Mồi câu cá Tra sông cực nhạy

11408

Đối với những khu vực nhiều sông suối, cá da trơn đặc biệt là cá tra là loài cá mà các anh em đi câu thường hướng đến. Cá tra là loại cá to, thịt ăn ngon và ngoài ra cũng có giá trị kinh tế cao, do vậy câu cá tra là sự lựa chọn tốt cho những cần thủ thường đi câu ở khu vực sông nước, đập, suối to, đặc biệt là các cần thủ miền Tây.

Cá tra là loài cá có đặc tính thích ăn tạp, đặc biệt là các loài động vật nhỏ, côn trùng, thích ăn mồi có nguồn gốc động vật và cũng dễ dàng chuyển đổi loại thức ăn. Trong vòng đời của cá, giai đoạn cá bột hết noãn hoàng thì thích ăn mồi tươi sống, ăn các loài động vật phù du có kích thước vừa cỡ miệng. Thậm chí cá tra bột còn ăn thịt lẫn nhau trong bể ương nuôi, do vậy khi làm mồi câu cá tra, mồi phải có mùi vị tanh để hấp dẫn cá là điều quan trọng nhất.

Mồi này mình làm thường câu chùm nho, thi thoảng cũng dùng để câu lăng xê nhưng hiệu quả không được tốt bằng câu chùm nho. Tuy nhiên cũng còn tùy thuộc vào loại cần, nếu bạn không câu chùm nho thì câu lăng xê cũng được. Hiệu quả thì tùy từng ngày đi câu, nhưng nhìn chung tỷ lệ mình đánh giá là 6-4 để so sánh giữa câu chùm nho và lăng xê.

Mồi này mình thường làm tương đối phức tạp với nhiều nguyên liệu, tuy nhiên hiệu quả rất tốt. Một khi đã đi câu tra thì đầu tư vào mồi là một điều bắt buộc. Loại mồi này có thể dùng để đi câu ngay sau khi làm xong, nhưng tốt nhất là để khoảng từ 2-4 tiếng sau khi làm xong đi câu là tốt nhất, và mồi không cần ủ vì mồi tập trung vào độ tanh, thông thường mình làm vào buổi trưa lúc rảnh để chiều 2-3 giờ xách cần đi là vừa.

Nguyên liệu: 

  1. Bánh mỳ: 2 ổ/cái. Bánh mỳ thả vào nước ngâm một lát cho nở lên sau đó bóp hết nước nặn thành cục
  2. Cám heo/lợn loại viên lớn, lấy khoảng 2 lạng
  3. Cám cá, loại cho cá tra ăn hoặc cám cho cá thường cũng được nhưng phải lấy loại cám tanh, cho khoảng ½ bát con.
  4. Sữa tươi 1 túi, sữa chua không đường 1 hộp loại nào cũng được
  5. Phô mai con bò cười 1 lát/ miếng
  6. Bơ thực vật chuẩn bị 1 thìa to
  7. Bã rượu hoặc cơm mẻ một chén

Cách làm:

Bóp, trộn các nguyên liệu bao gồm bánh mỳ đã vắt sạch nước, cám các loại, một ít sữa tươi và một ít sữa chua cho đều. Sữa tươi và sữa chua chỉ nên cho vào một cách từ từ để tránh mồi bị nhão quá. Bánh mỳ giúp tăng độ kết dính nên không quá sợ bị nhão, sau đó cho thêm nước bã rượu hoặc cơm mẻ, cho thêm một thìa bơ thực vật vào để thêm độ dính và trộn đều cho dẻo. Vì mồi mình dùng để câu chùm nho nên dẻo là cực kỳ cần thiết, thêm nữa sau khi thả mồi xuống nước mồi sẽ không bị tan hoặc bung ra.

Mồi làm xong sẽ có mùi tanh hăng nồng, cực kỳ thích hợp để dụ cá tra, tất nhiên ngoài cá tra thì mình sẽ có khả năng cao câu được một số loại da trơn khác như nheo, trê…

Công đoạn cuối cùng là cắt ổ/ chiếc bánh mỳ còn lại thành từng miếng nhỏ kích thước khoảng 1cm vuông, sau đó gắn từng chiếc bánh mỳ lên lưỡi câu của chùm nho.  Khi đi câu chỉ cần bóp mồi vào chiếc bánh mỳ,tạo thành chúm quả, và cuối cùng là bóp mồi vào trục lò xo của chùm lưỡi câu. Mình khuyến khích các bạn bóp mồi to một chút vì khi câu cá sông lượng cá ít và thưa thì mồi càng cần phải được càng lâu càng tốt, đặc biệt là các vùng câu nước chảy theo dòng.

Như vậy thì làm xong 2-4 tiếng các bạn có thể xách cần đi câu tra rồi, các nguyên liệu vẫn rất sẵn có và dễ thực hiện, làm xong có thể câu ngay chứ không cần phải ủ nên cũng không cần đầu tư quá nhiều thời gian hay công sức, đặc biệt là không phải chờ đợi. Và điều cuối cùng mồi này mình khuyến khích tốt nhất nên câu chùm nho, nếu không có chùm nho thì câu lăng xê cũng rất ổn. Thử đi nhé và chúc các cần thủ thành công với mồi này

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here