôi, do đó lưu ý khi dùng một số cần và máy của một số hãng không thể ghép cần của hàng này vào máy của hãng khác và ngược lại. Do đó anh em khi mua cần hoặc máy đều cần phải hỏi trước cho chắc chắn.

B. Chọn cần theo mồi

Thực tế đây phải là chọn mồi theo cần mới đúng, như đã nói ở trên các hãng sản xuất cần thường hướng dẫn những loại mồi nào phù hợp và có thể sử dụng với loại cần đó, hoặc các bạn có thể tra tên cần trên website của hãng để biết thêm những thông số về mồi câu.

Đây là ví dụ về bảng thông số cần câu của hãng Shimano và trong đó nó cũng gợi ý các loại mồi thích hợp. Do đó khi mua cần các bạn chỉ cần lưu ý những thông số này để so sánh với các hãng sản xuất cần khác như Daiwa, Abu-Graxia … Như vậy là khi mua cần xong chúng ta sẽ chọn loại mồi thích hợp với cần chứ không ai lại đi mua mồi sau đó mua cần thích hợp với loại mồi đó cả.

Trên đây là một số lưu ý về cách đọc thông số cần và cách chọn cần câu, chúng tôi cũng rất mong nhận được sự góp ý, bổ sung của các anh em cần thủ có kinh nghiệm trong lĩnh vực này để giúp cho cộng đồng cần thủ tham khảo và áp dụng.  Chúc các anh em đi câu vui vẻ và lên cá đều đều.

 

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Review Cần Câu

Top 5 mẫu cần tay săn hàng tốt nhất năm 2022

Cần tay săn hàng sử dụng câu hộ dịch vụ cá lớn,...

Review Cần Câu

Đánh giá cần câu tay săn hàng Tầm Xanh siêu vip

Cần câu tay Tầm Xanh là một trong những mẫu cần tay...

Câu ĐơnReview Cần Câu

Top 5 cần câu tay GW tốt nhất hiện nay

Bài viết này mình sẽ tổng hợp những mẫu cần câu tay...

cần câu lure rapala trail blazer
Review Cần Câu

Rapala Trail Blazer siêu phẩm cho người câu lure cá lóc

Rapala Trail Blazer là mẫu cần câu lure du lịch nhỏ gọn...