Đánh giá về máy câu tròn Cortez Star Drag Reel từ Okuma

173

Cortez Star Drag Reel thực sự là một trong số ít các máy câu tròn tốt nhất từ Okuma, thân máy được chế tạo chống ăn mòn và được làm bằng nhôm đen và được điện phân hai chiều (anodized). Hệ thống điều khiển hỗ trợ ném mồi có thể được điều chỉnh bên ngoài để phù hợp với các loại mồi và các điều kiện khác nhau.

Okuma Cortez có một hộp số điều chỉnh, tay quay và núm tay cầm Ergo Grip mạnh mẽ, ống cuộn dây bằng nhôm cũng đươc rèn và anot hóa cho độ bền nhất có thể, hệ thống lực kéo làm từ carbon mang lại một máy câu vừa bền vừa nhẹ. Thân máy và tấm bên được làm từ vật liệu Graphite (than chì) giúp cứng hơn, nhẹ hơn, bền hơn và chống bị ăn mòn tốt hơn.

Cortez Star Drag Reel thực sự phù hơp khi dùng với các loại mồi nặng, và các kiểu câu như casting, trolling hoặc jigging… 

Một số tính năng kỹ thuật được tích hợp

Khung thân máy và tấm bên chống ăn mòn –  Các mẫu máy Okuma Cortez Star Drag có khung bằng graphite (than chì) trên tất cả các mẫu ngoại trừ CZ-55Wa có khung nhôm anod hóa. Tất cả các mô hình sử dụng graphite đều chống ăn mòn rất tốt.

Ống cuộn dây spool bằng nhôm được rèn và điện phân hai chiều  – Với độ bền và trọng lượng rất nhe, Okuma đã chế tạo ống cuộn dây bằng nhôm gia công sau đó được anốt hóa để chống gỉ và chống bị ăn mòn.

Ngôi sao trong hệ thống lực kéo cũng được rèn bằng nhôm anod hóa – Không giống như một số dòng máy khác sử dụng vật liệu hợp kim, hệ thống điều chỉnh lực kéo của Okuma được làm bằng nhôm anod hóa mang lại cho bạn cảm giác rất chắc chắn đồng thời vẫn rất nhẹ và bền.

Hệ thống kéo làm từ carbonite với nhiều đĩa đệm tản lực – Okuma Cortez sử dụng hệ thống kéo carbonite đa đĩa giúp tản lực kéo của cá đồng đều hơn, tốt hơn, do đó lực kéo của nó tốt hơn so với các dòng máy khác không tích hợp tính năng này.

Tay cầm bằng nhôm anod hóa – Tay cầm bằng nhôm được anod hóa giúp nó chắc chắn hơn, làm giảm sự chao đảo trong khi quay bằng cách đưa tay của bạn đến gần trung tâm của ống cuộn dây và cần. Cho phép bạn tạo ra mô-men xoắn lớn hơn.

4BB + 1RB vòng bi thép không gỉ. – Việc sử dụng 4 vòng bi thép không gỉ và một vòng bi lăn một chiều giúp chống đảo ngược khi dừng quay. Các vòng bi sử dụng thép không gỉ giúp máy hoạt động mượt mà hơn, tuổi thọ của máy lâu hơn. Tuy nhiên, đây không phải là một máy câu kín hoàn toàn.

MCS: Điều khiển từ tính – Hệ thống MCS của Okuma, có trên ba mẫu máy 5CS, 10CS và 12CS nhỏ hơn sử dụng nam châm để phanh giúp bạn kiểm soát tốt hơn khi ném và rê mồi.

Hệ thống chống đảo ngược kép (thiết bị & vòng bi lăn một chiều) – Khi chiến đấu với những con cá lớn hơn, thật tốt khi có thêm một sự đảm bảo và đó là những gì bạn nhận được với hệ thống chống đảo ngược kép. Vòng bi lăn một chiều sẽ đảm bảo ống cuộn dây không bị quay ngược khi tay bạn bận, và thiết bị chống đảo chiều quay giúp ống cuộn được giữ chắc chắn kể cả khi đang kéo cá khủng.

XL Gearing: Hộp số giảm tốc – Hộp số cho phép trọng tâm được đặt gần trung tâm của cần và tăng lượng mô-men xoắn có thể được tạo ra. Bên trong Okuma hộp số là các bánh răng thép không gỉ được cắt xoắn ốc vô cùng mạnh mẽ và bền bỉ.  

MSS: Hệ thống ổn định cơ học – MSS của Okuma cung cấp độ bền cao hơn bằng cách tích hợp các tấm để hỗ trợ các bánh răng và ổ trục bên trong.

Điều này tương tự như những gì Shimano làm với công nghệ X-Ship của họ, công nghệ hỗ trợ bánh răng ở cả hai bên và được sử dụng trên các mẫu Tranx 300, Tranx 400 và Tranx 500 .

Hệ thống bánh răng tự bôi trơn – Tất cả bốn mẫu máy của Okuma Cortez Star Drag đều có hệ thống tự bôi trơn. Điều này có nghĩa là khi bạn đang quay trên tat quay, dầu bên trong hộp số đang được trải ra xung quanh để bôi trơn các bánh răng giúp cho bánh răng hoạt động mượt mà, giảm thiểu ma sát và khả năng mài mòn các răng cưa.

Các mẫu máy và thông số đi kèm

Mẫu máy

Tỷ số truyền

Số vòng bi

Trọng lượng (g)

Thu dây (cm)

Lực kéo tối đa (kg)

Hiêu suất dây cước(mm)

Hiệu suất dây dù (Tuf line)

CZ-5CSa

6.2:1

4BB+1RB

396

96.5

7

0.35/370, 0.40/275, 0.45/200

365/50, 240/65

CZ-10CSa

6.2:1

4BB+1RB

499

109.2

8

0.40/360, 0.45/270, 0.50/220

485/50, 325/65

CZ-12CSa

6.2:1

4BB+1RB

522

109.2

8

0.45/410, 0.50/340, 0.55/280

425/80, 350/100

 

Với tỷ số truyền động 6.2:1, Okuma Cortez Star Drag được xếp vào nhóm những máy câu tốc độ khá nhanh, đủ dùng cho câu cá nước ngọt và câu cá biển gần bờ.

Lực kéo/hãm tải với lực kéo tối đa lên tới 8kg thực sự không nhỏ so với các dòng máy cao cấp, với lực như vậy đủ để bạn xử lý kể cả những loài cá khủng khi đánh bắt xa bờ. Với mức giá bán lẻ khoảng 150$, đây sẽ là những lựa chọn tốt khi câu cá nước ngọt hoặc câu cá biển đánh bắt gần bờ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here