Cách chọn dây cước trong câu lure.

7292

Nên dùng loại dây cước (dây Fluorocarbon) nào để câu lure?

Đây là một câu hỏi khá đau đầu với các cần thủ chuyên câu lure, bởi vì cần câu và dây câu ảnh hưởng lớn tới action của con mồi. Mà action của mồi lại ảnh hưởng đến khả năng thu hút cá, do đó chọn dây câu phù hợp thực sự không dễ.

Trong câu lure, có hai loại dây cơ bản bao gồm dây dù (dây braid, dây PE, dây trục…) và dây cước (dây Fluorocarbon).

Về chọn dây trong câu lure.

  • Nên chọn dây không thấm nước, nếu dây bạn dùng thấm nước, rất nhanh dây sẽ bị bở, bị ma sát, khi ra dây hoặc thu dây thường bị rối hoặc xoắn do dây ướt.
  • Nên chọn loại dây bền hoặc rất bền với độ chịu tải cao, bởi vì nếu sức chịu tải của dây thấp hơn trọng lượng của cá thì khả năng dây bị đứt khi đang kéo cá là rất có thể, do đó ưu tiên chọn loại dây bền với sức chịu tải cao hơn trọng lượng của loài cá mà bạn câu.
  • Màu dây: trắng, xanh nhạt, nâu nhạt

Các loại dây dù hiện nay khá đa dạng, tuy nhiên bạn nên mua dây dù được sản xuất từ Nhật Bản, Mỹ hoặc các loại dây được sản xuất với công nghệ tương tự. Anh em cần thủ Việt Nam thường dùng các dây PE được sản xuất từ Nhật Bản và các sản phẩm dây câu từ các thương hiệu sản xuất đồ câu nổi tiếng như Daiwa, Shimano, Abu, Okuma…

Về chọn dây cước

  • Màu sắc: màu trong hoặc xanh nhạt, xanh nước biển
  • Đường kính: Ưu tiên loại dây có đường kính nhỏ, nếu chọn dây có đường kính to action của mồi sẽ kém hơn do dây với đường kính to thường cứng, kém linh hoạt hơn. Ngoài ra dây cước có đường kính nhỏ cũng giúp tay bạn cảm nhận được những hoạt động của cá khi tác động tới mồi tốt hơn, ví dụ như khi cá ngậm mồi, đớp hồi hay nuốt mồi.
  • Chọn loại dây dẻo, thường các loại dây cước dẻo sản xuất cho câu cá là loại dây có sức chịu lực tốt hơn dây cước cứng. “Dẻo nhưng không yếu” là cụm từ thường được dùng để nói về các loại dây cước này.
  • Cố gắng chọn dây có sức tải cao hơn trọng lượng cá

Có nên chỉ dùng dây cước để câu cá?

Bạn có thể chỉ dùng dây cước để câu cá, nhưng không nên. Do bản chất của dây cước so với dây dù là to hơn, cứng hơn, trơ hơn, giòn hơn… Do đó, nếu bạn chỉ dùng dây cước thì các action của mồi sẽ không được linh hoạt.

Các cần tủ lure chuyên nghiệp thường dùng kết hợp cả hai loại dây, thậm chí là sử dụng dây cước càng ngắn càng tốt. Họ hiểu được tầm quan trọng của việc tạo action của mồi trong câu cá. Ngoài ra nếu chỉ dùng dây cước thì cảm nhận của bạn về những gì diễn ra ở dưới nước cũng sẽ kém hơn rất nhiều.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here