Review Mồi Câu

Các loại mồi giả câu lure phổ biến nhất – Tất cả những gì bạn cần biết

Nếu bạn đã từng sử dụng mồi câu cá để bắt cá, bạn sẽ biết chúng có hiệu quả như thế nào. Đối với những bạn chưa biết, mồi câu cá là một loại mồi nhân tạo dùng để thu hút cá. Các mối câu lure có nhiều hình dạng, kích cỡ và màu sắc khác nhau, mỗi loại được thiết kế để thu hút một loạt các loài cá cụ thể.

Tất nhiên, một loại mồi không chỉ thu hút một loại cá, nhưng cũng không phải nó thu hút con cá này thì nó cũng sẽ thu hút con cá khác. Vì vậy, làm thế nào để bạn biết nên sử dụng mồi câu cá nào? Hôm nay, vuadocau cùng bạn sẽ tìm hiểu các loại mồi câu phổ biến nhất và cách sử dụng chúng. Sau khi bạn đọc bài này, bạn sẽ biết ngay những loại mồi câu nào nên được bổ sung vào bộ sưu tập mồi câu của bạn.

Sử dụng mồi câu cá là cách hay nhất để thay thế mồi sống, thậm chí với tốc độ cải tiến và phát triển công nghệ làm mồi câu cá hiện tại, đôi khi hiệu quả của nó còn vượt cả mồi câu thực. Một số loại mồi có kích thước, độ mềm, mùi hương như mồi thật, do vậy không có lý do gì mà chúng ta không sử dụng những loại mồi đó để giảm công sức và chi phí về mồi câu, sử dụng nhiều lần và không ảnh hưởng đến nước cũng như môi trường sống của cá.

Trước khi chúng ta nghiên cứu các loại mồi câu khác nhau, chúng ta hãy xem xét một số ưu và nhược điểm của việc sử dụng chúng, khi so sánh với việc sử dụng mồi sống.

Ưu điểm của mồi câu giả là:

  • Các loại mồi câu giả (Lures) cho phép bạn ném xa hơn là sử dụng mồi sống
  • Sử dụng mồi nhử ít lộn xộn hơn sử dụng mồi sống
  • Mồi giả tốt hơn để bắt và thả, bởi vì cá ít có khả năng nuốt chửng toàn bộ lưỡi câu
  • Sử dụng mồi cho phép bạn nhắm mục tiêu một loài chính xác hơn
  • Các loại mồi giả dễ dàng thay thế cho nhau

Nhược điểm của việc sử dụng mồi câu là:

  • Mồi giả nhìn chung thường đắt hơn mồi sống
  • Lures có thể bị mắc kẹt dưới nước do vướng chà, rong, rêu…
  • Sử dụng mồi đòi hỏi bạn phải liên tục di chuyển chúng để thu hút cá
  • Một số mồi đòi hỏi kỹ năng sử dụng hiệu quả, điều này gây khó khăn hơn cho người mới bắt đầu
  • Mồi không hiệu quả như mồi ở vùng nước lạnh

Nếu bạn sử dụng chúng một cách chính xác, mồi câu cá giả  có thể là người bạn tốt nhất của bạn. Chúng có hiệu quả tương đương trong nước ngọt và nước mặn, và có thể được sử dụng để đánh bắt nhiều loại cá. Đương nhiên, có nhiều loại mồi câu khác nhau. Một số thường được sử dụng là:

Plugs hoặc crankbait: Mồi câu cá hình cá làm bằng nhựa cứng.

Plugs hoặc crankbait là mồi câu cá bằng nhựa cứng có hình dạng và màu sắc để giống với các loài cá mồi. Chúng được làm từ một miếng nhựa cứng hoặc rỗng, với một tấm kim loại hoặc nhựa mỏng được gắn ở phía trước. Tấm này được gọi là môi. Đôi khi đôi môi có thể điều chỉnh để làm cho mồi nhử lung lay.

