Câu Đơn

3 Yếu tố quyết định thành công của một buổi câu cá tự nhiên

Nếu bạn là một người mới bắt đầu đến với bộ môn câu cá hoặc bạn đã câu nhiều năm nhưng chưa thực sự chú ý bạn sẽ không thể bỏ qua bài viết này. 

Đây chính là bí quyết của những lão ngư nhiều kinh nghiệm trong câu cá, bài viết dựa trên kinh nghiệm mà tôi được chia sẻ từ những lão sư của mình và tôi hi vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn phần nào đó trong việc chinh phục bộ môn câu cá thú vị này.

Như tiêu đề của bài viết tôi sẽ đưa ra 3 yếu tố quyết định ảnh hưởng đến sự thành công trong mỗi lần câu của bạn.

Chỉ cần bạn để ý kỹ sẽ thấy khi cá khỏe cá sẽ ăn mạnh hơn: không nổi đầu, cá chép nhảy lên khỏi mặt nước, cá chép nổi lên đớp nước, cá trắm cỏ thò lưng lên mặt nước. Vậy cá sẽ hoạt động trong những trường hợp nào? Chỉ cần bạn hiểu rõ vấn đề này, bất kể mùa nào hay nhiệt độ thay đổi ra sao, bạn đều có thể nắm bắt chính xác thời kỳ tốt nhất và câu cá tự nhiên sẽ không bao giờ thất bại!

Hãy nói về ba khía cạnh, để bạn có thể phán đoán đại khái hoạt động của đàn cá vào giữa tuần, tức là vài ngày trước khi câu cá, thay vì phân tích kết quả khi bạn đến điểm câu. Điều này cho phép bạn sắp xếp thời gian câu cá một cách hợp lý, ai mà không muốn mỗi lần đi câu đều được giật mỏi tay?

1. Yếu tố hoạt động của cá: oxy hòa tan cao

Ôxy trong nước thấp hơn nhiều so với trong không khí, vì vậy cá rất nhạy cảm với hàm lượng ôxy trong nước. Không có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến hàm lượng oxy trong nước: áp suất không khí, nhiệt độ, mật độ tảo, sức gió, độ sâu. Khi áp suất không khí cao, lượng oxy hòa tan sẽ tăng lên, nước ở nhiệt độ thấp có thể mang nhiều oxy hơn nước có nhiệt độ cao và tảo có thể tạo ra oxy, vì vậy nếu có nhiều tảo hơn, cá sẽ không bị thiếu hụt ôxy.

Về nguyên tắc, áp suất không khí càng cao, lượng oxy hòa tan trong nước càng lớn, tỷ trọng của nước càng giảm và áp suất không khí càng thấp thì lượng oxy hòa tan càng thấp. Nhưng có một điều mà đến giờ nhiều người chắc hẳn vẫn chưa hình dung ra: khi áp suất không khí quá cao thì cá không khỏe và không biết cá có bị say như người không :)). Nói chung, áp suất không khí cá nhân của tôi là chọn áp suất không khí trung bình (giá trị trung bình). Ví dụ: nếu áp suất không khí của bạn là 995-1007, bạn có thể chọn khoảng 1000 để cá (998-1004), nếu nó vượt quá giá trị tiêu chuẩn của 5 hoặc thấp hơn giá trị tiêu chuẩn là 5. Đây chỉ là một ví dụ, vì áp suất không khí mỗi nơi khác nhau, ví dụ như trên cao nguyên thì thấp hơn nhiều (nước sôi chỉ khoảng 80 độ C), nên đừng nói là tôi bắt cá dưới không khí XXX áp lực, điều đó là không khoa học.

Gió có tác động trực tiếp nhất đến oxy hòa tan: lượng oxy hòa tan giảm khi ngừng gió, gió càng lớn thì lượng oxy hòa tan càng cao. Đây cũng có thể là lý do tại sao giới câu cá thường nói “gió to, sóng lớn sinh ra đại thụ”, bởi vì lượng ôxy hòa tan trong nước khi có sóng to gió lớn, cá lớn có nhu cầu ôxy lớn hơn nên chúng hoạt động mạnh hơn khi lượng oxy hòa tan cao. Nếu không có gió thì câu cá sẽ khó hơn, tất nhiên nếu không có gió và nước chảy thì câu cá cũng tốt hơn, ví dụ như lượng oxy hòa tan nguồn nước chảy là rất cao. Khi gió to, thủy vực thường xuyên di chuyển nên nước sâu và nước nông đều như nhau, nhưng nếu độ sâu vượt quá 14 mét thì cực kỳ khó bắt được cá.

Về nguyên tắc, nhiệt độ càng cao thì lượng oxy hòa tan càng giảm và nhiệt độ càng thấp thì lượng oxy hòa tan càng cao. Trên thực tế, điểm này không thể coi là một chỉ số, nó quá phức tạp. Nhưng theo kinh nghiệm trước đây: khi nhiệt độ nước cao, cá rất thích ở trên tầng mặt nước, vì hàm lượng ôxy trong tầng mặt nước chắc chắn nhiều hơn so với nước sâu. Vì vậy, khi nhiệt độ lên cao, nhất là khi nhiệt độ mặt nước cao, bạn có thể lựa chọn những chuyến đi câu, câu cá nổi.

