Review Dây Câu

Tại Sao Phải Sử Dụng Dây Leader Trong Câu Lure ?

Đến 90% anh em cần thủ câu lure sử dụng dây leader nhưng lại không hiểu tại sao lại sử dụng nó và có rất nhiều anh em câu cá khi mua dây câu lure có một thắc mắc là tại sao lại phải sử dụng dây Leader trong câu lure, và hôm nay nghiencauca sẽ giải thích cho các bạn một cách chi tiết nhất.

Trước tiên, khi tham gia và câu các tối thiểu nhất các cần thủ cần phải tìm hiểu và hiểu về từng loại dụng cụ, cách sử dụng nó. Tuy nhiên rất nhiều anh em cần thủ quá bận, quá ít thời gian, đôi khi là quá lười… dẫn đến tình trạng không hiểu tại sao phải dùng dây leader cho câu lure và nhiều người còn không biết dây leader là gì.

Vậy, dây leader là gì ?

Dây leader hiểu một cách đơn giản nhất là một đoạn dây khác nối vào dây chính của mình là dây Pe bằng mối nối hoặc bằng khóa xoay. 

Tại sao cần phải sử dụng dây leader trong câu lure?

Câu trả lời ngắn gọn dễ hiểu nhất đó là:

  1. Khi dính cá, thì dây chính của mình sẽ bị cà vào miệng cá, đá, vật khác ở dưới nước khiến cho nó dễ bị xước và đứt dây, dễ bị mài mòn. Do vậy nối dây leader vào có thể xử lý được vấn đề đó vì dây leader được thiết kế chịu được ma sát và lực cũng như độ nặng rất cao
  2. Dây leader giúp giảm xóc cho dây câu (dây PE, Braid) vì tính chất cơ bản của dây câu đó là nó không dãn, do vậy nếu khi câu dính cá to mà không nối leader thì rất dễ bị nổ dây câu chính, từ đó khiến cho việc quay cuộn dây gặp khó khăn, vị trí nổ dây bị yếu do không còn liên kết từ đó dễ bị đứt
  3. Điều quan trọng nhất là dây Leader khó nhìn thấy trong môi trường nước, do vậy các cần thủ còn có một cách gọi khác là dây tàng hình.Hầu hết dây Pe, braid đều có màu xanh nổi bật, khi cá nhìn thấy thì nó sẽ không ăn mồi do vậy dây leader xử lý được vấn đề trên.

Có bao nhiêu loại dây leader?

Có hai loại leader chính mà các cần thủ thường hay sử dụng đó là Monofilament leader và Fluorocarbon leader. Monofilament leader thường hấp thụ nước do vậy dây có thể bị bở và nhão ra sau một thời gian sử dụng, ngoài ra dây còn hấp thụ và phản chiếu ánh sáng, độ tàng hình thấp khiến cá chú ý và sợ. Tuy nhiên độ bền và độ co dãn tốt, giảm xóc và chịu mài mòn tốt, giá cá hợp lý nên vẫn là một trong những sự lựa chọn hàng đầu.

Fluorocarbon leader về cơ bản cứng hơn Monofilament leader, do vậy nên độ co dãn của nó sẽ kém hơn  so với Monofilament leader. Do dây cứng nên giúp cần thủ cảm nhận con mồi tốt hơn, đặc biệt là khi cá đã cắn mồi, kể cả trong trường hợp cá dính nhẹ mình cũng có thể biết. Do vậy chúng tôi sẽ khuyên các bạn dùng Fluorocarbon leader hơn là Monofilament leader.

Cả hai loại dây đều chìm dưới nước, tuy nhiên dây Fluorocarbon leader có một ưu điểm quan trọng là nó được xử lý theo công nghệ Refractive Index, hiểu nôm na là sau khi dây xử lý qua công nghệ này sẽ cho phép ánh sáng mặt trời đi xuyên qua dây, do đó độ tàng hình của dây là rất tốt.

Đối với dây Fluorocarbon leader các bạn có thể sử dụng để câu ở bất kỳ vùng nước nào, kể cả là nước trong hay nước đục, vùng nước có chà, đá nham nhở, vật cản… còn đối với dây Monofilament leader thì chỉ nên sử dụng ở vùng nước quang, ít vật cản, nước đục.

Như vậy, mỗi loại dây leader như đã kể trên đều có những ưu nhược điểm riêng, các anh em cần thủ có thể dựa vào điều kiện kinh tế, chiến thuật câu, loài cá đi câu, các điều kiện của địa điểm câu để có thể lựa chọn loại dây leader phù hợp nhất với mình. 

Qua bài viết này hi vọng giải đáp được những thắc mắc của các bạn liên quan đến dây leader và hiểu được tại sao phải dùng dây leader khi đi câu lure và từ đó chọn được dây leader phù hợp với mình. Ngoài ra các bạn có thể tìm hiểu thêm về các kinh nghiệm câu cá, các bài chia sẻ về câu cá của các cần thủ lâu năm, cách làm mồi câu, giới thiệu và đánh giá các máy câu tốt và phù hợp nhất hiện có trên thị trường.

 

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Review Dây Câu

Top 3 Dây Dù Câu Lure Tốt Nhất Hiện Nay

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại dây PE hay...

Review Dây Câu

Cách chọn dây câu lure giữa dây Pe Braid và Leader

Khi tư vấn cho các anh em cần thủ về chọn dây...

Review Dây Câu

Đánh giá về dây câu Sufix Advance Fluorocarbon (Sưu tầm)

Tất cả các cần thủ đều biết rằng trong câu lure luôn...

Review Dây Câu

Tại sao câu cá nên dùng dây dù (Braid PE). Lợi ích và thế mạnh

Dây braid Việt Nam hay gọi là dù hoặc nhợ được biết...