Plugs hoặc crankbait có hai hoặc ba móc lưỡi, ở đầu, giữa thân và đoạn đuôi hoặc chỉ gắn lưỡi câu vào vùng bụng hoặc phần đuôi. Tùy thuộc vào thiết kế, Plugs hoặc crankbait có thể nổi, chìm hoặc di chuyển dưới nước theo sự điều khiển của cần thủ.

Cách câu

Hầu hết các mồi giả kiểu Plugs hoặc crankbait nổi trên mặt nước hoặc lơ lửng trong nước, đôi khi cũng có thể bị chìm dưới đáy. Bạn có thể thu hút cá bằng cách quay cần, tạo những động tác giả dưới nước cho mồi để những action của mồi dưới nước sao cho giống một con cá thật đang di chuyển, khi đó cá sẽ chú ý và cắn mồi.

Jigs – Mồi mềm có đầu cứng

Jigs có một đầu có trọng lượng ở một bên và một bên móc. Với một chiếc váy lông vũ hoặc lưới nhựa, mồi mềm thường được coi là một trong những loại mồi câu phổ biến nhất. Nhờ trọng lượng của chúng, mồi chìm dễ dàng trong nước làm cho chúng rất dễ sử dụng, do vậy đối với những cần thủ mới, mồi mềm được đánh giá là phù hợp nhất vì chúng sử dụng dễ và đơn giản.

Cách câu bằng mồi mềm

Để tận dụng trọng lượng của mồi, chỉ cần ném mồi ra xa và cho mồi chìm xuống đáy. Bạn sẽ biết rằng mồi của bạn đã chìm xuống ngay khi bạn nhìn thấy dây câu bị chùng xuống. Khi mồi đã chìm, hãy bắt đầu thực hiện các động tác: nâng cần của bạn lên (một chút), thả xuống theo chiều thẳng đứng một chút nữa, lặp lại nhiều lần và thử nghiệm với tốc độ khác nhau cũng như các chuyển động lớn và nhỏ để xem cái gì hoạt động tốt nhất.

Mồi Spinnerbait

Mồi Spinnerbait có một chút khác biệt vì chúng di chuyển theo chiều ngang trong nước. Chúng có nhiều hình dạng và màu sắc tùy thuộc vào độ sâu và loài được nhắm mục tiêu. Spinnerbaits được trang bị một lưỡi câu treo ở một bên và một hoặc nhiều lưỡi kim loại quay như cánh quạt, mặt khác.

Sự quay tròn của lưỡi câu tạo ra độ rung và phản xạ màu sắc, bắt chước khá chính xác những con minnows và những con cá mồi khác. Những mồi này là hoàn hảo để bắt các loài như các loài cá thuộc loài cá mú, pơn, Cá rô nước ngọt và các loài cá ăn thịt kích thước trung bình trở lên.

Câu cá với một mồi Spinnerbait

Nếu nước bạn đang câu cá trong vùng nước trong, kéo mồi spinnerbait của bạn ngay dưới mặt nước là một cách tuyệt vời để thu hút các loài cá. Lưỡi câu quay sẽ tạo hiệu ứng thị giác tuyệt vời và thu hút rất nhiều cá. Chỉ cần giữ cần của bạn cao và đảm bảo các lưỡi câu ở dưới bề mặt. Nếu nước đục, cách câu này sẽ lại không phù hợp và bạn nên thêm một miếng chì vào và dựa vào sự rung động của mồi spinnerbait để tạo ra các action cho mồi ở dưới nước.

Mồi Thìa

Thìa là mồi cong, lõm và làm từ kim loại. Mồi thìa có hình dạng thìa lõm giống như tên gọi của nó – thìa có tay cầm bị cắt. Hình dạng lõm của chúng làm cho chúng phát sáng và chao đảo khi chúng di chuyển trong nước. Đường cong càng lớn, sự chao đảo càng rộng. Một mồi nhử lắc lư giống như cá mồi bị thương, và đây là sự thu hút mà các loài cá khó mà cưỡng lại được.