Ảnh hưởng của tảo tương đối lớn, nhưng chỉ cần ngập nước, ví dụ vi khuẩn lam thông thường, khi phát triển mạnh chỉ cần nó chưa chết và phủ kín mặt nước, về cơ bản cá ở vùng nước này hoạt động rất mạnh. , đặc biệt là cá mè hoa.

Thành quả của tôi

2. Yếu tố hoạt động của cá: nhiệt độ ổn định

Đây là một câu nói cổ: cá là động vật ưa nhiệt, sự thay đổi của nhiệt độ môi trường sẽ ảnh hưởng đến sự thay đổi thân nhiệt của cá, và sự thay đổi thân nhiệt của cá sẽ gây ra những thay đổi trong tốc độ trao đổi chất của chính nó. Trong quá trình thay đổi nhiệt độ, cá phải mất một thời gian mới thích nghi được với nhiệt độ mới nên nếu thời tiết mới thay đổi tuyệt đối đừng đi câu. Nhiệt độ ổn định đặc biệt quan trọng đối với cá.

a. Nhiệt độ liên tục ổn định trong một phạm vi, ví dụ như đầu mùa thu nhiệt độ ổn định khoảng 18-30 độ C. Cá trắm cỏ, cá mè và cá chép đều rất thích hợp để câu.

b. Ngày thời tiết thay đổi mạnh là ngày nhiệt độ hạ nhiệt độ đột ngột là do sự thay đổi nhiệt độ nước bị trì hoãn từ 24-48 giờ, cá khi cảm thấy sự thay đổi đó sẽ điên cuồng ăn. vẫy tay trước khi thay đổi hoàn toàn, để không làm giảm nhiệt độ Khi cơ thể “khó chịu” và không muốn ra ngoài kiếm ăn và đói.

Tất nhiên, đây là những yếu tố bảo vệ chủ yếu liên quan đến thời tiết. Những yếu tố khác, chẳng hạn như tổ ấm tự nhiên dưới cây ăn quả dại, vi khuẩn lam phát triển mạnh trong gió xuôi và cá đi kiếm ăn sau mưa lớn, không phải là yếu tố thời tiết. .

3. Yếu tố hoạt động của cá: thiếu thức ăn

Điều này thể hiện rõ khi nước rút, và càng rõ nét hơn khi kết hợp hai yếu tố đầu tiên: nếu thức ăn ít trong nước nhưng nhiều cá, chúng sẽ kiếm ăn trên khoảng cách lớn và quãng đường dài. Nhưng nếu có nhiều thức ăn trong một vùng nước, chúng sẽ chỉ ở lại nơi có nhiều thức ăn và không chạy lung tung.

Ví dụ rõ ràng nhất là: có rất nhiều cá ở bãi cỏ mới chìm vài ngày sau khi nước lên, nhưng nếu đi câu thì rất khó bắt được, đối với nước thì ngược lại). Ví dụ: cá chép nhỏ sau khi nước lên thì dễ câu hơn, nhưng cá chép lớn thì không dễ câu, cá chép lớn sau khi nước rút dễ câu được cá chép nhỏ và không dễ bắt được cá chép nhỏ (vùng nước lớn). Sau khi nước lên, con cá chép lớn có thể đào rễ cỏ và có thể ăn no mà không cần chạy xung quanh, nhưng cá chép nhỏ không thể đào vì sức nó chưa đủ, vì vậy rễ cỏ quá khó ăn nên nó cần phải chạy xung quanh để tìm thức ăn rải rác để ăn. Nhưng sau khi nước rút thì khác: những con cá chép nhỏ sẽ có nguồn thức ăn dồi dào như hạt cỏ, trái cây dại do gió và dòng nước mang đến, nhưng cá chép lớn không ăn được nên cần mở rộng phạm vi kiếm ăn mới có thể ăn.

Điều này cũng tương tự đối với cá diếc lớn. Cá diếc to vào mùa đông dễ bắt hơn nhưng cá diếc lớn vào mùa hè không dễ bắt: vào mùa đông, thức ăn mục tiêu của nó đã hết, chẳng hạn như cỏ mềm và hạt cây trồng. . Đối với cá trắm cỏ cũng vậy, vì lý do trên bờ có nhiều thức ăn cho cá trắm cỏ khi nước lên vào mùa hè, nên kéo nó sang một bên, nhưng điều tệ hại là cỏ quá nhiều. Bờ nước không thiếu thức ăn nên không dễ câu.

Cá trắm cỏ về cơ bản là dễ câu vào mùa thu hơn mùa hè

Trên đây là những yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến hoạt động và phạm vi kiếm ăn của cá.

 

 

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Câu ĐơnCâu Lancer

Bí quyết tuyệt vời để chọn điểm câu cá

Bài viết này tôi sẽ chia sẻ những bí quyết mà tôi...

Câu ĐơnReview Cần Câu

Top 5 cần câu tay GW tốt nhất hiện nay

Bài viết này mình sẽ tổng hợp những mẫu cần câu tay...

Câu ĐơnCâu LancerCâu LụcCâu Lure

Top 3 cửa hàng đồ câu cá uy tín nhất Việt Nam

Top 3 shop đồ câu cá uy tín nhất Việt Nam, xếp...

Câu Đơn

Giải thích “câu lụt” và “câu nhạy” trong câu đài

Nguyên lý áp dụng  Tuân theo Định luật Ascimet: Lực đẩy tác...