Review Dây Câu

Cách chọn dây câu lure giữa dây Pe Braid và Leader

Khi tư vấn cho các anh em cần thủ về chọn dây câu, đặc biệt là về dây câu lure chúng tôi nhận được khá nhiều những câu hỏi của các anh em về cách chọn dây câu sao cho phù hợp nhất. Do đó hôm nay bài này sẽ chia sẻ với các anh em về cách chọn dây câu lure giữa hai dòng dây là Pe Braid và Leader.

Đây cũng là hai dòng dây mà khi anh em câu lure thường băn khoăn nhiều nhất là nên chọn loại nào. Vì vậy, bạn có thể đọc qua bài này để tham khảo xem dây nào phù hợp với bạn, nếu có thắc mắc thêm thì comment bên dưới để được hỗ trợ thêm nhé.

Thông thường khi chọn dây câu, trong đó có chọn dây câu lure chúng ta thường có hai cách chọn, thứ nhất là chọn theo lý thuyết và thứ hai là chọn theo chiến thuật. Tuy nhiên câu lure là một loại hình tự do, do đó mỗi cần thủ câu lure đều khác biệt không ai giống ai. 

Thông thường những câu hỏi thường gặp nhất đến từ các anh em cần thủ đó là:

  • Tại sao lại dùng dây Leader để câu lure?
  • Bạn ơi mình nên dùng dây Pe loại nào ?
  • Chọn dây Leader như thế nào cho phù hợp ?
  • Cần của mình là cần XXX thì mình nên dùng dây Pe thông số bao nhiêu ?

Và rất nhiều câu hỏi khác.

 Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn chọn dây câu. Thông thường dây câu bán ở Việt Nam có thông số từ 0.6 cho đến 3, tuy nhiên những dây có thông số bé như 0.6, 0.8 và những dây có thông số lớn như 2.5; 3.0 thường rất ít người dùng.

Có một số cần thủ quan niệm rằng dây nhỏ câu cá nhỏ dây lớn câu cá lớn, điều đó hoàn toàn sai. Chức năng của dây câu là giữ cá và kéo cá, còn câu cá to nhỏ phụ thuộc vào lưỡi câu và mồi câu, những thứ tác động trực tiếp tới con cá. Như vậy, dây cần phải phù hợp với thông số của cần và thông số của máy.

Ví dụ, máy metanium và cần M thì thông số dây từ 8-16 pound. Theo kinh nghiệm đi câu của các cần thủ chuyên nghiệp, cứ khoảng 10 pound nên dùng dây thông số 1.0, 16 pound thì dùng dây thông số 1.5. hầu hết những thông số về pound đều được ghi trên cần, từ đó bạn check và tìm loại dây với thông số phù hợp là được. Đối với dây Leader 1.5 thường quy định là 30 pound nhưng với khi chọn dây nên chọn dây có thông số ứng với dưới 30 pound đó.

Về chọn dây câu theo lý thuyết, nếu chọn dây leader lớn hơn dây Pe ví dụ dây leader 30lb chỉ chọn dây Pe 20lb thì nó có những lợi ích sau:

  1. Khi câu cá, cá dính thì cá sẽ không cạ được dây nhưng bù lại con mồi sẽ bị mất action, các cử động của mồi dưới nước sẽ không được linh hoạt, cứng đơ. Ví dụ như dùng dây leader quá lớn so với mồi mà dây câu dính chà, vật cản dưới thì khả năng đứt dây chỗ mấu nối là cao. 
  2. Nếu chọn dây chính Pe lớn hơn dây Leader ví dụ dây Pe 30lb và Leader 20lb thì khi dính cá leader nhỏ có thể bị đứt dây, nhưng dùng leader nhỏ sẽ không bị ảnh hưởng đến action con mồi. Nhưng nếu vướng chà, vật cản dưới nước khi đứt thì đến 80% nó sẽ đứt ngay chỗ khóa lure.

Chọn dây theo chiến thuật, nghĩa là không phải lúc nào chọn dây theo lý thuyết như trên. Ví dụ khi câu dây leader nhỏ, trong trường hợp nhiều người câu một chỗ, cá nhát, câu vẫn được cá nhưng sẽ hay đứt dây. Khi dùng dây leader lớn để câu cá không bị đứt mà không ảnh hưởng đến action của mồi thì chỉ nên dùng một đoạn ngắn, khoảng 1 gang tay trở xuống thì khi đó dùng dây Pe lớn cũng không có vấn đề gì. Khi kéo cả kể cả các loại cá như chẽm, mú to… thì cũng không sợ bị đứt dây hoặc đứt khóa lure.

Như vậy, nhìn chung có hai cách chọn dây như trên, mỗi lure thủ sẽ có một cách chọn dây cho mình và không có chuẩn gì cho việc chọn dây câu lure. Phần trên là một số lưu ý về chọn dây để các anh em có thể tham khảo thêm, chọn dây ngoài dựa theo thông số của máy và cần sẽ còn tùy vào chiến thuật câu, loài cá mà bạn muốn câu, địa hình chỗ câu (địa hình dưới nước), hồ tự nhiên hay hồ dịch vụ… thì bạn có thể chọn dây câu phù hợp cả với máy, cần và chiến thuật câu của mình. 

 

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Review Dây Câu

Top 3 Dây Dù Câu Lure Tốt Nhất Hiện Nay

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại dây PE hay...

Review Dây Câu

Đánh giá về dây câu Sufix Advance Fluorocarbon (Sưu tầm)

Tất cả các cần thủ đều biết rằng trong câu lure luôn...

Review Dây Câu

Tại Sao Phải Sử Dụng Dây Leader Trong Câu Lure ?

Đến 90% anh em cần thủ câu lure sử dụng dây leader...

Review Dây Câu

Tại sao câu cá nên dùng dây dù (Braid PE). Lợi ích và thế mạnh

Dây braid Việt Nam hay gọi là dù hoặc nhợ được biết...