Câu ĐơnCâu Lancer

Bí quyết tuyệt vời để chọn điểm câu cá

Bài viết này tôi sẽ chia sẻ những bí quyết mà tôi rất tâm đắc để chọn điểm câu cá, không phải ngẫu nhiên mà một lão ngư phải chọn một địa điểm khó tiếp cận để câu đó là bởi vì địa điểm đó có những yếu tố chứng tỏ cá đang kiếm ăn ở khu vực đó

Nếu bạn nuôi cá ở nhà, bạn có thể quan sát: khi nước trong bể cá tĩnh lặng, cá bên trong sẽ bơi một cách lờ lững; nếu bạn đổ thêm nước mới hoặc bật máy oxy bạn sẽ thấy rằng cá sẽ bơi theo một hướng, một số cá sẽ bơi ngược lại dòng chảy, và một số sẽ bơi theo dòng chảy.

Kiểu bơi này của loài cá được gọi là hydrotaxis. Hydrotaxis là một hành vi được định hình trong gen của cá, và cá có thói quen này từ khi sinh ra. Cá có quyết định hướng bơi dựa trên dòng chảy, vì vậy chúng ta có thể tìm nơi ẩn náu của chúng theo thói quen này của cá.

Các loài cá nước ngọt chúng ta thường đánh bắt như cá diếc, cá chép, cá trắm… đều có xu hướng bơi ngược dòng. Chúng ta có thể chọn vị trí có nước chảy làm điểm câu cá nhưng không phải vị trí nước chảy nào cũng thích hợp cho cá hoạt động, một số vị trí thích hợp cho cá hoạt động nhưng dòng chảy quá mạnh lại không thích hợp cho việc câu cá.

Theo kinh nghiệm câu cá của mình, khi câu ngoài tự nhiên, chúng ta có thể chọn hai vùng nước để làm điểm câu.

1. Hãy tìm một vị trí có nước chảy trong vùng nước tĩnh

Trước đây tôi đi câu cá trên sông, có một con đập cách đó hơn mười mét, hầu hết các kênh sông bên dưới con đập không có nước, chỉ có con sông bên dưới con đập tạo thành một cái hồ nhỏ. . Trong hồ nhỏ có rất nhiều cá diếc, bạn có thể thấy một số lượng lớn cá diếc cứ nhảy ngược dòng nước đến đập, đó là xu hướng bơi ngược dòng của cá.

Một mảnh nước tất cả đều là nước tĩnh lặng, nếu ở vị trí này có dòng nước chảy vào, thì nơi này nhất định sẽ tụ nhiều cá. Nguyên nhân là do cá ngoài khả năng lưu biến, oxy hòa tan trong nước cao ở vị trí nước chảy, vị trí có nước chảy sẽ mang theo nhiều hạt cỏ, côn trùng từ thượng nguồn về tạo điều kiện để làm thức ăn cho cá.

Vì vậy, khi câu cá nếu chúng ta thấy một vùng nước, hoặc dòng chảy rất chậm, thì chúng ta nên tìm vị trí có nước chảy.

Ví dụ điển hình của các vị trí như vậy là cửa vào của các hồ chứa, hồ, nơi các nhánh sông hợp lại và cửa của các con đập.

Đặc điểm của những vị trí này là có lượng nước mới chảy vào rất lớn, với việc nước mới vào thì lượng ôxy hòa tan trong nước ở những vị trí này sẽ tương đối cao, nhiều thức ăn bị rửa trôi nên cá thường tập trung ở các vị trí này.

Đôi khi có rất nhiều cá bơi ngược dòng ở điểm đó nhưng dòng nước chảy quá nhanh và không thuận tiện cho việc câu cá, vì vậy chúng ta có thể chọn vị trí mà nước chảy và nước tĩnh gặp nhau, chẳng hạn như ở hai bên của cửa nước vào. Hai bên bờ có nước chảy, nhưng nước chảy tương đối chậm, thức ăn đọng lại hai bên thuận lợi cho cá ăn và dễ tập trung cá hơn.

2. Tìm những nơi nước chảy chậm

Tất cả nước trong một vùng nước đều ở trạng thái chảy, dòng chảy tương đối nhanh, phao và mồi bị trôi khi câu, vì vậy trong trường hợp này, chúng ta phải chọn vị trí có dòng chảy chậm làm điểm câu.

Ví dụ lưu lượng nước chảy trên một con sông, việc bạn cần làm là phải tìm được vùng nước có dòng chảy chậm hơn trên dòng sông đó. Đây là nơi mà thức ăn chảy từ thượng nguồn sẽ tập trung lại. Và đây là nơi có dòng nước chảy nên địa điểm này sẽ là nơi có rất nhiều oxy, đây chính là điểm tập trung rất nhiều cá.

Hai điểm câu cá trên, tìm nước chảy trong nước tĩnh và dòng nước chảy chậm, có thể tóm lại là “động trong tĩnh, động trong động”. Thật ra, nói trắng ra, để tìm ra nơi ẩn nấp của cá vẫn phải dựa vào lượng oxy hòa tan và thức ăn trong nước!

Trên đây là 2 cách tìm điểm câu đơn giản mà lại hiệu quả nhất, bạn có thể thử nghiệm và gặt hái thành quả bất ngờ.

 

 

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Câu Đơn

3 Yếu tố quyết định thành công của một buổi câu cá tự nhiên

Nếu bạn là một người mới bắt đầu đến với bộ môn...

Câu ĐơnReview Cần Câu

Top 5 cần câu tay GW tốt nhất hiện nay

Bài viết này mình sẽ tổng hợp những mẫu cần câu tay...

Câu ĐơnCâu LancerCâu LụcCâu Lure

Top 3 cửa hàng đồ câu cá uy tín nhất Việt Nam

Top 3 shop đồ câu cá uy tín nhất Việt Nam, xếp...

Câu Đơn

Giải thích “câu lụt” và “câu nhạy” trong câu đài

Nguyên lý áp dụng  Tuân theo Định luật Ascimet: Lực đẩy tác...