Câu ĐơnCâu Lancer

Mồi câu, đặc tính và cách câu trôi củ

Những đặc tính về loài cá trôi anh em cần thủ nên lưu ý

Trước tiên, trôi là loài cá nhút nhát sống ở tầng giữa và tầng đáy của ao hồ, sông suối. Cùng mới các loài cá khác như trắm, chép, chim… tuy nhiên khác với các loài trên, trôi là loài nhút nhát, cẩn thận, ít ăn, không thường đi theo đàn nhiều như chép hoặc rô phi. 

Trôi cũng là loài cá rất khôn, thường trước khi ăn mồi chúng rất cẩn thận, thăm dò và khi ăn cũng rất dè chừng. Một khi chúng cảm thấy sự nguy hiểm chúng sẽ dừng ăn và bỏ đi ngay lập tức, do vậy đôi khi anh em cần thủ câu trúng ổ trôi nhưng do cách câu không đúng vẫn về móm và phải thay đổi địa điểm câu liên tục. Do vậy, một khi đã xác định câu trôi, thì sẽ khó và cần đầu tư nghiên cứu hơn những loài khác.

Càng câu ở các hồ dịch vụ, tỷ lệ câu được trôi càng thấp hơn so với các hồ tự nhiên, do câu ở các hồ dịch vụ người câu rất đông, nhiều người mới câu thường nhấp nhổm thăm dò, không riêng gì với câu trôi mà câu các loài khác cũng sẽ khó hơn bình thường, cá nhát và rất dè chừng khi ăn mồi. Ưu điểm duy nhất của các hồ dịch vụ đó là nhiều cá, cá được thả liên tục, cho ăn liên tục do đó chỉ thích hợp để đi câu giải trí bình thường.

Trôi là loài cá thích sống ở vùng nước ấm, thức ăn dễ phân hủy do đó nếu câu cá vào mùa lạnh nên chuyển sang câu các loài cá khác, trừ những ngày nắng, thời tiết ấm lên nhiều trước khi gió mùa về khi đó câu trôi sẽ hiệu quả hơn. Những ngày trời rét trôi thường ẩn tại các vùng nước sâu, nhiệt độ nước ở đó cao hơn nhiệt độ nước ở tầng giữa và tầng mặt, vì trú nên trôi thường cũng không ăn và rất ít ăn vào những ngày lạnh.

Ngược lại, vào những ngày ấm trời, trôi sẽ họat động mạnh, kiếm thức ăn tại các vùng nước nông hơn để dự trữ cho những ngày trời lạnh tiếp theo. Do vậy khi đi câu ngoài chọn địa điểm câu thì các cần thủ cũng cần phải lưu ý về thời tiết.

Những địa điểm tốt nhất để câu được trôi thường là cầu, cống, những vùng nước sâu, tĩnh, có cọc hoặc có bờ dựng đứng, nước ấm và là vùng nước thường được chiếu nắng. Tuy nhiên, câu ở những vùng nước này thường khó câu, dễ bị kẹt dây vào đá, bờ kè, cọc… do vậy khi câu anh em cần thủ cần phải cẩn thận, đối với những người câu trôi củ mất đồ hoặc hỏng cần, dây, lục… là điều không thể tránh khỏi.

Do trôi là loài cá không ham mồi, do vậy khi câu một khi đã thả lục rồi thì để hết sức yên tĩnh, không nhấp nhổm, nếu nó cảm thấy nguy hiểm, dù cả ổ đang ăn say cũng sẽ bỏ đi hết. Tuy nhiên, một khi trôi đã ăn say, thì nó ăn cũng khá nhanh, đè phao còn hơn cả chép, khi ăn mồi không hút mồi và nhả liên tục như chép do vậy một khi đã biết câu trôi, nhiều người sẽ giật lên trôi liên tục.

Đối với mồi câu, trôi có một đặc tính ít ai để ý là khi trôi càng lớn, ruột và mật của nó sẽ càng bé đi và hoạt động kém hơn so với trôi khi còn bé. Do vậy, trôi chuộng những thức ăn đang phân hủy, đã lên men và dễ tiêu hóa. Tuy thức ăn cho trôi đa dạng nhưng trôi cũng là loài kén ăn và dè chừng, do vậy cách câu là rất quan trọng để có thể câu được trôi củ. Mồi câu trôi củ các anh em cần thủ thường ủ lên men các loại ngũ cốc như đậu tương, đậu phộng (lạc), cám gạo, cám ngô kết hợp với cám chim, gà…. Căn bản đó là những vật liệu mà sau khi làm xong mồi cho tới công đoạn sẵn sàng đi câu, mồi có mùi hơi chua dịu, thơm và có mùi men đã ủ, đây cũng là mồi mà trôi rất thích ăn.

Về cách câu:  Câu trôi tương đối khó so với những cần thủ mới học câu, trước tiên là về địa hình và địa điểm câu trôi khá khó, thứ hai là do trôi nhút nhát, kén ăn và ăn rất dè chừng do vậy đôi khi thả thính cả ổ trôi kéo đến mà câu lại được rất ít và chỉ được trôi nhỏ. Trước tiên, câu trôi nên chọn những nơi có cọc, địa hình sâu một chút, nước ấm hơn những vị trí khác, có thể câu trôi ở cầu, cống, những nơi mà trôi có thể nấp, khu nước có lục bình…. Khi câu trôi nên thả thính trước để nước sủi tăm kỹ, khi đó xác định chúng đã say mồi và yên tâm ăn mồi, tiếp đến thả lục ra xa và từ từ kéo về gần ổ, tránh đánh động ổ thì câu sẽ nhạy hơn.

Như vậy, câu trôi không hề dễ dàng, một khi anh em cần thủ xác định câu trôi cần nghiên cứu về tập tính của loài trôi, thức ăn ưa chuộng của nó và ngoài ra cần phải biết cách câu thì mới có thể câu được trôi củ. Các bạn có thể tham khảo cách làm mồi câu trôi tại đây . Chúc các bạn một buổi câu lên nhiều trôi củ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Câu ĐơnCâu Lancer

Bí quyết tuyệt vời để chọn điểm câu cá

Bài viết này tôi sẽ chia sẻ những bí quyết mà tôi...

Câu Đơn

3 Yếu tố quyết định thành công của một buổi câu cá tự nhiên

Nếu bạn là một người mới bắt đầu đến với bộ môn...

Câu ĐơnReview Cần Câu

Top 5 cần câu tay GW tốt nhất hiện nay

Bài viết này mình sẽ tổng hợp những mẫu cần câu tay...

Câu ĐơnCâu LancerCâu LụcCâu Lure

Top 3 cửa hàng đồ câu cá uy tín nhất Việt Nam

Top 3 shop đồ câu cá uy tín nhất Việt Nam, xếp...