Review Máy Câu

Đánh giá máy câu Shimano Metanium MGL 2020

Máy câu ngang Shimano Metanium MGL 2020 là một phiên bản mang tính đổi mới đặc biệt của dòng Metanium. Với thiết kế Magnesium CoreSolid tập trung vào hiệu suất và giảm trọng lượng, một bước cải tiến mới và tuyệt vời của Shimano.

Thông số kỹ thuật Shimano Metanium MGL

Sức Chứa Dây Nylon lb/m  12/100, 16/80, 20/65
Gear Ratio 6.2:1 – 7.1:1 – 8.1:1 
Tốc độ thu dây 66 cm, 76 cm, 86 cm 
Trọng lượng  175g
Vòng bi 10 A-RB + 1S A-RB
Công nghệ mới Magnesium Core, các thành phần CI4 +, Cross Carbon Drag, MGL III Spool, Micromodule gears, S3D spool, SVS Infinity, X-Ship, Silent Tune

Máy câu ngang Metanium MGL 2020 có kiểu dáng rất giống với Bantam MGL hiện tại, không có gì ngạc nhiên khi Shimano chuyển sang thiết kế CoreSolid. Điểm mới ở đây là mẫu máy ngang kiểu dáng CoreSolid đầu tiên làm bằng vật liệu magnesium (magie) của Shimano.

Nhìn bề ngoài Metanium MGL giống Bantam MGL hơn so với Metanium MGL thế hệ trước. Mặc dù Metanium tiếp tục truyền thống sử dụng magnesium làm khung, nhưng thiết kế CoreSolid hiện là đặc điểm nổi bật nhất, tiếp theo là sự tích hợp của Spool MGL III 19mm.

Yếu tố hình thức của Metanium MGL 2020 và Bantam MGL rất giống nhau, nhưng cả hai đều có một số yếu tố đặc trưng có thể nhận dạng được. Metanium có thiết kế trông huyền bí hơn, với lớp hoàn thiện được sơn tối hơn, với tay cầm, mặt số của phanh và núm vặn quen thuộc.

Star Drag trên máy Metanium MGL 2020 được làm từ CI4 + để giảm trọng lượng. Mặc dù nó là một vật liệu tổng hợp nhưng nó được hoàn thiện theo cách nhìn và cảm giác, giống như nó có thể được chế tác từ nhôm. Nhìn chung Metanium trông giống một mẫu máy câu cao cấp. Shimano tập trung vào mục tiêu giảm trọng lượng của mẫu máy câu này nhưng không làm giảm độ bền bởi bánh răng MicroModule bằng đồng và vòng bi S A-RB (1 điểm cộng tuyệt vời cho cần thủ câu cá lóc).

Thử Nghiệm: 

Ném mồi: Khi nói đến việc ném mồi, điều đầu tiên cần xem xét là nhỏ gọn hơn bao nhiêu so với thế hệ trước và thực tế là nó có Spool MGL III nông hơn. Khi thu nhỏ kích thước của bất kỳ trục quay nào, các góc sắc nét hơn giữa Spool và ống dẫn dây có thể ảnh hưởng xấu đến khoảng cách, nhưng có những việc có thể làm để giảm thiểu điều này bao gồm cải thiện hình dạng giữa spool và ống dẫn dây hẹp hơn, hoặc thậm chí điều chỉnh đường kính và hình dạng của ống dẫn dây (tương tự như hệ thống Daiwa TWS T-Wing).  Và kết quả là Metanium MGL 2020 là một caster xuất sắc. Có khả năng xử lý các loại mồi nhẹ và khoảng cách xa một cách rất dễ dàng.

Trong các thử nghiệm của chúng tôi, chúng tôi nhận thấy Metanium mới, giống như Antares MGL, magnesium là một vật liệu chế tạo xuất sắc. Chỉ cần một vài lần thử nghiệm để xác định rằng nó không chỉ là một chiếc mẫu máy câu ném xa tuyệt vời mà còn thực sự tốt cho những loại mồi nhẹ.

Hiệu quả đằng sau quá ném mồi của Metanium MGL không liên quan đến thiết kế thân của trục quay mà liên quan nhiều hơn đến thiết kế phanh SVS Infinity và Spool MGL III.

