Shimano Spheros SW – Dòng máy cao cấp của Shimano với giá cả rất phải chăng

1794

Shimano Spheros SW là phiên bản mới nhất của mẫu Spheros và được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2014. Trong bài đánh giá này về Shimano Spheros SW, chúng ta sẽ xem xét cách so sánh với các máy câu khác từ Shimano như Shimano Stella SW và Shimano Saragosa SW.

Spheros SW không phải là máy rẻ tiền so với nhiều người với mức giá khoảng 199$ (8/17), nhưng nó ở mức thấp hơn trong phạm vi giá cho một máy câu nước mặn chất lượng có thể được sử dụng cho các loài cá to ở mức trung bình cho tới rất to xa bờ.

Spheros SW có 5 mẫu máy từ 5000 đến 20000 và có lực kéo điều chỉnh tối đa từ 10-19kg

Những đặc điểm chính của máy

  • Được thiết kế chuyên cho câu cá nước mặn, tất nhiên nó cũng dùng tốt cho câu cá nước ngọt
  • Mức giá tốt cho dòng máy tầm trung chất lượng cao
  • Hoạt động rất trơn tru với một hệ thống kéo tuyệt vời
  • Một thân máy hoàn toàn kín sẽ chịu được điều kiện nước mặn khắc nghiệt
  • Kết hợp nhiều tính năng và sử dụng công nghệ của những dòng máy cao cấp và đắt tiền khác của Shimano

Các tính năng và công nghệ được sử dụng

Hagane Body – Thân máy Hagane chất lượng cao cung cấp một mức độ bền và độ cứng cần thiết để chịu được mô-men xoắn từ lực cản chống trả của các loài cá lớn. Một trong những lợi thế chính của cơ thể với độ cứng cao hơn là bạn không mất bất kỳ sức mạnh nào do thân máy bị uốn cong hoặc biến dạng.

Các vật liệu và kỹ thuật chất lượng cao như chúng ta thấy ở đây trong Spheros SW khá phổ biến trong các máy câu ngoài khơi đắt tiền hơn của bạn như Shimano Stella Saltwater. Tôi rất vui khi thấy Shimano đang áp dụng chất lượng tương tự cho các mẫu máy rẻ hơn của họ như Spheros SW và Saragosa SW.

Bánh răng rèn lạnh Hagane – Cũng như phần lớn các cuộn Shimano ngày nay, Spheros SW được chế tạo với bánh răng rèn lạnh Hagane tạo ra một hệ thống bánh răng cực kỳ trơn tru. Điều này đạt được bằng quy trình rèn nguội cho phép sản xuất một thiết bị chính xác hơn một cách nhất quán hơn quy trình cắt.

Quá trình này không chỉ tạo ra một bánh răng trơn tru mà còn tạo ra một bánh răng rất mạnh vì các bánh răng khớp với nhau một cách tuyệt đối, tạo cảm giác chắc chắn hơn và giảm thiểu sự mài mòn trên bánh răng.

Công nghệ X-Ship để căn chỉnh bánh răng hoàn hảo – Shimano sử dụng hai vòng bi, một ở mỗi đầu của bánh răng cưa để hỗ trợ nó, điều đó có nghĩa là các bánh răng được giữ thẳng hàng một cách hoàn hảo. Một thách thức điển hình cho nhiều máy câu khác là dưới một con cá nặng như cá ngừ hoặc mập, mô-men xoắn được tạo ra sẽ có xu hướng xoắn bánh răng ra khỏi vị trí thẳng hàng.

Khi điều này xảy ra, bạn có thể cảm thấy máy bị chùng xuống hoặc ràng buộc khi bạn quay nó và bánh răng sẽ mòn nhanh hơn

X-Shield – Shimano đã tích hợp công nghệ X-Shield mà trước đây chỉ có trên các máy đắt tiền hơn như Stella vào máy Spheros SW

X-Shield bao gồm việc đặt một số miếng đệm kín và vòng chữ O vào các khu vực quan trọng của trục quay để loại bỏ sự xâm nhập của nước và cát vào máy. Đây là một máy câu hoàn toàn kín và bạn nên cảm thấy tự tin rằng nếu bạn sử dụng nó để lội nước, lướt sóng hoặc từ thuyền kayak của bạn, được thiết kế thêm các vòng bọc bên ngoài khiến cho nước không thể thâm nhập, công nghệ này là điều kiện chính làm cho các máy chuyên câu nước mặn của Shimano trở nên hoàn hảo hơn so với các thương hiệu khác

Như thường lệ, chúng tôi vẫn khuyên các cần thủ vệ sinh máy sau một số lần sử dụng để đảm bảo máy có được tuổi thọ sử dụng lâu nhất có thể.

Hệ thống điều chỉnh lực kéo Carbon – Shimano sử dụng công nghệ Cross-Carbon Drag trong Scorrow SW, cung cấp lực kéo trơn tru từ khi máy chịu áp lực từ lực kéo ngược của con cá – trong suốt cuộc chiến. Cross-Carbon Drag là công nghệ độc quyền đã đăng ký của Shimano.