Cách câu với một mồi thìa

Bạn có thể ném một mồi nhử hoặc troll nó. Để thu hút, hãy để mồi thìa chao đảo ngay phía dưới mục tiêu như một chú cá mồi bị thương đang chao đảo và chìm xuống. Hoặc kéo mồi đi ngang với một tốc độ chậm thích hợp. Tuy nhiên nếu mồi di chuyển quá nhanh hoặc quá chậm, nó sẽ không lắc lư đúng cách.

Mồi nhựa mềm – Mồi dẻo

Mồi nhựa mềm là mồi cao su dẻo được thiết kế để bắt chước nhiều loại sinh vật sống dưới nước. Chúng có thể là bất cứ thứ gì từ cá nhỏ (cá nước ngọt), sâu bọ và tôm, tôm hùm đất đến thằn lằn và ếch. Nhựa mềm thường được sử dụng để câu các loại cá da trơn nước ngọt.

 

Cách câu bằng mồi nhựa mềm

Hãy chắc chắn để chọn đúng kích cỡ và màu sắc của mồi mềm của bạn. Màu sắc của mồi phải phù hợp tự nhiên với môi trường xung quanh. Sử dụng nhựa sáng hơn vào một ngày trời trong xanh và không nên dùng mồi mềm sáng màu trong những ngày đi câu nhiều mây, trời u ám. Các sinh vật bị thương có xu hướng bơi trong ống nước và nhựa mềm sẽ cho phép bạn bắt chước chuyển động này rất chính xác.

Để mồi chìm xuống đáy và co giật cần câu của bạn một vài lần. Hoặc bạn có thể thử ba cách câu là cho mồi mềm chìm xuống tầng giữa, kéo cho mồi chạy ngang, vẩy cần câu cho mồi nhảy tiếp đáy và bật lên, tạo hành động cho mồi nhảy theo hình vòng cung.

Mồi Ruồi

Mồi ruồi là một loại mồi câu cá truyền thống được sử dụng trong câu cá nước ngọt. Nhờ sự phát triển của các vật liệu mới, đôi khi chúng cũng có thể được sử dụng trong câu cá quay. Mồi câu cá bay chỉ bao gồm một móc đơn và váy (được dùng như cánh của những con ruồi, chuồn chuồn…). Sử dụng lông thú, lông hoặc sợi chỉ, những con mồi này được buộc để giống với côn trùng, các loài động vật giáp xác như chuồn chuồn, châu chấu hoặc con mồi khác.

Độ thu hút của những con mồi này là không thể chối cãi, khi câu cá ở Việt Nam mồi ruồi rất phù hợp cho câu cá lóc, một số loài cá da trơn ăn thịt. Việc buộc ruồi không hề đơn giản – nhiều người thậm chí còn coi nó là một hình thức nghệ thuật. Nhưng đó là một trong những lý do tại sao câu cá rất hấp dẫn và gây nghiện cho các cần thủ.

Cách câu cá với mồi

Mồi Ruồi hoạt động tốt ở những nơi cá tiếp cận mặt nước. Một số mồi ruồi được thiết kế để nổi (ruồi bề mặt), trong khi một số khác được thiết kế để chìm (ruồi dưới mặt đất). Tùy thuộc vào loại mồi mà cá mục tiêu của bạn có khả năng ăn nhiều hơn, bạn sẽ sử dụng ruồi khô (mồi nhử không thấm nước nổi trên bề mặt để bắt chước côn trùng), ruồi ướt (mồi nhử được thiết kế chìm dưới bề mặt và bắt chước những côn trùng thường sống dưới nước, bắt chước động vật giáp xác), ruồi mới nổi (côn trùng nở) và ruồi giấm (cá mồi).

Như vậy trên đây là một số loại mồi giả câu lure phổ biến thường gặp, các bạn có thể tham khảo các loại mồi câu lure trên vuadocau nhé.

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Review Mồi Câu

Top 10 Mồi Lure Câu Cá Lóc Nhạy Nhất

Bài viết này mình sẽ giới thiệu đến các bạn 10 mẫu...