Shimano công bố Metanium MGL khi sử dụng Spool MGL III một thiết kế Spool mỏng làm giảm quán tính thêm 15-17% so với spool MGL tiêu chuẩn.

Nếu so sánh phiên bản Metanium MGL với phiên bản Metanium DC thì mẫu máy Metanium MGL này sẽ thấp kém hơn về hệ thống phanh. Hệ thống phanh I-DC5 trên Metanium DC cung cấp nhiều cài đặt hơn trong các điều kiện môi trường khác nhau, nhưng tôi vẫn nghĩ rằng cuộn dây Metanium MGL 2020 mới là máy câu tổng thể tốt hơn. Cuộn mới không chỉ tạo cảm giác tinh tế hơn mà còn trơn hơn và êm hơn, với các ổ trục cách ly tốt giúp giảm thiểu độ rung và cái thiện khoảng cách ném mồi. 

Spool của Metanium MGL nhẹ 14,1g và có thiết kế hẹp hơn

Bantam MGL 2020 có cảm giác chắc chắn và cứng cáp mặc dù đây là một máy câu ngang siêu nhỏ gọn với thiết kế CoreSolid, tích hợp tấm bên B, tấm chắn gió cấp và khung tất cả thành một cấu trúc thống nhất.  

Thiết kế khung chắc chắn không chỉ cải thiện độ cứng và công thái học mà còn có lợi cho độ nhạy, đặc biệt là với một vật liệu như magiê

Mặc dù Metanium MGL có thể không cho cảm giác chắc chắn như Bantam MGL, đơn giản là vì nó nhẹ hơn, nhưng tôi thấy rằng khung CoreSolid đã đi một chặng đường dài trong việc biến nó thành một chiếc baitcaster có cảm giác rất chắc chắn và cứng cáp. Tôi có thể tự tin nói rằng đó là cuộn magiê có cảm giác vững chắc nhất mà tôi từng cầm trên tay. Quá trình thu dây rất êm và bánh răng MicroModule và bánh răng trụ được bảo đảm tốt đến mức mô-men xoắn được truyền một cách liền mạch.

Mặc dù Metanium MGL 2020 được thiết kế để trở thành một mẫu máy câu trọng lượng nhẹ, nó vẫn sử dụng một bánh răng bằng đồng nặng hơn, nhưng chắc chắn hơn.

Lúc đầu khi tôi so sánh Bantam MGL với Metanium MGL mới này, tôi cảm thấy Bantam mạnh hơn khi chịu tải, nhưng tôi không chắc đó là trường hợp sau khi đánh bắt cả hai cuộn trong một thời gian dài. Sự khác biệt là Metanium nhẹ hơn và nhạy hơn.

Drag: Tương tự như Bantam, Metanium MGL sử dụng Cross Carbon Drag của Shimano được thiết kế để mang lại hiệu suất kéo mượt mà và tinh tế dưới áp lực lớn. Trong phòng thí nghiệm của chúng tôi, lực cản đo được là 12,1 lbs.  Lực kéo, vượt qua công bố của chính Shimano là 11 lbs tức là không thua gì so với Bantam MGL về Drag nhưng lại nhẹ hơn và nhạy hơn Bantam MGL.

Đây thực sự là một điểm cộng tuyệt vời tiếp theo của Shimano Metanium MGL 2020. 

 

 

 

 

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Review Máy Câu

Đánh giá máy câu Shimano 21 Calcutta Conquest

Bài viết này tôi sẽ đưa ra những đánh giá cơ bản...

Review Máy Câu

Đánh giá máy câu Shimano Twin Power 2020

Shimano Twin Power 2020 một mẫu máy câu tầm trung đa năng...

Review Máy Câu

Đánh giá máy câu Daiwa Exist LT 2020 theo quan điểm cá nhân

Trước đây tôi luôn nghiêng về dòng máy câu Shimano, nhưng hiện...

Review Máy Câu

Shimano Sedona Sức Mạnh Vượt Trội

Máy câu Shimano Sedona mới và rất nhiều cải tiến đang thực sự...