Vòng bi A-RB® được bảo vệ – Khi câu cá nước mặn, giữ nước mặn và cát ra khỏi máy câu của bạn là điều tối quan trọng để mang lại tuổi thọ sử dụng lâu dài cho máy. Shimano sử dụng 3 vòng bi A-RB (chống gỉ) được bảo vệ ở cả hai bên bằng một lớp phủ đặc biệt để giảm thiểu thiệt hại bởi nước mặn và mang lại khả năng thu dây cực kỳ trơn tru.

Ống cuộn dây bằng nhôm được rèn nguội – Ống cuộn nhôm rèn nguội được thiết kế cho độ bền và mạnh hơn nhiều so với ống nhôm đúc hoặc ống than chì.

Các mẫu máy

Độ dài dây thu (inch)

Hiệu suất dây Mono(lbs/yd)

Hiệu suất dây dù (lbs/yd)

Lực kéo tối đa (lb)

Số vòng bi S-ARB 

Vòng bi lăn

Tỷ số truyền động

Trọng lượng (oz)

SP5000SW

38.2

10/240

12/195

14/165

20/245

30/225

40/175

22

4

1

4.6:1

16

SP6000SW

33

12/265

16/170

20/120

30/290

50/195

65/140

22

4

1

4.6:1

16.2

SP8000SW

42.2

14/345

16/250

20/185

40/340

50/265

65/215

27

4

1

4.9:1

24.7

SP10000SW

40

12/500

16/320

20/220

50/360

65/260

80/215

27

4

1

4.9:1

25.2

SP20000SW

41

20/460

25/380

30/320

65/490

80/400

100/340

41

4

1

4.4:1

32.8

Nhìn chung, Shimano Spheros SW là một máy câu được xây dựng tốt có nhiều thành phần chính xác giống như cuộn SW Saragosa đắt tiền hơn. Khi nói đến một máy câu mẫu SW, điều quan trọng nhất là nó được bảo vệ tốt thế nào từ các yếu tố như nước và cát.

Sau khi xem xét kỹ Spheros, thật thú vị khi thấy độ chống thấm ngang bằng với Stela SW có giá gấp 4 lần. Trên thực tế, nếu bạn nhìn vào các thông số kỹ thuật từ Shimano, họ nói rằng Spheros không thấm nước như Stella SW.

Một nâng cấp đáng kể của Spheros SW mới so với Spheros FB trước đó là việc sử dụng hệ thống dao động đầu máy trên tất cả các mẫu máy của họ mang lại khả năng ném và rê mồi hoàn hảo. Dây được ném ra theo một đường thẳng, không rối, không xoắn, không thắt nút và do đó ném được xa nhất có thể.

Vì vậy, như bạn có thể nói cho đến nay dường như không có bất kỳ sự khác biệt lớn nào giữa các máy Shimano Saragosa SW và Shimano Spheros SW với một ngoại lệ chính, đó là hệ thống kéo. 

Máy Spheros SW sử dụng hệ thống kéo ngăn xếp trên cùng trong khi Saragosa SW lớn hơn và đắt tiền hơn sử dụng hệ thống kéo áp dụng lực kéo cho cả đỉnh và đáy của ống cuộn dây. Sự khác biệt trong áp lực kéo là tối thiểu và độ mịn và độ chắc chắn của máy là tương đương.

Những lựa chọn có thể thay thế

Sự so sánh rõ ràng sau đánh giá này là Shimano Saragosa SW nhưng tôi nghĩ rằng bạn sẽ kết luận như tôi có trừ khi bạn thực sự cần lực kéo lớn hơn một chút hoặc các máy có kích thước 25000 thì Spheros SW là một máy câu có thể thay thế tốt.

Vẫn là thương hiệu Shimano nhưng không cùng loại giá (gấp 5 lần giá) là Shimano Stella nhưng bạn phải sẵn sàng bỏ ra một lượng tiền lớn cho ông vua của dòng máy câu nước mặn này.

Trong cùng một phạm vi giá, tôi sẽ cho bạn xem qua Penn Slammer III, một cuộn máy hơn nhưng được chế tạo kín hoàn toàn chống nước mặn và cát.

Kết luận

Shimano Spheros SW là phiên bản rẻ hơn của Shimano Saragosa SW, có chung hầu hết các tính năng, đặc điểm và công nghệ được sử dụng.

Shimano Spheros SW là một trong số ít những máy được thiết kế và chế tạo kín hoàn toàn có giá thấp nhất trên thị trường hiện nay và ngoài một số tính năng như thân máy hoàn toàn bằng kim loại rất giống với chiếc Shimano Stella SW hàng đầu mà tôi nghĩ rằng nó xứng đáng được tặng 4,5 điểm với mức 5 sao có thể.

Về giá cả, Shimano Spheros SW có lẽ là sản phẩm tốt nhất nếu bạn đang tìm kiếm một máy câu tuyệt vời để lướt sóng hoặc câu cá ngoài khơi mà bạn không cần phải tốn kém quá nhiều để sở hữu nó.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here